ขับเคลื่อน PLC ที่ สพป. กาฬสินธุ์ เขต 1_26 : ถอดบทเรียน BP อ่านออกเขียนได้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ (๒) "คำโพนทองโมเดล"


บันทึกที่ ๑

โมเดลแรกสำหรับการแก้ปัญหาอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ ของโรงเรียนขนาดเล็ก จาก PLC กาฬสินธุ์ เป็น BP จากโรงเรียนคำโพนทองราษฎร์นิยม ต.โคกสมบูรณ์ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

ปัจจัยของความสำเร็จอยู่ที่ความขยันของครูสุชาดา กมลเรือง และผู้อำนวยการที่สนใจและให้ความสำคัญกับการเรียนการสอน ผอ.สังวาล อุดมรัตน์ ท่านทั้งสองใช้คำว่า "เรียน ย้ำ ซ้ำ ทวน" แทนกระบวนการ ๔ ขั้นของกิจวัตรของการเรียนรู้ของนักเรียน และเรียกโมเดลนี้ว่า "คำโพนทองโมเดล" (KP-Model)


กระบวนการ ๔ ขั้นตอนในแต่ละวัน คือ "เรียน ย้ำ ซ้ำ ทวน" หลังจากการเรียนจาก DLTV หรือครูตู้ตามนโยบายโรงเรียนขนาดเล็ก ดังมีรายละเอียดขั้นตอนดังนี้

ขั้น "เรียน" ในที่นี้หมายถึงเรียนคำศัพท์พื้นฐานใหม่ หรือคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ครูนำมาจากบทเรียนในวันนั้นๆ เอามาให้นักเรียนฝึกอ่าน ฝึกเขียน และทำใบงาน โดยครูจะมอบหมายให้ไปทำเป็นการบ้าน ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที จาก ๑๕.๐๐ น. ถึง ๑๕.๓๐ น. ของทุกวัน

ขั้น "ย้ำ" เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองซึ่งได้ตกลงและทราบบทบาทหน้าที่ของตนเองแล้ว โดยการประสานของผู้อำนวยการโรงเรียน ผู้ปกครองจะมีบทบาทในการกระตุ้นให้นักเรียนเอาการบ้านมาทำให้ดู โดยให้ผู้ปกครองอยู่ด้วยช่วยสอนจนทำเสร็จ เรียกได้ว่าเป็นการ "ย้ำ" ทำให้เด็กสามารถจำได้ดีขึ้น ช่วงนี้ ผอ.และครูสุชาดา บอกว่า มักจะทำกันช่วง ๒๐.๐๐ น. -๒๑.๐๐ น. ของทุกวัน

ขั้น "ซ้ำ" กระบวนการนี้เริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ที่ครูสุชาดาจะรอเด็กๆ อยู่ที่หน้าประตู พอเจอครูเด็กทุกคนต้องแสดงให้ดูทันทีว่า การ "เรียน" ละ "ย้ำ" มาตั้งแต่บ้านและที่จากโรงเรียนเมื่อวานนี้ ถ้าเด็กอ่านยังไม่ได้ จะได้รับการสอนย้ำ ซ้ำ อีกครั้งหนึ่ง และให้แก้ไขให้ถูก หรือมอบหมายเพื่อขายความรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับคำเหล่านั้น

ขั้น "ทวน" คือให้นักเรียนเอาสิ่งที่แก้ไข กลับมาให้อาจารย์ดู และอ่านให้ฟังอีกครั้ง ก่อนจะให้แต่งประโยค หรือเขียนเรื่องจากประโยคเหล่านั้น เหมือนกับเพื่อนที่ทำได้ ไม่ต้องแก้ไขใดๆ ได้รับมอบหมายให้ทำไปก่อนแล้ว

สรุปแล้ว เมื่อรวม ๔ ขั้นตอน นักเรียนจะได้ ย้ำ ซ้ำ ทวน เป็น ๓ รอบการเรียนรู้ ที่ครูและผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการอำนวยการเรียนรู้ของเด็กๆ ซึ่งแสดงได้ดังแผนผังได้ล่าง


ผอ. สังวาล ท่านเน้นเรื่องการลงมือทำ คือ "มือต้องใหญ่" ใจต้องประสาน ทั้ง "บ้าน วัด โรงเรียน" หลักคิดที่สำคัญคือของท่านคือ ต้อง "ทำเป็นแบบอย่าง" และ "การสอน" ครูต้องทำหน้าที่สองอย่างนี้ให้ดีที่สุด เพื่อให้เด็กเป็น "คนดี คนเก่ง" ที่มีคุณธรรม นำความเป็นไทยและอยู่ในยุคอาเซียนได้ต่อไป

หมายเลขบันทึก: 594280เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2015 15:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กันยายน 2015 15:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี