สุดยอดคนการเงิน


สุดยอดคนการเงิน

สุดยอดคนการเงิน

ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล

ประวัติโดยย่อ

ดร. ประสาร ไตรรัตน์วรกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยและดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการในคณะอนุกรรมการร่วมไทย-เมียนมาร์ ฝ่ายไทยสาขาการเงิน อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกสิกรไทยเขาทำงานเป็นผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยในช่วงวิกฤตการณ์เมืองไทย พ.ศ.2256-2557 และซึ่งมีความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรง ครั้งหนึ่งนายกิตติรัตน์ ณ ระนองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังใน รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตรกล่าวว่า อยากปลดเขาทุกวันสาเหตุที่ไม่สามารถปลดได้ในขณะนั้นเนื่องจากติดขัดข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ธนาคารแห่งประเทศไทย ฉบับแก้ไข พ.ศ. 2551 และเกรงว่านายประสารจะใช้สิทธิฟ้องกลับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ทางศาลปกครอง โดยทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวตำหนิเขาอย่างรุนแรงจากกรณีที่เขาไม่ยอมลดดอกเบี้ย

เรื่องที่น่าประทับใจ

“ประสาร ไตรรัตน์วรกุล” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ถือเป็นอีกหนึ่งคนการเงินที่โดดเด่นอย่างมากในปี 2555 ด้วยการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ “ผู้ว่าการแบงก์ชาติ” ได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะนอกจากงานดูแลด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจแล้ว ยังทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของ ธปท. และภาพลักษณ์ของประเทศได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเอา “ตำแหน่ง” เข้า “ขวาง” การโอนหนี้ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (เอฟไอดีเอฟ) มาไว้ที่ ธปท.

หากจำกันได้ ช่วงปลายปี 2554 ต่อเนื่องถึงต้นปี 2555 กระทรวงการคลัง ภายใต้การดูแลของ “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีความพยายามที่จะโอนหนี้กองทุนฟื้นฟูฯ จำนวน 1.14 ล้านล้านบาท มาไว้ที่ ธปท. เพราะหวังว่าเมื่อหนี้ส่วนนี้ถูกโอนไป จะทำให้หนี้สาธารณะของรัฐบาลลดลง ทำให้รัฐบาลสามารถกู้เงินได้เพิ่มขึ้น เพื่อไปฟื้นฟูประเทศหลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากปัญหาน้ำท่วม

หลังจากที่ “ประสาร” ทราบเรื่องดังกล่าว และสืบรู้มาว่า รัฐบาลได้นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยงุบงิบทำเป็น “วาระลับ” ก็ออกมาทำทุกวิถีทาง เพื่อป่าวประกาศให้คนทั่วประเทศได้รับรู้ถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น โดยไม่สนใจว่าจะถูกบีบให้ลงจากตำแหน่งผู้ว่าการธปท.หรือไม่ จนท้ายที่สุดรัฐบาลยอมลดธงถอยครึ่งก้าว ซึ่งผลงานในคราวนั้นได้รับการชื่นชมอย่างดีจาก “ไตรรงค์ สุวรรณคีรี” อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจว่า ปฏิบัติหน้าที่ได้ใกล้เคียง อาจารย์ป๋วย อึ๊งภากรณ์

ที่มาของข้อมูล : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/484033

ที่มาของข้อมูล : https://th.wikipedia.org/wiki/ประสาร_ไตรรัตน์วรกุล# cite_note-1

ที่มาของภาพ : https://www.google.co.th/imgres?imgurl=https://upl...

หมายเลขบันทึก: 601606เขียนเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2016 16:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2016 16:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี