ผ้าขาวเปื้อนหมึก
กานนา สงกรานต์ กานต์ วิสุทธสีลเมธี

ตอบปัญหา เรื่องคาใจ


พระอาจารย์ทำไงดีรุ่นพี่ที่โรงเรียนนะกวนมากกกกเหมือนกับจะหาเรื่องเลยเวลาเรามองน่าพี่เค้าพี่เค้าก็หาว่าเราหาเรื่องเวลาเราไม่มองน่าพี่เค้าพี่เค้าก็หาว่าเราหยิ่งใส่แล้วพี่เค้าก็จะมาหาเรื่องเราจนได้จะทำยังไงดีหรอพระอาจารย์

ขออภัยในความไม่สะดวกหน่อยนะ ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามจ้า จากคำถามที่น้องถามมาว่า...

อาจารย์มีคำตอบอยู่แล้วว่า ขัดใจนะ ทำก็หาว่าเราล้ำหน้า ไม่ทำก็ว่าเราขี้เกียจ อันเนี้ย เราต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่สามารถตามใจของคนได้ทุกเรื่องหรอก เราต้องเข้าใจในตัวของเราก่อน จริงม๊ะ มี 3 ข้อ สั้น ๆ

  • จริงใจในทุก เรื่องที่ทำ เราต้องเชื่อใจตัวของเราเองนะ ใครจะรู้เรื่องของเราได้ดีกว่าตัวของเราเองละ และต้องรู้ด้วยว่าเราทำอะไรไปบ้าง อาจจะขัดใจคนอื่นบ้าง แต่ตัวเราเท่านั้นที่รู้ว่าทำอะไร พูดง่าย ๆ คือ เชื่อใจในตัวเองนั้นแหละ
  • ให้อภัยเสมอ คนใกล้กว่า เราให้อภัยและยอมรับในความผิดของคนอื่นแม้ว่าความผิดนั้นจะน้อยหรือมาก เรายอมได้เพราะ ขนาดคนที่อยู่ใกล้เรายังให้อภัยไม่ได้ ถ้าเป็นคนที่ไกลกว่าละ เป็นไง...ไม่อยากพูดถึงเรื่องต่อไปเลย

* ยิ้มแย้ม แจ่มใสอยู่เป็นนิจ ที่เขาว่าเราหยิ่งนั้น เป็นเพราะว่าเราขาดรอยยิ้ม ยิ้มสิจะยากไร ใครจะว่าเราบ้า ช่างเขา....ถึงบ้า แต่น่ารัก เคยได้ยินเรื่องของคนบ้าไหม ....ว่า คนบ้าหยิ่ง ดังนั้นแล้วเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวของเราเองละนะว่าจะทำได้ตามเงื่อนไขของอาจารย์ได้หรือเปล่า ****จริงใจในทุกเรื่องที่ทำ ให้อภัยเสมอคนใกล้กว่า ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เป็นนิจ....(ตลอด) สาธุ...สำเร็จแน่นอน.....

หมายเลขบันทึก: 596703เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 04:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 ตุลาคม 2015 04:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี