การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร: ให้ความรู้นักเรียนเรื่องการเกษตรโรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหม(15)

การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร

วันนี้วันศุกร์ที่ 15 มกราคม 2559 ทีมวิจัยประกอบด้วย รศ.นท.ดร.สุมิตร สุวรรณหัวหน้าโครงการวิจัย ท่านอาจารย์อภิเดช ช่างชัยท่านอาจารย์ผศ.อรพรรณ ศังขจันทรานนท์ และผู้เขียนเดินทางไปให้ความรู้กับนักเรียนตามโครงการการวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 วันนี้เราไปที่โรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหม ตำบลกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โรงเรียนอยู่บนถนนสายหลักกำแพงแสนไปสุพรรณบุรี โรงเรียนอยู่ติดกับวัดทุ่งกระพังโหมเลย


วันนี้ท่านอาจารย์อภิเดช ช่างชัยได้ถามถึงเรื่องการปลูกเห็ดของเด็กและบูรณาการการเกษตรกับภาษาอังกฤษว่า เห็ดภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร นักเรียนคนไหนตอบได้ก็จะได้รับรางวัลเป็นกระเป๋าไปเลย วันนี้มีน้องเณรด้วยหนึ่งรูปตอนให้แนะนำตนเองเป็นภาษาอังกฤษน้องเณรสามารถพูดภาษาอังกฤษแนะนำตัวเองได้แบบไม่อาย น้องเณรเลยได้กระเป๋าไป นี่ถ้ามีย่ามอยากจะถวายย่ามน้องเณรจังเลย 555

นักเรียนที่นี่ประถมศึกษาปีที่ 6 ตัวโตมาก เหมือนนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาคุณครูบอกว่านักเรียนกินเก่งมาก บางคนกินนมวันละ 4 กล่อง วันนี้อาจารย์อภิเดชได้ถามถึงเรื่องการปลูกผักของนักเรียนว่าปลูกอะไรบ้าง นักเรียนตอบว่าปลูกผักบุ้ง กวางตุ้ง มะนาว พริก มะเขือ


ผู้เขียนไปดูนักเรียนปลูกเห็ดวันก่อนพบว่ามีคนเอามีดไปตัดตรงฝาจุกของเห็ดออกทำให้เชื้อเห็ดไม่ได้ออกตามที่ต้องการ ท่านอาจารย์อภิเดช ช่างชัยได้ช่วยนักเรียนอธิบายว่าควรทำอย่างไร ที่จะให้เห็ดออกได้อย่างสม่ำเสมอและออกจำนวนมาก โดยนักเรียนจะได้ความรู้เรื่องการปลูกเห็ดที่ถูกต้องไป


นักเรียนได้ใบงานการปลูกพืชชนิดต่างๆ ประเภทของดิน ศัตรูพืช เป็นต้น ให้นักเรียนไปอ่านแล้วมาเล่าให้เพื่อนฟังว่าเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เป็นโรงเรียนสุดท้ายที่เราไปเยี่ยมโรงเรียนในโครงการ ขอบคุณคุณครูทุกท่าน ทีมวิจัยทุกคนที่ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องของการเกษตรของโรงเรียนมากขึ้น ขอบคุณผู้อ่านทุกๆท่านด้วยครับที่เข้ามาอ่าน....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีวันครูค่ะอาจารย์แอ๊ด

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับอาจารย์ขจิต
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมอาจารย์นานเลยครับ
สบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณยาย

โอโหจำคุณยายไม่ได้เลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูพี่มะเดื่อสวัสดีวันครูครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณลุงชาติมาก

หายไปนานเลย

คิดถึงๆครับ