ผ้าขาวเปื้อนหมึก
กานนา สงกรานต์ กานต์ วิสุทธสีลเมธี

คำถามจากเด็กใหม่ใสใจธรรมะ


คำถามจากเด็กใหม่ใสใจธรรมะ

Benya Chaiwan

มีคำถามอ่ะค่ะว่า เวลาที่เราคุยด้วยกับเขาแล้วรู้สึกดีทุกครั้งถ้าวันไหนไม่ได้คุยด้วยมันเหมือนขาดอะไรไปค่ะ เวลาที่เขาพูดไม่ดีใส่ก็รู้สึกเสียใจ อาการอย่างนี้เรียกว่าเราชอบเขาหรือป่าวค่ะ

ก่อนอื่นต้องขออภัยจริง ๆ ที่หาเวลาว่าง ยากมาก เพราะช่วงนี้ คณะครูเร่งทำข้อสอบกันเลยช้าไป และที่ผ่านมาพระอาจารย์เองก็ขึ้นไปทัศนาธรรมที่เชียงราย เลยถือโอกาสแวะไปฝั่งลาวอีก ก็เลยตอบช้าหน่อย คงไม่ว่ากันนะ เอาละเข้าเรื่องกันเลยนะ เวลาคุยกับเขาแล้วรู้สึกดี ตัวนี้ง่ายมากเจาะจงเฉพาะเรื่องของความรักแน่นอน แต่ยังไม่ฟันธงนะ เพราะอาจจะกลายสภาพเป็นความเกลียดชังได้เมื่อก่อให้เกิดผล แต่เรื่องนี้ พระอาจารย์จัดได้ว่าเป็นความหลง แอบรัก .... ฯลฯ นั้นเป็นเพราะความเข้าใจในบางอย่างแต่จัดได้ว่าเป็นความรักในระดับ พื้น ๆ ฝากไว้ให้คิด 3 ข้อนะ เรื่องนี้ พิจารณาดูก่อนแล้วกัน

1 เข้าใจ ดูก่อนว่าเราเข้าใจเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหนศึกษา ดูใจกันไปก่อนนะอย่าพึ่งตัดสินใจอะไร ๆ แต่รูปลักษณ์ภายนอก อีกอย่างเรารู้จักเขาพอแล้วหรือ อันนี้เรื่องความเข้าใจ ให้พิจารณาดูกันไปก่อน

2 มั่นใจ เมื่อมาถึงขั้นนี้ เรียกได้ว่า เป็นขั้นที่เราทุกคนมักตัดสินใจกันเลย บางคนยอมมีลูก บางคนยอมเสียอนาคตกันไปเลยทีเดียว มันเป็นความเชื่อมั่นในตัวเองด้วยนะ

3 จริงใจ เมื่อมีความรักแล้ว อย่าลืมเรื่องนี้สำคัญที่สุด เพราะข้อนี้ หลายต่อหลายคน ตกม้าตายเพราะข้อนี้กันมาก พิจารณากันให้ดีก่อน แล้วค่อยลงมือทำ คิดก่อนทำเสมอ...จำไว้ว่า อย่าทำก่อนคิด แล้วจะรู้สึกผิด ตลอดชีวิต...ขอให้มีความสุขกันถ้วนหน้า เทอญ ธรรมสวัสดี...

หมายเลขบันทึก: 596704เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 04:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 04:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี