ซื้อของบน internet อย่างไรไม่ให้โดนหลอก ?


เดี๋ยวนี้การซื้อสินค้าออนไลน์กลายเป็นเรื่องปกติของนักช้อปไปแล้ว แต่ถ้าไม่อยากโดนหลอก ได้สินค้าไม่มีคุณภาพ ของที่ส่งมาไม่เหมือนกับที่โฆษณาในเว็บ ก่อนอื่นแนะนำให้ซื้อจากหน้าร้านออนไลน์ที่น่าเชื่อถือหรือเป็นร้านที่อยู่ในเว็บใหญ่ บางทียอด Like เยอะๆ ใน Facebook ก็ไม่ได้การันตีว่าร้านนั้นจะไม่โกงเรา ยิ่งถ้าราคาขายถูกกว่าปกติ ยิ่งต้องระวัง ร้านที่น่าเชื่อถือ ส่วนมากจะฝากขายกับเว็บใหญ่ๆ เช่น weloveshoping, lnwshop, thaiemarket ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านค้าออนไลน์ที่ปลอดภัย

การซื้อขายส่วนบุคล หรือรายย่อย ทั้งผู้ซื้อ และ ผู้ขายต่างก็ระแวงกัน จึงได้เกิดคนกลางแบบ Paypal มาแก้ปัญหา

ซื้อ Online ถ้ามูลค่าน้อยๆก็จะซื้อจากคนขายที่มีหน้าร้าน สามารถไปซื้อได้ที่ร้านได้ด้วย

ถ้าของมูลค่าสูง จะเลือกร้านที่มีระบบการจ่ายเงินที่ดูแลทั้งคนซื้อ คนขาย เช่น Paypal หรือจ่ายผ่านบัตรเครดิตที่สามารถทักท้วงรายการได้ถ้าไม่ได้รับสินค้า หรือสินค้ามีปัญหา

การเช็คประวัติคนขายอย่างละเอียดในกรณีที่ไม่ใช่ร้านค้าหรือเว็ปไซต์ขายของที่น่าเชื่อถือก็มีส่วนสำคัญ ผู้ซื้ออาจตรวจสอบได้จากการเสิรช์เอ็นจิ้นในกูเกิ้ล หรือถ้าในอีเบย์ก็จะดู feedback ของคนขายว่ามี + เยอะขนาดไหน ถ้า + เยอะๆก็สบายใจได้ ถ้าเป็นคนขายของตามกระทู้ในเว็ปบอร์ด อาจจะลองนำชื่อคนขาย เบอร์โทรศัพท์ เลขบัญชี ชื่อร้านหรือชื่อเพจไปค้นกูเกิลว่ามีข้อมูลเรื่องการโกงหรือไม่ ส่งของลูกค้าช้าหรือเปล่า

ที่ดีที่สุดเวลาซื้อของหลักพันถึงหลักหมื่น วิธีที่รัดกุมหน่อยก็ขอบัตรประชาชนที่ตรงกับชื่อบัญชีที่เราจะโอนไป แล้วเอาเลขบัตรประชาชนไปค้นข้อมูลในเว็ป khonthai.com ว่าตรงกันหรือไม่ ถ้าตรงกันก็ยิ่งเชื่อถือได้อีกระดับหนึ่ง


ท้ายที่สุดเมื่อมีการโอนเงินซื้อของเกิดขึ้นแล้ว ผู้ซื้อต้องเก็บรายละเอียดทั้งหมดไว้ สั่งของ รอรับของ
และถ้าไม่ได้รับของแม้จำนวนเงินจะมากหรือน้อยก็สามารถเอารายละเอียดมาแจ้งความได้

คำสำคัญ (Tags): #Shopping Online
หมายเลขบันทึก: 598708เขียนเมื่อ 22 ธันวาคม 2015 06:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 ธันวาคม 2015 06:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี