ผศ.พญ.วัลลี
สัตยาศัย
เป็นอาจารย์ของอาจารย์แพทย์ที่ดิฉันเคารพนับถือมาก ทุกปี
คณะสหเวชศาสตร์จะต้องเชิญท่านมาติวเข้มบรรดาคณาจารย์ของคณะฯ
ในสารพัดเรื่องของความเป็นครู ปีนี้ เราก็เรียนเชิญท่านมาอีก
ในวันที่ 27 และ 28 ต.ค. วันแรก ในหัวข้อ เรื่อง
การเรียนโดยใช้ปัญหาเป็นฐาน (Problem
Based Learning) อาจารย์แถมพกเรื่อง
การวิจัยเพื่อพัฒนากระบวนการเรียนการสอน
ให้ด้วย ส่วนวันที่สอง
ทางคณะได้เชิญอาจารย์ผู้คุมฝึกปฏิบัติงานของนิสิตในทุกสาขามาจากแหล่งฝึกใกล้เคียง
เพื่อมาร่วมกัน ประเมินการเรียนการสอนภาคปฏิบัติสำหรับอาจารย์จากแหล่งฝึก ก็ได้ท่านอาจารย์วัลลี อีกเช่นเคย
เป็นวิทยากรให้ความรู้การประเมินจิตพิสัย แบบ Rubric
ดิฉันอยากอบรมให้ได้ตลอดรายการ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ จึงขอให้มีการบันทึก VDO ไว้ ช่วงที่ได้ฟังการบรรยาย ดิฉันมีสัญญาเก่าๆ ที่ติดมาจาก KM ทำให้เกิดปฏิกิริยาเทียบเทียงในหัวสมองทันทีว่า แนวทางการประเมินแบบ Rubric นี้ ช่างคล้ายคลึงยังกะฝาแฝดกับ ตารางแห่งอิสระภาพ เครื่องมือหนึ่งของการจัดการความรู้เสียนี่กระไร แล้วก็..การจัด small group discussion ให้มีอาจารย์เป็น FA และมีกระบวนการให้นิสิตที่รับหน้าที่เป็นเลขากลุ่มเป็น Note taker ก็ใช่เลย คล้ายรูปแบบ Small group Story telling ของ KM อีกเช่นกัน
กระบวนการแก้ปัญหาเพื่อเรียนรู้โดยตัวนิสิตเองนี้ อ.วัลลี บอกว่า บางทีก็เรียก SDL : Self directed learning และชอบคำที่ ศ.นพ.ทองจันทร์ หงศ์ลดารมณ์ ปรมาจารย์ทางด้าน Med ED เคยแปลเป็นภาษาไทยได้อย่างไพเราะ และมีความหมายว่า การเรียนรู้โดยการกำกับตนเอง จะประกอบไปด้วย
-
อาจารย์สร้างโจทย์ปัญหาที่สามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างวัตถุประสงค์การเรียนรู้ระหว่างการอภิปรายในกระบวนการกลุ่ม
-
ตั้งประธาน และเลขากลุ่ม โดยมี อ.เป็น FA อยู่ประจำกลุ่ม
-
นิสิตช่วยกันทำความเข้าใจกับคำศัพท์ หรือ concept ของโจทย์ (Clerify term and concept) เลขา จดบันทึก (ให้ความเห็นด้วยได้)
-
นิสิตช่วยกันระบุปัญหาของสถานการณ์นั้น (Define the Ploblem)
-
นิสิตช่วยกันวิเคราะห์ปัญหา (Analyse the ploblem)
-
นิสิตช่วยกันตั้งสมมุติฐานและจัดลำดับความสำคัญ (Formulate Hypothesis)
-
นิสิตช่วยกันสร้างวัตถุประสงค์การเรียนรู้ (Formulate Learning Objective)
-
นิสิตต่างคนไปรวบรวมข้อมูลนอกกลุ่ม (Collect additional information outside the group)
-
กลับเข้ากลุ่มเพื่อสังเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาใหม่ และสรุปหลักการเป็นแนวทางในการนำไปใช้ (Synthesize and test the newly acquired and identify information generalization and principles derived from studying this ploblem)
-
เมื่อเสร็จสิ้นการแก้ปัญหา กลุ่มควรมีการประเมินตนเอง รวมทั้งให้เพื่อนๆ ประเมินตนในหัวข้อ
-
-
ทักษะการใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา
-
ความรู้ที่ได้จากโจทย์ปัญหาที่เรียน
-
ทักษะในการเรียนรู้โดยการกำกับตนเอง
-
ความร่วมมือและสนับสนุนในกระบวนการกลุ่ม
-
นอกจากนี้ ควรมีการประเมินการทำงานของกลุ่มในภาพรวมว่ามีข้อบกพร่องอย่างไร จะแก้ไขอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ
เหมือน AAR ตอนจบกระบวนการกลุ่ม ที่ท่าน อ.หมอวิจารณ์ สอนให้ทำ เปี๊ยบเลยนะค่ะ