เรียนรู้วิธีการทำงานจากหน่วยงานอื่นในการสร้างเครือข่ายบล็อกเกอร์


แจกโน๊ตบุ๊ค จนท.คนละเครื่อง (แจกให้ฝึกปฏิบัติสร้างบล็อก) เมื่อสร้างบล็อกกันได้แล้วทุกคน จึงมอบหมายให้แต่ละคนไป AAR เรื่องแลกเปลียนวันนี้กันในบล็อก แล้วนำเรื่องนี้มาแลกเปลี่ยนกันอีกครั้งในวันพบปะกันครั้งหน้า

เมื่อวันจันทร์แล้ว 13 พ.ย. พอช.ภาคใต้ซึ่งตั้งอยู่ที่พัทลุงจัดประชุมพัฒนาบุคลากรของ พอช.ภาคใต้เรื่องการนำการจัดการความรู้ในใช้ในภารกิจของ พอช 10 ภารกิจงาน ขึ้น 1 วันเต็มๆ  ผู้เข้าประชุมจำนวน 20 คนมาจากทุกจังหวัด ลักษณะของการประชุมเป็นวงแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์แบบเพื่อนช่วยเพื่อน ทีมเยือนก็คือทีมจัดการความรู้แก้จนเมืองนครฯเรา นำโดยคุณภีม ภคเมธาวี จาก มวล.ครูสำราญเมืองคอน คนนอกระบบ น้องพัชนีจาก พอช.ภาคใต้ด้วย(เพราะน้องพัชนีนอกจากจะครอบครัวอยู่จังหวัดนครฯแล้วก็ยังบ่มเพาะประสบการณ์เรื่องการจัดการความรู้ในโครงการจัดการความรู้เมืองนครอีกด้วย...และอีกฐานะหนึ่งก็คือเป็นผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาบุคลากรของทีมเจ้าบ้านหรือทีมเหย้า) และผมอีกคนหนึ่ง

ผมคิดว่าจังหวะการเคลื่อนงานพัฒนาบุคลากรของ พอช.ภาคใต้ครั้งนี้เป็นการเคลื่อนงานที่ดีที่มีจังหวะ ผมชอบที่น้องพัชนีเองในฐานะที่เป็นหัวหน้าโครงการพัฒนาบุคคลากรก่อนจะตัดสินใจทำการพัฒนาบุคลากรครั้งนี้ก็ได้ลงทุนลงแรงหาความรู้ประสบการณ์ด้วยการลงมือปฏบัติเรื่องการจัดการความรู้นี้ด้วยตนเอง คุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในบรรดาพรรคพวกคนคอดียวกัน อ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำงานแนวนี้ ลงมือเขียนงานในหน้างานตนเองในบล็อก gotoknow ของเรา บล็อกของน้องพัชนีชื่อ KM กับการทำงานhttp://gotoknow.org/profile/patchanee2 สามารถทำตนเองให้เข้ากับสิ่งนี้ให้ได้เสียก่อนแล้วจึงขยายผลให้กว้างขึ้นในระดับองค์กร ผมคิดว่าเป็นการเคลื่อนงานแบบมีจังหวะ ไม่ใช่ไม่เตรียมพร้อมใดๆเลย แล้วทำการใหญ่ อย่างโครงการแก้จนเมืองนครฯที่เราทำ เราก็เป็นแบบนี้เหมือนกันคือเราทำการทดลองนำร่องก่อน ก่อนจะทะยอยขยายพื้นที่ดำเนินการเต็มทั้งจังหวัด (ขณะนี้ยังไม่เต็ม กำลังอยู่ในขั้นการขยายรุ่นที่ 2 อีก 600 หมู่บ้าน)

จุดมุ่งหมายของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครั้งนี้โจทย์ใหญ่คือว่าจะทำงานปกติให้เป็นการทำงานแบบจัดการความรู้ได้อย่างไร ไม่รู้สึกว่าเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ปฏิบัติ คุยกันมากว่าที่แล้วว่าผู้ทำงานหน้างานก็ทำกันไป เมื่อจะถอดความรู้จากการทำ ก็จะส่งไม้ต่อไปให้ จนท.ส่วนกลางที่รับผิดชอบการวิจัยประเมินผลเป็นผู้ถอดความรู้ให้ ซึ่งในประด็นนี้คุณภีม ภคเมธาวี จาก มวล.ได้แลกเปลี่ยนว่าคนทำ กับคนถอด กับคนบันทึก ต้องเป็นคนคนเดียวกัน หน้างานของใครเป็นอย่างไรก็ให้ใช้วงจร ทำแล้วถอด ถอดแล้วบันทึกจัดเก็บ จัดเก็บแล้วก็ยกระดับความรู้ใหม่ด้วยการทำซ้ำในวงจรเดิม การถอดและบันทึกความรู้ที่ได้จากการปฏบัติงานไว้แล้ว ก็จะเป็นการเสริมรายงานปกติตามแบบที่ส่วนกลางกำหนดไว้ เสริมให้การรายงานมีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะการบันทึกรายงานตามแบบจะเป็นรายงานที่แห้งแล้งไม่มีชีวิตชีวา หากจะได้เสริมด้วยบันทึกความรู้จากหน้างานที่เป็นฟีลด์โน้ต ก็จะทำให้น่าอ่านมีชีวิตมีชีวา   ทีมวิจัยและประเมินผลส่วนกลางก็จะได้มีคลังความรู้ที่จะนำไปถอดบทเรียนได้ มีร่องรอยการทำงานการเรียนรู้จริงที่เกิดขึ้นรายทางที่จะนำไปเป็นทรัพยากรในการถอดความรู้ถอดบทเรียนได้ ไม่ใช่นึกย้อนเอาเองภายหลังซึ่งถึงตอนนั้นจะนึกไม่ออกแล้ว เพราะมันนานไปแล้ว ผมว่าประเด็นนี้ที่ประชุมเกิดการเปลี่ยนแปลงความรู้สึกใหม่ รู้สึกว่าการถอดและการบันทึกมีประโยชน์มีความสำคัญ ไม่ได้เพิ่มภาระงานให้ คลายความวิตกไปได้ระดับหนึ่ง และเนื่องจากออกแบบการพัฒนาบุคลากรในครั้งนี้เป็นการพัฒนาบุคลากรระยะยาว พัฒนาบนฐานของงาน แบบ on the job trainning ด้วยแล้ว ผมว่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงตนเอง กิจกรรม และองค์กรได้อย่างแน่นอน

พอตกบ่ายเราได้รับความกรุณาจากวิทยากรที่มีความรู้เรื่อง KM เรื่อง R2R เรื่องการทำเครือข่าย เรื่องบล็อก เรื่องgotoknow ฯลฯ มาเล่าวิธีการทำงานพื้นที่ การสร้างบล็อก และเทคนิคการบันทึก คือน้องชายขอบ น้องบ่าวที่นับถือของผม ซึ่งกำลังขับรถอยู่แถวนั้นพอดี ผมโทรศัพท์เข้าไปได้จังหวะว่างทำเวที(แต่ไม่ว่างที่จะทำประโยชน์เพื่อสังคม เพราะควงคู่อยุ่กับประธานชมรมคนพิการจังหวัดพัทลุงทำภารกิจอะไรบางอย่างกันอยู่)  ก็เลยชวนมาร่วมวงเรียนรู้ วงเรียนรู้นี้จึงสนุกสนานได้บรรยากาศอย่างมาก  ก่อนจากน้องชายขอบ ทิ้งข้อความสำคัญไว้ว่า blogger ที่ดีต้องเขียนงานเอาความรู้ฝังลึกตนเองออกให้คนอื่นอ่านด้วย มิใช่จะอ่านเอาจากของคนอื่นอย่างเดียว

พอหลังจากนั้นน้องพัชนีก็แจกโน๊ตบุ๊ค จนท.คนละเครื่อง (แจกให้ฝึกปฏิบัติสร้างบล็อก) เมื่อสร้างบล็อกกันได้แล้วทุกคน จึงมอบหมายให้แต่ละคนไป AAR เรื่องแลกเปลียนวันนี้กันในบล็อก แล้วนำเรื่องนี้มาแลกเปลี่ยนกันอีกครั้งในวันพบปะกันครั้งหน้า

บันทึกมาเพื่อการแลกเปลี่ยนครับ

หมายเลขบันทึก: 60144เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2006 09:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 16:22 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
  • ได้เรียนรู้ตามครูนงและเครื่อข่ายไปด้วย
  • ขอบพระคุณมากครับ

น้องสิงห์ป่าสัก ครับ

          เรียนรู้ร่วมกันแบบสังคมการเรียนรู้นั่นแหละครับ ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี