คุณแม่ดีดี
นางชฎาพร รัตนาวิวัฒน์พงศ์

เช้าวันจันทร์...


เมื่อวานเป็นเช้าวันจันทร์...ที่พิเศษสุด ๆ

ด้วยคุณยาย น้าและน้องสาวตัวกลม วัย 3 เกือบ 4 เดือนมาอยู่ด้วยในช่วงวันศุกร์-จันทร์ช่วงเช้า...ทำให้ใจลูกแม่ดาวร้าว ร้องไห้ งอแง หนักกว่าทุกเช้าวันจันทร์อื่น ๆ (ปกติเช้าวันจันทร์ก็มีอาการงอแงไม่อยากไปเรียน) สารพัดกระบวนท่าที่แม่งัดมาใช้ ลูกก็อารมณ์ไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่...แต่สรุปแล้วเขาก็ไปโรงเรียนแบบแต่งตัวเอง กินข้าวเอง รับผิดชอบตัวเองแบบฝืนใจตัวเองมากๆๆ และพ่อไปส่ง มีการเจรจาต่อรองขอให้ไปส่งที่ห้องเรียน ซึ่งปกติอาการนี้ไม่มีมานานล่ะ ตั้งแต่เปิดเทอม(นานสำหรับลูกบ้านนี้นะคะ555)

พอถึงห้องเรียนเกาะขาเกี่ยวแขนแหกปากร้องไม่ยอมจะเข้าห้องเรียน (อารมณ์แบบเปิดเทอมวันแรก) สุดท้ายก็ต้องเหนื่อยคุณครูประจำชั้น จัดการล็อคตัวไว้ ประมาณ 11 โมงสามีโทร.มาหาบอกว่าลูกบอกว่าให้แม่ไปรับตอน 11 โมงนะ สามีรับปากลูกว่าจะโทร.บอกแม่ให้ ส่วนการตัดสินใจเป็นของแม่ และรับทราบแต่ไม่ปฏิบัติค่ะ555 มั่นใจว่า เขาสามารถยอมรับปรับใจได้แน่ๆ

ตอนเย็นไปรับโชคดี เจอคุณครูประจำชั้นยืนเป็นเวรอยู่ที่สนามเด็กเล่น เป็นโอกาสดี เข้าไปคุย ขอโทษและขอบคุณคุณครู และเล่าเรื่องราวให้ครูฟังว่าเหตุเกิดเพราะอะไร เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน คุณครูประจำชั้นท่านนี้แม่ดาวประทับใจและชื่นชมหลายเรื่องเลยค่ะ คือ ท่านเป็นครูที่ดูมีจิตวิทยา มีความเข้าใจเด็ก มีประสบการณ์มานาน และมีระเบียบวินัยด้วย มันเยี่ยมมาก ลูกโชคดีที่มีครูประจำชั้นแบบนี้

ครูบอกว่า ลูกร้องแป๊บเดียวและสามารถปรับอารมณ์เข้าเรียนได้ปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องอารมณ์ แต่มีปัญหาเรื่องหลับในห้องเรียน5555 คือปกติก็มีอาการคันจากภูมิแพ้นอนไม่ค่อยจะหลับเต็มตื่น มาเจอรอบนี้คุณยายพาน้องสาวมาให้เล่น ก็เข้านอนดึก เพราะบอกว่าน้องจะกลับแล้ว ขอเล่นต่ออีกนิด ซึ่งนาน ๆ ที แม่ดาวก็ไม่มีปัญหา แต่หลับก็ไม่เกิน 21.30 น. พอเช้าก็ตื่นเองแต่เช้ามางอแง ร้องไห้ ใช้พลังลบเยอะ ตอนบ่ายหลับเลย5555

ถามว่าเหนื่อยไหม....ก็เหนื่อยนะคะบางที ผ่านมาได้ด้วยความเข้าใจลูก และเชื่อว่าเขาเป็นเด็กดีมีความรับผิดชอบแหละ แต่........(สารพัดเหตุการณ์ที่ต้องเจอ) ซึ่งแม่อย่างเรา มีญาณหยั่งรู้อยู่แล้วว่า เช้าวันจันทร์กับเหตุการณ์แบบนี้ จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ก่อนนอนก็เจริญสติ เตรียมใจ ตั้งหลัก เช้าวันจันทร์ "ฉันจะเป็นแม่ที่เข้าใจลูกและเมตตาต่อลูก ฉันจะยิ้มไม่ว่าลูกจะร้อง" 555 และเช้ามาก็สะกดจิตตัวเองอีกรอบ เดินไปรับพลังยามเช้ามองพระอาทิตย์ ยิ้มๆๆ และสู้ ๆ เลยผ่านมาได้แบบไม่กระอัก5555

ก่อนนอนเมื่อวาน เราก็นำเรื่องเช้าวันจันทร์มาคุยกัน สอนเทคนิคเรียกพลัง เรียกรอยยิ้ม ซึ่งเช้านี้ สดใส ได้แต้มมากค่ะ อีกทั้งยังช่วยแม่เด็ดกะเพรายามเช้า เตรียมให้แม่ผัดด้วย...ชีวิตก็แบบนี่้ มีทุกข์ก็มีสุข แต่จะดี ถ้าเห็นทุกข์ แต่ไม่เป็นทุกข์เนาะๆๆ

อ้อ..มีวลีเด็ดของลูก "แม่ครับ ก่อนจะเข้านอน พวกเราควรพูดเรื่องดี ๆ กันนะครับ ไม่ควรพูดเรื่องพวกนี้ให้ใจไม่สบาย" 5555 น้อมรับไว้และบอกลูกว่า ก็นี่แหละเรื่องดี ๆ เพราะเราจะได้ทบทวนชีวิตตัวเอง เพื่อความสุขของวันต่อ ๆ ไป ลูกยังบอกอีกว่า "คือ ทบทวนเรื่องนี้ แล้วไม่สบายใจครับ รู้สึกแย่ ครั้งหน้าขอทบทวนเวลาอื่นนะแม่" 555555 "ครับลูก"

หมายเลขบันทึก: 594199เขียนเมื่อ 1 กันยายน 2015 04:54 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 กันยายน 2015 04:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

คุณยายมะเดื่อ มาทักทายคุณแม่ดีดี จ้ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี