การทำสมาธิ


  • สมัยที่ผู้เขียนยังวัยรุ่น พี่วิลาวัลย์ (ซึ่งปฏิบัติงานที่สำนักวิทยบริการ) ได้เคยพาไปสนทนาธรรมกับพระรูปหนึ่ง ถ้าจำไม่ผิด น่าจะเป็นพระวัด ใกล้ๆโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ท่่านได้แนะนำเกี่ยวกับการทำสมาธิและปฏิบัติธรรม ผู้เขียนก็สงสัยว่าถ้าทุกคนหันไปปฏิบัติธรรมและบวชกันหมดทุกคน เพราะคิดเชื่อมโยงว่าคนที่ปฏิบัติธรรม ในที่สุดก็ต้องบวช ประเทศจะเจริญได้อย่างไร พระท่านก็กรุณาอธิบายและแนะนำเกี่ยวกับการทำสมาธิ

  • และในช่วงนั้น มีเพื่อนคนหนึ่งที่ไปเข้าชมรมพุทธของมหาวิทยาลัยรามคำแหงได้แนะนำเกี่ยวกับวิธีการทำสมาธิ โดยเพื่อนบอกให้ใช้คำบริกรรม พุทโธ ขณะนั้น ด้วยความอยากลองตามประสาวัยรุ่น จึงได้ทดลองทำสมาธิดู ในครั้งนั้น นั่งสมาธิแล้วพบว่าตัวผู้เขียนเหมือนมีเส้นขอบบางๆรอบตัวและตรงกลางตัวเป็นว่างๆ ครั้งนั้น ผู้เขียนไม่ทราบว่ามันคืออะไร และหลังจากนั้น ผู้เขียนก็ไม่ได้ฝึกสมาธิอย่างต่อเนื่องอีกเลย

หลังจากเมื่อทำงาน พี่สุวรรณา ชวนไปวัดอัมพวัน ที่จังหวัดสิงห์บุรี ท่านจะเชิญชวนญาติโยมให้ปฏิบัติธรรมด้วยการปฏิบัติธรรมโดยใช้คำบริกรรม หยุบหนอ พองหนอ และได้หนังสือกฎแห่งกรรมของหลวงพ่อจรัล กลับมาอ่าน ท่านแนะนำให้สวดมนต์ด้วยบทสวดอิติปิโส ให้ได้จำนวนรอบเท่าอายุบวก ๑ และโดยส่วนตัวก่อนนอนและในยามใดที่มีความทุกข์ก็จะสวดมนต์บทอิติปิโส


  • และเมื่อขณะปฏิบัติงาน ได้มีโอกาสร่วมโครงการพัฒนาจิต และไปวัดอัมพวัน จังหวัดขอนแก่น ได้ฝึกเดินจงกรมและนั่งสมาธิที่วัดอัมพวัน จังหวัดขอนแก่น ครั้งหนึ่ง หลังจากนั้น จะไปวัดเพื่อทำสมาธิอีกไม่กี่ครั้ง

เมื่อผู้เขียนเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ก็ได้สนใจในการทำสมาธิ โดยไปนั่งสมาธิที่วัดป่าวิเวก ซึ่งหลวงพ่อบุญเพ็งจะพาญาติโยมนั่งสมาธิวันละ ๒ ชั่วโมง จากทุ่มถึงสามทุ่ม ผู้เขียนลองไปนั่งดู โอ้ ปวดขาน่าดู


ผู้เขียน จะเห็นประชาสัมพันธ์หลักสูตรครูสมาธิของหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร โดยสถาบันพลังจิตานุภาพ Willpower Institute และสนใจอยากจะเรียนเกี่ยวกับการทำสมาธิให้ถูกต้อง แต่ด้วยดูจากเวลาที่จะเรียนแล้ว ยังหาโอกาสเรียนไม่ได้ซักที จนในที่สุด เมื่อมีการเปิดหลักสูตรครูสมาธิ รุ่นที่ ๓๗ ผู้เขียนได้ไปเป็นผู้สังเกตุการณ์ในวันที่หลักสูตรนี้จัดปฐมนิเทศ ณ สาขา ๗๘ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๘ เพราะในขณะนั้นยังไม่ตัดสินใจเรียน เนื่องจาก คิดว่า ผู้เขียนไม่ได้อยากจะเป็นครูสมาธิ เพียงแต่อยากรู้เกี่ยวกับการทำสมาธิที่ถูกต้องเท่านั้นเอง และเมื่อเข้ารับการปฐมนิเทศ ผู้เขียนก็ได้คำตอบว่า การเป็นครูสมาธิ คือ เป็นครูเพื่อสอนตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก คำตอบนี้ ทำให้ผู้เขียนตัดสินใจสมัครเข้าเรียนหลักสูตรดังกล่าว การเรียน จะเรียนจันทร์ - ศุกร์ เวลา ๑๘.๐๐ - ๒๐.๐๐ น. เป็นเวลา ๖ เดือน


ความน่าสนใจของสถาบันพลังจิตานุภาพ หรือ Willpower Institute คือ มีสาขามากเป็นร้อยกว่าสาขาทั้งในและต่างประเทศ ในขณะที่ท่านหลวงพ่อวิริยังค์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ท่านหลวงพ่อวิริยังค์ปัจจุบันมีอายุมากถึง ๙๖ ปีแล้ว ท่านยังคงมาพาลูกศิษย์ขึ้นดอยอินทนนท์ได้ น่าประหลาดใจจริงๆ

ท่านที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ http://www.samathi.com/index.php หรือ http://www.willpowerinstitute.com/

และในรุ่นถัดไป คือรุ่น ๓๘ จะปฐมนิเทศน์ ในวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 594275เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2015 13:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ตุลาคม 2015 21:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (7)

ขอชื่นชมกับ อ. ครับที่มุ่งสอนตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก

  • ขอขอบคุณ คุณrojfitness ที่แวะเยี่ยมเยือน การสอนตนเองเป็นสิ่งจำเป็น ค่ะ
  • ขอขอบคุณ พ.แจ่มจำรัส

ทุกสิ่งที่เราทำ สุดท้ายก็เพื่อตัวของเราเอง อย่างแท้จริงครับ

เป็นกำลังใจให้นะครับ

ตามหลักสูตร ครูสมาธิ สอนว่า วัตถุประสงค์ของการทำสมาธิ เพื่อ สะมพลังจิต ค่ะ

ตามมาเชียร์

เรามีครูสมาธิหลายท่านในนี้ครับ

มีพี่แสง ดร.ภูฟ้า พี่ครูวราภรณ์ ฯลฯ

ยินดีมากค่ะ ที่ทราบว่ามีลูกศิษย์หลวงพ่อวิริยังค์หลายท่านในชุมชนอันอบอุ่นแห่งนี้ค่ะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี