รีสอร์ท ทำมือ ตอนที่ 1. Inspiration & Do it Now!


Love me Love my dog Resort

วัตถุประสงค์
เพื่อแชร์ความรู้ ความไม่รู้ ประสบการณ์ ที่ได้รับจากการลงทุน ลงแรง ด้วย 1 สมอง 2 มือ พัฒนาที่ดิน โดยทำไปเขียนไป สำเร็จหรือไม่คอยติดตามกันครับ

ความเป็นมา
ที่ดินมรดกตกทอด จากบรรพบุรุษ ถึงย่า ส่งต่อให้พ่อ แม่ซื้อเพิ่มเติมบางส่วนรวมแล้วประมาณ 5 ไร่ จากที่ดินรกร้างว่างเปล่าหลายสิบปี ไปที่ไรก็ใจหาย คิดอยู่ตลอดว่า “ไอ้ลูกชายอย่างฉันมันไม่มีปัญหาทำอะไรเลยเหรอเนี๊ย พ่อแม่ปู่ย่าอุตสาห์หามาให้ ว่าจะ ว่าจะ ก็ไม่มีปัญญาทำ” จนปี 2557 เริ่มถางป่าครั้งที่ 2 กลางปี 2558 และเริ่มคิดแบบ จ้างเขียนแบบ สร้างไปก่อน 1 หลัง ณ วันนี้ทำได้แค่ไหนก็แค่น้้น นกน้อยสร้างรังแต่พอตัว

แนวคิด (เป้าหมาย หลักการ)
จะทำให้เป็นรีสอร์ท บ้านเช่า ห้องเช่า เรือนหอ บ้านพักที่คนอยู่แล้วมีความสุข สะอาด สะดวก ปลอดภัย สบายใจ ชอบหมาก็เลี้ยงหมาได้ จากการที่เคยไปเมืองนอกเมืองนา เห็นฝรั่งเดินจูงหมาไปเที่ยว พาหมาไปขี้ไปเยี่ยวตอนเช้าที่สวนสาธารณะ เวลามาบ้านเราถ้าเขาอยากมีความสุข อยากเลี้ยงหมาบ้าง ก็ที่นี่แหละ และที่สำคัญยึดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง, ไร่นาสวนผสม, 1ไร่แก้จน, พืชผักสวนครัวรั้วกินได้, ปลูกทุกอย่างที่กินได้ กินทุกอย่างที่ปลูก ไม่มีคนเช่า ก็เก็บผัก ใบไม้ใบหญ้า เลี้ยงปลา เป็ด ไก่ ช้าง(ไม่มีปัญญาเลี้ยง) ม้า วัว ควาย เอาผลิตผลมากิน ขี้ก็ทำปุ๋ย ต้องอยู่ได้หลังเกษียณอายุราชการ เหลือกินก็ขาย แจก แบ่งปันให้สังคม เพื่อนบ้าน ชุมชน สังคม รายละเอียดติดตามใน Step 1 ต่อไป ครับ

Step 1 Inspiration & Do it Now!

1.1 ก่อนอื่นๆ ต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเอง เห็นที่ดินรกร้างว่างเปล่า ฝันหวาน ยิ้มด้วยนะ มองที่แล้ววาดภาพกลางอากาศธาตุให้เป็น Resort Perspective ปิ๊ง ว้าว ! เลย โอโฮ้รีสอร์ท+สวนเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง ร่มรื่น น่าอยู่ จังเลย โดยเอาโฉนดมาวางแปลนแบบง่ายๆ วาดด้วยมือก็ได้ ว่าตรงไหนเป็นถนน(สีชมพู) ตรงไหนเป็นบ้าน(รูปบ้านสีขาว) ตรงไหนเป็นเนิน(พื้นที่ดอนสีฟ้าอ่อน-พื้นที่ต่ำสีน้ำเงิน) ตรงไหนเป็นแอ่งน้ำ(สีเขียว) ตรงไหนจะเป็นที่ปลูกต้นไม้(ยังไม่ได้ระบุ) ตรงไหนจะขุดหลุมเก็บตอไม้ วัชพืช (รูปต้นไม้) เพราะชาวบ้านแถวนี้จะใช้วิธีเผาครับ น่ากลัว ขุดฝังกลบดีกว่าครับ สบายใจปลอดภัย ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม พ่อ-แม่อยู่ที่บ้านก็ไม่ไอจาม(โดนชาวบ้านบ่น-ด่าแล้วจามไงล่ะ)

1.2 ** ปรับหน้าดินถางๆๆๆๆทิ้งๆๆๆๆๆ เจ็บใจเจ็บใจเจ็บใจ จากเดิมเป็นตอไม้ยางพารา ก็เป็นป่าดงดิบ วัชพืชเต็มไปหมด รอบแรกประมาณปี 2550 Tracktor ใหญ่ไถถางป่าจ่ายไป 8,000 จากป่าดงดิบกลายเป็นป่ารกๆ พอเดินได้ ต้นไม้(วัชพืช) ใหญ่มากก็ได้แค่ดันให้ล้ม ผ่านไป 7 ปี 2557 ถางรอบสองแบ็คโฮเล็กจ่ายไป 20,000 ก็ได้กองเศษวัชพืชกองใหญ่ ปี 2558 รอบที่สาม จัดแบ็คโฮคันใหญ่ขุดรากถอนโคนให้หมด ขุดดินฝั่งเศษกอไม้วัชพืชลงดิน จ่ายอีก 30,000 ในรอบ 8 ปี ได้ตามรูปข้างล่าง ไม่มีรูป Before มีแต่รูป After มันสะเทือนใจองค์ความรู้ที่ได้คือ** ความผิดพลาดที่ทำแล้วทิ้ง ทำให้เสียเงินหลายครั้ง ดังนั้นต้องวางแผน ต้องสำรวจราคา ต้องเตรียมเงิน และทำแต่ละครั้งให้จบ ขาดๆ และที่สำคัญคือต้องทำอย่างต่อเนื่องอย่าทิ้งเดิมๆไว้ เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย ตรงที่ขุดดินฝังตอไม้ วัชพืช หลังจากกลบแล้ว ก็ลงต้นกล้วยครับ จะมี 3 จุด ไว้ตรงมุมของที่ดินที่ไม่ได้เป็นถนน ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ ปลูกต้นไม้ได้อย่างเดียว ครับ

1.3 ทำรั้ว จ้างช่างมารังวัดและทำรั้วลวดหนาม เว้นประตูทางเข้าออกไว้ ก็บอกแล้ว ทำมือ ไม่มีเงินมากมาย ไม่ได้กู้(ยังไม่ได้ไป) ต้องทำค่อยเป็นค่อยไปครับ เหนื่อยหน่อยแต่ภูมิใจ ครับ ค่าจ้างรังวัด 5 ไร่ก็ประมาณ 6,000 ค่าจ้างทำรั้วลวดหนามเฉพาะด้านหน้าและด้านข้างรวมค่าลวดหนาม ค่าเสา ค่าปูน จำไม่ได้ครับ(ไม่รู้จะเขียนมาทำไม) แต่อย่างน้อยก็เห็นว่าต้องทำจิปาถะอะไรบ้าง เยอะแยะ มากมาย

หมายเลขบันทึก: 595324เขียนเมื่อ 26 กันยายน 2015 10:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มกราคม 2019 05:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี