ดุลยภาพแห่งอิสลามวันที่ ๒๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ ผมไปประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ปัตตานี ได้รับแจกหนังสือ ดุลยภาพแห่งอิสลาม เส้นทางสู่ความเที่ยงธรรมและสันติภาพ จัดพิมพ์โดยสถาบันวะสะฏียะฮ์เพื่อสันติภาพและการพัฒนา สำนักจุฬาราชมนตรี แปลมาจากบทความภาษาอาหรับ ๕ บทความ โดย ผศ. ดร. อับดุลเลาะ หนุ่มสุข แห่งวิทยาลัยอิสลามศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ ดร. วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน สำนักจุฬาราชมนตรี ประจำภาคใต้

นายอาศีส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี กล่าวในคำนิยมว่า “ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาแห่งความเมตตาปรานี และมีความเผื่อแผ่ต่อมนุษยชาติ โดยไม่คำนึงถึงสีผิว ภาษา และชาติพันธุ์” แตกต่างจากภาพลักษณ์ที่ทำให้เกิดขึ้นโดยมุสลิมหัวรุนแรงบางกลุ่ม

ผมพลิกๆ อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ก็เห็นชัดว่า เป็นหนังสือที่คัดค้านความคิดสุดโต่งตกขอบทั้งปวง ส่วนใหญ่อ้างอิงคำสอนในศาสนาอิสลาม แต่ก็มีอ้างถึงปรัชญาตะวันตกด้วย

หนังสือแบบนี้มักยึดหลักศาสนา หรือหลักการเป็นหลัก ผมอยากเห็นหนังสือที่ยึดการปฏิบัติ ของคนทั่วไปเป็นหลัก แล้วช่วยกันอธิบายว่าการปฏิบัตินั้น เข้าหรือไม่เข้ากับหลักศาสนาต่างๆ อย่างไร โดยที่ต้องตระหนักว่า แต่ละศาสนามีคนยึดถือหรือปฏิบัติต่างๆ กัน มีหลากหลายสำนัก เช่นศาสนาพุทธ สำนักธรรมกาย แตกต่างจากศาสนาพุทธสำนักสวนโมกข์มากมายหลายด้าน เป็นต้น

ผมอยากเห็นการอธิบายศาสนาแบบอ้อมๆ ที่มาในรูปของนวนิยาย บทกวี ชิ้นงานศิลปะ เป็นต้น โดยที่ผมขออภัย หากข้อคิดเห็นของผมไปขัดกับหลักศาสนาใด

โดยที่ผมเองมีความเชื่อในดุลยภาพในสังคม และในธรรมชาติวิจารณ์ พานิช

๒๘ พ.ย. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 598968เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 10:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 10:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ผมเห็นด้วยกับอ. ส่วนมากทุกศาสนาก็ยังติดในกรอบของตนอยู่มาก..กลัวจะเสียฐานตน จนละเลยเป้าหมายแท้ๆ ของสังคมและเปิดแสงสว่างให้สังคมได้ตื่นตัวในการใช้ชีวิตบนโลก ให้สอดคล้องกับอุดมคติของศาสนานั้นๆ และตนเอง

อนึ่ง มีการกล่าวกันมากว่า ทุกศาสนาสอนใหเป็นคนดี ประโยชน์นี้มันน่าเชื่อถือแค่ไหน ถ้าเหมารวมว่า เป้าหมายของทุกศาสนาดี ทำไมไม่เอาความดีเหล่านั้นมารวมกันละ ทำไมต้องมีเส้นทางต่างกัน นี่คือ ที่มาคำว่า แตกต่างในวิธี แต่เป้าหมายเดียวกันใช่หรือไม่

สำหรับผม (พุทธ) ผมมองในแง่มนุษย์นิยม ที่คิด ทำ สำแดงเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพระเจ้านะครับ แต่เราฝึกตัวเองให้เป็นดั่งพระเจ้าหรือไม่ แล้วเรายกย่องตนเองได้หรือไม่ละครับ

 เพิ่มความเห็น
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี