Patho OTOP2 (8) : เปลี่ยนFFP อ้วนกลมให้เป็นผอมแบน

ศิริ

ประทับใจทีม Freezer โดยพี่ผึ้ง เปรมจิต เจ้าตัวบอกว่าไม่ได้คาดหวังรางวัลเหมือนกัน แต่ต้องการปรับปรุงพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน พร้อมด้วยคำกล่าวชื่นชมโครงการดี ๆ อย่าง Patho OTOP2  


         พี่ผึ้งจากหน่วยคลังเลือด

ที่มาของปัญหาในการจัดเก็บ FFP หรือ Fresh Frozen Plasma จากเดิมวางซ้อน ๆ กันในตู้เย็น ทำให้ FFP ที่ได้ไม่มีคุณภาพ มีผลต่อ Factor ต่าง ๆ อีกทั้งตู้เย็นก็มีน้อย เมื่อวางสุม ๆ กันทำให้มีผลต่ออุณหภูมิในตู้เย็นและเกิด alarm บ่อยครั้ง

หลังจากคราวก่อนได้เสนอรายละเอียดของโครงการที่มีแนวคิด-ในการนำลังกระดาษมาเจาะเป็นช่องเล็ก ๆ ใส่ FFP เปลี่ยนจากแนวนอนมาเป็นแนวตั้ง แต่ได้รับคำแนะนำให้หาวัสดุที่ทนทานเป็นโลหะซึ่งช่วยนำความเย็นได้ จึงได้มีการถกเถียง เอ๊ย ! ระดมสมองจนได้วัสดุคือถาดสแตนเลสในห้องเก็บของมาใช้แทน โดยไม่ต้องหาซื้อแต่อย่างใด

  <blockquote> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผลที่ได้รับคือ </p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> </blockquote><ul>

 • จากเดิมวางแนวนอนทำให้ถุง FFP อ้วนกลม เก็บได้ช่องละ 70 ถุง เมื่อเปลี่ยนการจัดเก็บวางเรียงเป็นแนวตั้งทำให้ถุง FFP ผอมแบน ได้ช่องละ 100 ถุง
 • เมื่อนำไป Thraw ก็ละลายได้ตามเวลามาตรฐาน คือ 20 นาทีที่อุณหภูมิ 37 องศา จากเดิมประมาณ 35 นาที ทำให้ FFP ที่ได้มีคุณภาพ
 • อีกทั้งสะดวกในการขนย้ายหยิบเก็บ ลดความเสียหายจากการตกแตก
 • </ul><p>น่าประทับใจจริง  ๆ กับการจับเจ้า FFP มาลดหุ่นจากอ้วนกลมป่องกลาง ให้เป็นเจ้า FFP ผอมเพรียวหุ่น Slender โดยเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดเก็บ FFP จากแนวนอน (อ้วนกลม) มาเป็นแนวตั้ง (ผอมดำ เอ๊ย! ผอมแบน) ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากมาย...</p><p align="center">ผู้เขียนเห็นด้วยว่าคนผอมย่อมดีกว่าคนอ้วน เอ๊ย! การจัดเก็บแบบผอมย่อมดีกว่าแบบอ้วนนิ อิ อิ  ถูกใจผู้เขียนจัง </p>

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกเรื่องราว...เล่าสู่กันฟัง

  คำสำคัญ (Tags)#otop2#patho-otop2#หน่วยคลังเลือด#ffp#ทีมfrozen

  หมายเลขบันทึก: 60145, เขียน: 16 Nov 2006 @ 09:20 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (2)

  ปารมี
  IP: xxx.12.74.5
  เขียนเมื่อ 

  คุณศิริเก็บประเด็นสำคัญได้ครบถ้วน และ เล่าไดสนุกทุกบันทึกเลยค่ะ  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

   

  เขียนเมื่อ 
  บรรยากาศสนุกสนานจริง ๆ ค่ะ งานนี้ผู้เขียนได้รับรู้ถึงพลัง และคุณค่าของการพัฒนางานและคนหน้างานอย่างแท้จริง ต้องขอบคุณอาจารย์ค่ะที่ทำให้มีวันนี้