การกลับมาสู่ทักษิโณมิคส์ ตอนที่ 1

บทนำ

จากการที่สมคิดกล่าวว่าตอนนี้มีภาวะเงินฝืด กล่าวคือ ราคาที่กำลังขายอยู่ในตลาดกำลังจะตก ฟังทีแรกคนก็อาจนึกว่าดีแล้ว เพราะโรงแรม หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือราคากำลังถูกลง แต่ลองนึกดูให้ดี ถ้าโรงแรมยอมตัดราคาเพื่อให้โรงแรมของตนเต็ม ถ้าเจ้าของโทรศัพท์มือถือพยายามจะให้ได้กำไร โดยการใช้ของที่ไม่มีคุณภาพ แล้วอะไรจะเกิดขึ้นกับลูกค้าที่เป็นเราๆเขาๆ ผู้บริโภค หรือวงจรธุรกิจต่างๆอาจลังเล ไม่อยากได้ของราคาที่ตก เพราะอาจลดราคาลงไปได้อีก จนสุดท้ายต้องออกไปจากตลาดไป

ทีนี้ทางแก้ (เท่าที่ผมจำได้จากการเรียนเศรษฐศาสตร์ตอน ม.5 และการอ่านหนังสือเศรษฐศาสตร์ช่วงป.ตรี) ก็มีอยู่ 2 วิธี ก็คือ 1. รัฐบาลเพิ่มอุปทาน หรือความต้องการจะขายเงิน โดยอัดฉีดเงินให้ธนาคารต่างๆ มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนและธุรกิจต่างๆกู้ยืมเงิน 2. ก็คือ การสร้างอุปสงค์ หรือความต้องการที่จะซื้อ โดยแบ่งออกเป็น 2 วิธี กล่าวคือ 2.1 คือการเพิ่มรายจ่ายของรัฐบาลในโครงการต่างๆ ที่จะทำให้คนมีงานทำ หรือ 2.2 ก็คือ การลดภาษีอากร ซึ่งจะเอื้อให้ธุรกิจต่างๆ รวมทั้งผู้บริโภคมีเงินอยู่ในมือที่จะออกไปจ่ายได้มากขึ้น

นโยบายของสมคิดในเรื่องการเพิ่มกองทุนหมู่บ้าน การสร้างโอท้อป ฯลฯ ใช่หรือไม่ว่านี่เป็นการเพิ่มอุปทานของเงิน? แล้วลองมาฟังความเห็นของชาวญี่ปุ่นดูนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การวิจารณ์เพลง หนัง หนังสือ และสังคมร่วมสมัยความเห็น (0)