ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๐๕. หดหู่ที่หาดทราย (อีกแล้ว)


บ่ายวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๘ ผมไปเยี่ยมหาดชลาทัศน์ ไปพบสภาพการก่อสร้างที่ชายหาดโดยไม่รู้มาก่อน ว่ากำลังมีความขัดแย้งระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัด นาย ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ กับ เอ็นจีโอ ที่สงขลา คือสงขลาฟอรั่ม ตามข่าว , , , ,

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ชื่อนายธำรงค์ เจริญกุล จะเกษียณอายุราชการในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๘ นี้ มีคนบอกว่า การที่จะเกษียณมีความหมายต่อการรีบร้อนก่อสร้าง ซึ่งผมไม่ทราบว่าในรายนี้จริงหรือไม่ ซึ่งหากจริง ก็แสดงว่า คอร์รัปชั่นในเมืองไทยระบาดน่าตกใจจริงๆ คนไทยต้องช่วยกันบำบัดโรคทางสังคมนี้นะครับ

ทำความเข้าใจสั้นๆ ได้ว่า เมื่อไรก็ตาม ที่เอาโครงสร้างแข็งไป “ป้องกันคลื่น” “ป้องกันทราย” ที่ชายหาด หากเป็นชายหาดทางฝั่งตะวันออกของภาคใต้ (ที่กระแสน้ำไหลวนขึ้นทิศเหนือ) ชายหาดด้านทิศเหนือของโครงสร้างแข็ง จะถูกกัดเซาะ และชายหาดด้านทิศใต้จะงอก

ผมค้นไปพบเว็บไซต์ของสภาวิศวกร อ้างความสำเร็จในการสร้างเขื่อนกันคลื่น ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งปากพนัง-หัวไทร ที่นี่ ความเห็นตรงกันข้ามเกี่ยวกับเขื่อนกันคลื่นที่หาดแสงจันทร์ ระยอง ที่นี่ และอีกความเห็นหนึ่งทางวิชาการ ที่นี่ ทำให้ผมคิดว่า ต้องมีการพิสูจน์กันในทาง วิชาการ ว่าการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งแต่ละที่ ควรเป็นอย่างไร

ตอนไปดูลาดเลาที่หาดชลาทัศน์ ผมจะลงจากรถไปถ่ายรูป คนที่สงขลาห้ามไว้ ว่าผู้รับเหมาคุมเชิงอยู่ อาจเป็นอันตราย ทางทีมคัดค้านเขาบอกว่าเขาเองต้องระวังตัว เพราะเรื่องขัดผลประโยชน์นี้ เคยมีการสังหารนายกเทศมนตรีสงขลามาแล้ว

ผมถ่ายรูปประกาศ ที่สภาพใหม่เอื่ยม เอามาลงไว้ด้วย เพื่อเป็นประจักษ์พยานว่า ประกาศระบุว่าเติมทราย แต่ในพื้นที่มีลูกปูนซีเมนต์กองอยู่ ดังรูปที่ผมเอามาลงข้างล่าง

เช้าวันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๕๘ ผมไปประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่จังหวัดตรัง ผมได้เสนอให้มหาวิทยาลัย รู้ร้อนรู้หนาวกับผลประโยชน์ของแผ่นดิน และควรเข้าไปสังเคราะห์ผลงานวิจัยเรื่องการกัดเซาะและการป้องกันชายฝั่งทะเล โดยในกรณีหาดชลาทัศน์ ควรมีการทำ modeling เพื่อพิสูจน์หลักฐานทางวิชาการ ว่าวิธีการใดถูกต้อง วิธีการใดผิด และจะเป็นการทำลายหาดทราย อย่างที่เกิดขึ้นที่หาดสะกอมหาดนาทับ จังหวัดสงขลา ที่เห็นหลักฐานเชิงประจักษ์อยู่โทนโท่

ผมดีใจมาก ที่ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ. ดร. ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล รับต่อสภามหาวิทยาลัยว่า จะไปดำเนินการทำ modeling และสื่อสารต่อสังคม ว่าวิธีอนุรักษ์ชายหาดที่ถูกต้องเป็นอย่างไร เพื่อปกป้องชายหาดที่สวยงามนี้ไว้ ท่านอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการมหาดไทย และอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายบัญญัติ จันทน์เสนะ บอกผมในวันที่ ๒๙ สิงหาคมว่า หากดำเนินการอย่างที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ในที่สุดชายหาดชลาทัศน์และหาดสมิหลาจะเสียหายหมด


ประกาศ


ถมกระสอบทายของเดิม


กองทรายที่ขนมาถม


หยุดดำเนินการเพราะศาลสั่ง


แท่งปูนซีเมนต์


กองหิน ปฐมเหตุของการกัดเซาะชายหาดชลาทัศน์


วิจารณ์ พานิช

๓๐ ส.ค. ๕๘บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (2)

มุมนี้ ผมเคยเห็นคลับคล้ายคลับครา...

ยังคงชอบความงามของสมิหลาทุกครั้งที่ไปเยือนเลยครับอาจารย์

..

ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งครับว่า...ธรรมชาติ เมื่อเราไม่คิดร้ายเขา เขาก็จะตอบแทนเราเสมอ

แต่หากวันหนึ่งวันใดก็ตาม ที่เราตักตวงจากเขามากเกินไป โดยลืมไปว่า...เขาต้องการด้วยหรือไม่?

นั้นเท่ากับว่า...เราทรยศต่อธรรมชาติ และทรยศต่อตัวเองด้วยเช่นกัน

..

ผมเชื่อเช่นนี้เสมอมา ครับ

เขียนเมื่อ 

ปัญหาต้องแก้ที่เหตุ สาเหตุหาดขลาทัศน์พังทลายเกิดจากสร้างเขื่อนหินรุกล้ำหาดทราย การดำเนินการต่างๆที่ผ่านมาจึงเป็นเพียงการดำเนินการที่ปลายเหตุ ซึ่งจะสิ้นเปลืองและสร้างปัญหาไม่รู้จบ ดูกันชัดๆที่นี่ https://www.gotoknow.org/dashboard/home#/posts/594...