​ หมั่นเติมปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกลงสู่แปลงจำแลงให้เหมือนต้นไม้ในป่าเขาลำเนาไพรหลังจากที่ทางชมรมเกษตรปลอดสารพิษ มีนโยบายในการรณรงค์ส่งเสริมให้พี่น้องเกษตรกรให้ความสำคัญกับการเติมอินทรียวัตถุปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก ที่หาได้ง่ายๆ ใกล้ตัวจากเศษตอซังฟางข้าว เศษกิ่งไม้ใบหญ้าที่ได้จากการตัดแต่งกิ่ง แล้วนำมาหมักให้เปื่อยยุ่ยผุพังย่อยสลายเร็ว สะดวกทันใจง่ายต่อการใช้งานด้วยการใช้จุลินทรีย์ขี้วัว ขี้ควาย หรือกลุ่มของสัตว์สี่กระเพาะอย่างแพะ แกะ เก้ง กวาง ละอง ละมั่ง จิงโจ้ ซึ่งมูลของสัตว์เคี้ยวเอื้องเหล่านี้มีเอกลักษณ์ที่พิเศษโดดเด่น ในการที่จะย่อยหญ้าหรือเศษฟางให้เปื่อยยุ่ยผุพังได้รวดเร็วขึ้น

การหมั่นเติมปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกลงไปสู่ผืนดินบ่อยๆ ก็เหมือนกับเศษไม้ใบหญ้าในป่าเขาลำเนาไพรที่คอยสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันลงมาทำหน้าที่เป็นปุ๋ยเป็นอาหารให้แก่แมกไม้นานาชนิด เป็นบ้านให้จุลินทรีย์ ไส้เดือน ตัวห้ำตัวเบียน จนดินและระบบนิเวศน์มีความอุดมสมบูรณ์แบบเหมาะเจาะไม่ต้องคอยให้มนุษย์คนใดต้องมารดน้ำใส่ปุ๋ยให้สิ้นเปลืองงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์

ถึงแม้ว่าจะมีท่านสมาชิกบางคนที่กังวลห่วงใยในเรื่องของเชื้อโรคที่อาจจะปนเปื้อนมากับปุ๋ยหมักปุ๋ยคอก อันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรนะครับ ในเมื่อเรารู้ว่าสิ่งมีชีวิตโดยทั่วไปไม่ว่าคน สัตว์ จุลินทรีย์ ถ้ามีกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดมากกว่ากันก็จะไม่ทำให้อีกกลุ่มหนึ่งนั้นเจริญเติบโตเกิดขึ้นมาได้ดังนั้นถ้าเราใส่สปอร์ของจุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่าหรือบีเอสพลายแก้ว ซึ่งจุลินทรีย์ทั้งสองชนิดนี้ทำหน้าที่ในการปกป้องเชื้อราโรคพืชดังนั้นถ้าเราทำการใส่เสริมเติมจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีมิตรไมตรีต่อต้นไม้และสิ่งแวดล้อมก็หมดห่วงไปได้เลยว่า เชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟัยท็อฟทอร่า พิธเทียม สเคอร์โรคเทียม แอสเปอจิรัส เพนนีซีเลี่ยมและเชื้อราโรคพืชตระกูลอื่นๆ อีกมากมายจะมาทำลายระบบนิเวศน์ในดินของแปลงเรือกสวนไร่นาเราได้

หรือบางคนอาจจะกลัวว่าการใส่แต่ปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกแล้วจะมีปัญหาที่พืชจะเฝือใบอวบอ้วนอ่อนแอง่ายต่อการเข้าทำลายของโรค แมลง เพลี้ย หนอน ราและไรซึ่งถ้านำเอากลุ่มของหินแร่ภูเขาไฟซึ่งเป็นหินแร่ธรรมชาติที่มีรูพรุนมหาศาลในการกักเก็บไนโตรเจนส่วนเกินไม่ให้ออกมาสู่พืชมากจนเกินไป การใช้หินแร่ภูเขาไฟในพื้นที่เพาะปลูกร่วมกับปุ๋ยหมักปุ๋ยคอกก็จะเป็นการเสริมเพิ่มแร่ธาตุและสารอาหารของพืชให้ครบโภชนาการมากยิ่งขึ้นพืชที่นำมาเพาะปลูกในพื้นที่เหล่านี้ก็มีการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์ เพราะได้ทั้ง ธาตุหลัก ธาตุรอง ธาตุเสริมและธาตุพิเศษ ทำให้ผลผลิตที่ออกมาได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยในทุกๆรอบการเก็บเกี่ยวสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมอย่าลืมนะครับ เรื่องเกษตรปลอดสารพิษให้คิดถึงเรา ชมรมเกษตรปลอดสารพิษโทร. 02 986 1680 – 2

มนตรีบุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษwww.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 595517เขียนเมื่อ 29 กันยายน 2015 17:10 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 กันยายน 2015 17:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี