ชีวิตที่พอเพียง ๒๕๖๘. คำตอบอยู่ในธรรมชาตินสพ. The Japan News ฉบับวันที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๘ หน้า ๓ คอลัมน์ Nation ลงข่าว Nobel winner Omura speaks of joy, thanks natureระบุคำพูดของ ศ. ดร. ซาโตชิ โอมูระ ว่า คำตอบอยู่ในธรรมชาติ

หัวข้อของการบรรยาย Nobel Lecture ของท่านคือ A Splendid Gift from the Earth : The Origin and Impact of Ivermectin บอกว่าท่านพัฒนายา Avermectin จากดิน คือจากเชื้อราในดิน โดยเชื่อว่าธรรมชาติมีกลไกหยินหยางอยู่ในตัว (นี่ผมว่าเอง) ในปฏิกิริยาเคมี

คือในธรรมชาติมีจุลชีพ ที่มีเอ็นไซม์ที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพอื่น หากค้นหาให้พบ และเอามาทดสอบ ก็จะได้ยาปฏิชีวนะ นี่คือที่มาของยา Avermectin และ Ivermectin

ชมวีดิทัศน์การบรรยายในพิธีรับรางวัลโนเบลนี้แล้ว ผมได้เรียนรู้ตามที่ ศ. โอมูระ บอก ว่าธรรมชาติไม่เคยสร้างสิ่งไร้ประโยชน์ เพียงแต่ว่ามนุษย์จะค้นพบประโยชน์นั้นหรือไม่

ศ. ซาโตชิ โอมูระ เคยได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล จากผลงานเดียวกันวิจารณ์ พานิช

๙ ธ.ค. ๕๘

เมือง เบบปุ, ญี่ปุ่น


หมายเลขบันทึก: 598966เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 10:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ธันวาคม 2015 10:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

This is deep! The world is naturally/automatically keeping balance (in physical, chemical, biological, ... senses) in simple words "there is reaction equal and opposing every action".

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี