• เราๆ ท่านๆ คงจะได้ยินได้ฟังคำแนะนำสุขภาพทางเลือกมาหลายรูปแบบ บางสำนักบอกให้งดทั้งเนื้อทั้งนม(อาหารทะเลได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง) บางสำนักบอกให้งดนม แต่ให้กินเนื้อ... เลยไม่รู้จะทำอย่างไรดี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานข่าวผลจากการวิจัยว่า การกินเนื้อวันละ 1.5 ส่วนบริโภคขึ้นไปอาจทำให้เสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมชนิดมีตัวรับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า

 

 • เนื้อ 1 ส่วนบริโภคมีขนาดประมาณ 80-100 กรัม ประมาณ 1 ทัพพี หรือประมาณ 1 ฝ่ามือ (ไม่นับรวมนิ้วมือ) เนื้อ 1.5 ส่วนบริโภคจึงมีขนาดประมาณ 1.5 ทัพพี หรือ 160-200 กรัม หรือประมาณ 1.5 ฝ่ามือ

การศึกษานี้ติดตามกลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนจำนวนกว่า 90,000 คน ในระหว่างปี 2532-2546

 

 • อาจารย์ ดร. ยุนยอง โช (Eunyong Cho)... ฟังชื่อแล้วทำให้คิดว่า อาจมีเชื้อสายเกาหลี อาจารย์และคณะวิจัยมาจากโรงพยาบาลบริแกม แอนด์ วีแมนส์ โรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด บอสตัน สหรัฐฯ

ท่านสันนิษฐานว่า สาเหตุที่การกินเนื้อแดง หรือเนื้อของสัตว์ใหญ่ เช่น วัว หมู แกะ ฯลฯ มีส่วนทำให้เสี่ยงมะเร็งเต้านมชนิดมีตัวรับฮอร์โมนเพศมากขึ้นน่าจะมาจากเหตุผลสำคัญๆ 3 ประการได้แก่...

 

 1. การทำอาหาร หรือเก็บรักษาเนื้อแดง เช่น การทำไส้กรอก หมูแฮม ฯลฯ (ส่วนหนึ่งอาจมีการเติมดินประสิว ผู้เขียน) มีส่วนทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง เช่น โฮเทโรไซคลิค เอมีน (heterocyclic amines) ฯลฯ
 2. การใช้ฮอร์โมน หรือสารคล้ายฮอร์โมนกระตุ้นให้สัตว์โตเร็ว (growth hormone) ซึ่งใช้กันในสหรัฐฯ สารนี้ห้ามใช้ในยุโรป (ไม่ทราบข้อมูลในประเทศไทย ผู้เขียน)
 3. การได้รับธาตุเหล็กมากเกิน ธาตุเหล็กมีมากในเนื้อแดง ธาตุเหล็ก(ที่มีมากเกินจากการกินเนื้อแดงมาก)มีส่วนกระตุ้นให้เนื้องอกที่มีตัวรับฮอร์โมนเพศหญิงชนิดเอสโทรเจน (estrogen) โตเร็วขึ้น

    คำแนะนำ :

 • การกินเนื้อมีอันตรายแฝงที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งได้แก่ การมีไขมันแฝงอยู่มาก... แม้เนื้อจะไม่ติดมันก็มีไขมันสัตว์ และมีโคเลสเตอรอล

ถ้ากินเนื้อให้ต่ำกว่าสัปดาห์ละ 3 ส่วนบริโภค เทียบเท่า 3 ทัพพี หรือ 300 กรัมโดยประมาณน่าจะปลอดภัยกว่าการกินเนื้อมาก

 

 • เนื้อสัตว์ปีก เช่น เป็ด ไก่ ห่าน ฯลฯ มีไขมันมากที่หนัง... การถลกหนังออก (ฟังดูโหดไปหน่อย) หรือลอกหนังออกก่อนกินมีส่วนช่วยลดไขมันลงได้

การปรุงเนื้อสัตว์ที่อุณหภูมิสูง โดยเฉพาะในช่วง 200-800 องศาเซลเซียส เช่น ปิ้ง ย่าง หมูหรือเนื้อกะทะ ทอดน้ำมันท่วม(ใช้ความร้อนสูง) ฯลฯ ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง

 

 • อาหารประเภทเนื้อปรุงสำเร็จ เช่น ไส้กรอก หมูแฮม หมูหยอง หมูแผ่น เนื้อสวรรค์ ฯลฯ มักจะมีการเติมดินประสิว

เมื่อถูกกรดในกระเพาะอาหารอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง (ไนโตรซามีน) ได้ แนะนำให้กินเนื้อปรุงสำเร็จไม่เกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

 

 • อาหารประเภทกับแกล้มเหล้า... เมื่อรวมกับเหล้า บุหรี่ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว... มีส่วนทำให้สุขภาพทรุดโทรมลงได้อย่างมากมาย

การกินโปรตีนจากพืช เช่น ข้าวกล้อง ถั่ว งา เห็ด ฯลฯ ปนกันให้ได้มื้อละ 5 อย่างขึ้นไป และมีโปรตีนจากถั่วเหลืองวันละ 1 ครั้งแทนโปรตีนจากสัตว์มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งได้

 

 • ท่านผู้อ่านที่กินเนื้อมามากไม่ต้องตกใจว่า จะมีธาตุเหล็กมากเกิน... เพียงสมัครเป็นผู้บริจาคเลือดขาประจำที่โรงพยาบาล หรือหน่วยกาชาดใกล้บ้าน
 • เพียงเท่านี้ท่านก็จะมีสุขภาพดี อิ่มท้อง(จากพืชผัก) และอิ่มบุญ(จากการบริจาคเลือด)ได้ไม่ยากเลย

    แหล่งข้อมูล :

 • ขอขอบคุณ > Red meat link to breast cancers.  http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/6143408.stm > November 14, 2006. // source: Archives of Internal Medicine. // การศึกษานี้เป็นส่วนหนึ่งของ The Nurses’ Health Study (1989-2003).
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์มะเร็งลำปาง จัดทำ > ๑๔ พฤศจิกายน ๒๕๔๙ > สงวนลิขสิทธิ์ พ.. ๒๕๔๙.
 • ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปใช้โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้าได้ครับ...

    เชิญอ่าน & ดาวน์โหลดที่นี่: