เป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์นิสิตที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย


เมื่อวาน (9 กรกฏาคม 2558)ผู้เขียนเดินทางไปที่อำเภอวังน้อยเพื่อไปที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาราชวิทยาลัยเพื่อไปช่วยเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์นิสิตของมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพด้านภาษาอาเซียนสำหรับนิสิต ทุกครั้งที่ผู้เขียนไปที่ตึกเรียนรวมชอบดูความเจริญเติบโตของต้นโพธิ์ ที่อยู่ตรงบริเวณกลางของตก ปีนี้โตขึ้นมากกว่าเดิมมากเลย

กรรมการสอบสัมภาษณ์มีทั้งหมด 5 ท่านคือท่านพระมหาราชัน ท่านพระมหาสำรวย น้องอรวรรณ โตปฐมวงศ์ ท่านอาจารย์พิณจ์ทอง แมนสุมิตร์ชัย และผู้เขียน ตอนบ่ายมีน้องกัมปนาท พิทักษ์พินิจนันท์ร่วมเป็นกรรมการด้วย

การสอบสัมภาษณ์ใช้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย โครงการนี้จะคัดนิสิตไปร่วมกิจกรรมในต่างประเทศที่อยู่ประเทศอาเซียนด้วย มีรายชื่อผู้เข้าสัมภาษณ์ถึง 47 คน/รูป ท่านพระมหาราชัน เป็นประธานการสัมภาษณ์ครั้งนี้เอง พระและน้องเณรที่อยู่โครงการนานาชาติถ้าจำไม่ผิดอยู่ชั้นปีที่ 4 พูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี

ผู้เขียนพบว่า เณรและนิสิตส่วนใหญ่มาจากภาคอีสานมาเรียนที่มหาวิทยาลัย มาเรียนสาขาการสอนภาษาอังกฤษแต่เสียดายบางรูปพูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นนิสิตชั้นปีที่ 1

นิสิตบางท่านมีความสามารถและความเชื่อมั่นในตนเองค่อนข้างสูง ถ้ามีศักยภาพทางภาษามากกว่านี้ผู้เขียนคิดว่าน่าจะมีโอกาสพัฒนาตนเองไปได้มาก

มีนิสิตที่เป็นฆารวาสคนหนึ่งมาจากสุราษฎร์ธานี สามารถร้องเพลงบอก ของภาคใต้ได้เสียดายผู้เขียนไม่ได้ถ่าย Video เอาไว้ ให้สมาชิกอ่าน

มีน้องลูกแก้วและพี่พิศช่วยรวบรวมคะแนนทั้งหมดของนิสิต ทำให้ทราบผลการสัมภาษณ์วันนี้เลย แต่ตอนดูผลการสัมภาษณ์ พระอาจารย์ทุกๆท่านมารุมลุ้นสำหรับการเซ็นต์ชื่อกำกับ แบบที่เห็นในภาพ การไปเป็นกรรมการครั้งนี้ทำให้เรียนรู้ว่า ถ้าจะพัฒนานิสิตในด้านภาษาต้องใช้พลังและความรู้อย่างมากทีเดียว ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...ความเห็น (6)

ด้วยความชื่นชมค่ะ ...เป็นกรรมการที่มีพลังมากทั้งกายและใจนะคะ...น้องขจิต

ขอบพระคุณมากครับพี่ดร.พจนา

เป็นอีกหนึ่งมิติของการทำงานที่น่าสนใจค่ะ…

ขอบคุณพี่ใหญ่

พยายามทำงานให้เกิดประโยชน์มากที่สุดครับ

พี่สนใจนะคะว่าเราจะทำอย่างไรให้การเรียนการสอนภาษาอังกฤษช่วยให้เด็กๆ พูดได้ดีกว่านี้

ที่พูดๆ กันว่าเด็กไทยเก่งไวยากรณ์แต่พูดไม่ได้นี่เป็นจริงมั๊ยคะ

ตามมาดูพระสงฆ์ค่ะ ท่านกรรมการอาจารย์ขจิตที่เที่ยงตรง ^_,^

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี