ปลูกผักโรงเรียนบ้านห้วยหวายและโรงเรียนบ้านหนองสาหร่าย (17) จัดคริสต์มาสและซ้อมแชร์บอล


โรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษาของในหลวง อำเภอหนองปรือ จังหวัดกาญจนบุรี.

เมื่อวันพุธที่ 23และพฤหัสบดีที่ 24 ธันวาคม 2558 ผู้เขียนยังอยู่ที่โรงเรียนบ้านห้วยหวาย โดยนอนพักที่โรงเรียนหนองปรือพิทยาคม ตอนเช้ามีกิจกรรมเตรียมปลูกผักเพิ่มคือปลูกต้นผักกวางตุ้งและข้าวโพดกับนักเรียน ขอออกตัวก่อนนะครับว่าภาพไม่ค่อยชัดเพราะผู้เขียนใช้กล้องมือถือถ่าย ผู้เขียนลืมกล้องไว้ที่ร้านอาหารในมหาวิทยาลัยครับ เลยไม่ได้เอากล้องมาถ่ายภาพนักเรียน

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามผู้เขียนไปดูที่แปลงผัก นักเรียนช่วยรดน้ำผักเนื่องจากพี่ๆชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ปลูกข้าวโพดเอาไว้ไม่ว่างไปช่วยกันจัดสถานที่เตรียมงานคริสต์มาส ผู้เขียนคิดว่านักเรียนชอบรดน้ำต้นผัก

นักเรียนแต่ละคนพยายามใช้ปริงเกอร์ แต่มีนักเรียนหนึ่งคนคือน้องครีม ใช้สายยางที่ผอ.เพยาว์ วงศาโรจน์ให้ไปใหม่รดน้ำผักอย่างเพลิดเพลิน แปลงที่ว่างใหม่เริ่มปลูกข้าวโพดตั้งใจว่าจะให้นักเรียนถอดผักบุ้งไปกินให้หมดและปลูกผักชนิดอื่นต่อไป ตอนนี้ปลูกกวางตุ้งเพิ่มแล้วในแปลงที่ถอนผักบุ้งไปวันก่อน อีกสองแปลงนักเรียนปลูกข้าวโพดกัน

ผักของนักเรียนที่งามมากตอนนี้คือฟักทอง ไม่ยอมเลื้อยเสียที ตั้งกอใหญ่มาก แต่ที่น่าสนใจคือต้นแคของนักเรียนออกดอกเยอะมา ท่านผอ.เพยาว์ วงศาโรจน์เลยให้นักเรียนปลูกแคเพิ่ม

ผู้เขียนไม่ได้ไปดูต้นชะอมที่ปลูกไว้เลย แต่ดูฟักเขียวพบว่ากำลังติดลูก ถ้ามีน้ำรดตลอดเวลาเข้าใจว่านักเรียนจะได้ฟักเขียวกินแน่นอน ตอนเช้าวันนี้มีกิจกรรมคริสต์มาส นักเรียนชอบกิจกรรมนี้มาก

ผู้เขียนมาช่วยคุณครูจัดกิจกรรมเกมให้นักเรียน เลยได้ความรู้ใหม่ว่า อย่าให้นักเรียนอนุบาลเล่นเหยียบลูกโป่ง เพราะจะไม่มีใครชนะ แต่ละคนวิ่งหนีเพื่อนอย่างเดียว 555 กิจกรรมที่สนุกคือเก้าอี้ดนตรี(Music chair)

นักเรียนอนุบาลดูเหมือนจะชอบเกมเหยียบลูกโป่ง แต่ไม่มีผู้ชนะแบบที่ผู้เขียนเล่าให้ฟังเพราะแต่ละคนก็วิ่งหนีกัน ไม่มีใครเหยียบลูกโป่ง 555 ตอนบ่ายกลับมาที่โรงเรียนบ้านหนองสาหร่าย ผู้เขียนแวะไปดูผักกวางตุ้งของโรงเรียนงามมาก ตอนนี้นักเรียนปลูกชะอมเพิ่มด้วยมีเด็กน้อยตัวไม่เล็กเลยตามไปดูตลอด 555


ผู้เขียนมาสอนนักเรียนเล่นแชร์บอล นักเรียนโรงเรียนนี้จะแข่งกีฬากับโรงเรียนบ้านห้วยหวาย โดยรวมกันสามโรงเรียน โรงเรียนหนองปรือพิทยาคมโรงเรียนมัธยมศึกษาเป็นพี่ใหญ่จัดกิจกรรมกีฬา ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่โรงเรียนจัดกีฬาร่วมกัน

อากาศร้อนมากแต่นักเรียนตั้งใจซ้อม กรรมการหมดแรง แต่นักกีฬายังไม่หมดแรง ผู้เขียนห่างหายจากการเล่นกีฬากลางแดดนาน โดนแดดนานๆหมดแรงวิ่ง 555 แต่นักเรียนวิ่งกันตลอด นักเรียนตัวเล็กๆพลังเยอะ แบบนี้ต้องชวนไปขุดแปลงผัก 555 ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...
ความเห็น (12)

ออกดอก ออกผลแล้ว ดีใจจังเลยนะคะ ....

คิดถึงนะคะ ดูแลสุขภาพดีดีนะคะ

คุณครูกลัวแดด อิ อิ

ก่อนปีใหม่ ส่งใจส่งรัก ส่งคิดถึง

ส่งกำลังใจ ส่งความคิดคำนึง

ตราตรึงไมตรีที่มีมา

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับฟักชุดนี้ใช้เวลานานมาก

บวบกินจนหมดแล้ว ฟักเพิ่งออกมาครับ

ท่าทางจะได้ผลดีครับ

ขอบคุณคุณหมอ

ไม่ได้กลัวครับ

แต่อากาศร้อนมากๆ

แสบผิวเลยครับ

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

สวัสดีปีใหม่

สบายดีนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-เดี๋ยวนี้ผมใช้มือถือถ่ายรูปเป็นหลัก คุณภาพกล้องก็ตามราคา ที่ชัดบ้างไม่ชัดบ้าง 55

-อาจารย์เป็นกรรมการด้วยนะครับ 55

-ปีใหม่นี้มีแผนไปพักผ่อนที่ไหนครับ?

-ขอบคุณครับ...

ขอบคุณคุณประธานมากครับ

สวัสดีปีใหม่ครับ

สบายดีนะครับ

ขอบคุณคุณเพชร

ในภาพเป็นกรรมการให้นักเรียนซ้อมกีฬาครับ

สนุกสนานแต่ร้อนมากๆครับ

  • ความรู้ใหม่เลย นร.อนุบาล เล่นเกมเหยียบลูกโป่งไม่ได้ เพราะต่างจะวิ่งหนีกันหมด ฮาๆๆ
  • สวัสดีปีใหม่ '2559 ครับอ.ขจิต มีความสุขยิ่งๆขึ้นไปนะครับ..

ขอบคุณพี่ครูธนตย์มากครับ

เด็กอนุบาลกลัวเพื่อนเหยียบครับ

555

สวัสดีปีใหม่ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท