ใจ..บันดาลแรง


ป้าย..ไวนิล..ชยันโต โมเดล..ที่ทางร้านจัดทำอย่างสุดสวย ผมวางเป็นฉากหลัง ก็เลยดูเด่นเป็นสง่า..ผมไม่เคยจัดนิทรรศการแบบนี้ในโรงเรียนมาก่อน เป็นครั้งแรกที่เห็นงานออกมาแบบนี้ ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ ที่ต้องจดจำไว้..เหนื่อยแต่ก็คุ้มครับ..

เช้า..ตื่นขึ้นมา..รีบไปวัดก่อนเลย วัดเขาวัง..อยู่ห่างจากบ้านไป ๑๕ กม. เป็นวัดเล็กๆที่มีท่านเจ้าอาวาสเป็นเจ้าคณะอำเภอ เป็นพระนักพัฒนา มีการศึกษาทางธรรมและทางโลก ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ..ดำเนินชีวิตตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ผมตั้งใจไปทำบุญให้คุณพ่อ..ที่ผมเรียกว่า..คุณป๋า..เป็นวันครบรอบการจากไปของท่าน ผมจึงไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่าน ในวัดที่ผมศรัทธา ผมต้องถึงวัดแต่เช้า เพราะช่วงนี้เป็นช่วงงานบวช พระคุณเจ้ามักจะมีกิจนิมนต์ ผมโชคดี..พบพระคุณเจ้ากำลังรดน้ำต้นไม้ อยู่ในสวนข้างวัด..ผมเข้าไปนมัสการ และบอกกิจธุระของผม

"..เป็นไงบ้างล่ะอาจารย์..เศรษฐกิจพอเพียงที่โรงเรียนน่ะ.." พระคุณเจ้าถามผม

"ก็ดีครับ..ทำได้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่า เป็นกิจกรรมส่วนหนึ่งของโรงเรียนไปแล้วครับ.."

"ของอาตมาแย่เลย..ช่วงนี้มันแล้ง เหลือแต่ดงกล้วย กัยปุ๋ยชีวภาพ ที่พอจะเห็นผลบ้าง.."

ผมพูดคุยกับพระคุณเจ้าเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์อยู่พักใหญ่..ก่อนที่จะถวายจตุปัจจัยไทยทาน..และกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้..คุณป๋า..ก่อนจากลาพระคุณเจ้า..ผมบอกท่านว่า ผมจะนำนักเรียนมาแห่เทียนในวันเข้าพรรษา และนิมนต์ท่านไปฉันภัตตาหารเพลที่โรงเรียน ในงานวันแม่แห่งชาติ ซึ่งผมจะทำบุญห้องสมุดด้วย

ผมกลับเข้าบ้าน ทานข้าวเช้าอย่างรีบเร่ง จากนั้น..เดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรี ผมอยากได้ผ้าคลุมโต๊ะจัดนิทรรศการผลงาน..Best Practice..ซื้อชะลอมใส่ไข่ไก่ และขวดพลาสติคใส่น้ำหมักชีวภาพ ตลอดจนซื้อกาแฟและผลไม้ สำหรับต้อนรับคณะกรรมการฯประเมิน..

ใช้เวลาเกือบสามชั่วโมง..จับจ่ายซื้อของจนเสร็จเรียบร้อย ใจคอไม่สู้ดีเลย เมื่อนึกถึงภารกิจที่โรงเรียนรออยู่มากมายก่ายกอง ผลงานเอกสารวิชาการ โครงงาน และผลิตภัณฑ์ ที่จะจัดวางบนโต๊ะนิทรรศการ ยังไม่มีความลงตัว ที่สำคัญ..ยังนึกไม่ออกเลยว่า..จะจัดแบบไหน..ให้ดูดี..ผลงานมีไม่มาก และไม่อลังการก็ได้ แต่อยากให้มองดูเป็นระเบียบเรียบร้อย

ผมเริ่มที่การวางโต๊ะ ที่ต้องการจะใช้แล้วคลุมผ้า จากนั้น..นำชั้นวางหนังสือ(ลังกระดาษ)มาไว้บนโต๊ะ เพื่อให้มองสูงขึ้น เป็นชั้นๆ เอกสารและเกียรติบัตรสำคัญ ก็นำมาวางให้ดูลดหลั่นกันไป อันไหนจะตั้ง หรือจะแขวนก็ดูไปตามความเหมาะสม..จากนั้นก็นำกระถางต้นไม้มาตกแต่ง ให้มองดูแล้วสดชื่น

โต๊ะเกียรติบัตร..ไม่มีปัญหา แยกออกไปต่างหาก ส่วนโต๊ะวางผลิตภัณฑ์ผลงานเกษตรอินทรีย์ ในโครงการปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ผมเน้นที่น้ำหมักชีวภาพ ฮอร์โมนนม และไข่ไก่ ใส่ชะลอม

ป้าย..ไวนิล..ชยันโต โมเดล..ที่ทางร้านจัดทำอย่างสุดสวย ผมวางเป็นฉากหลัง ก็เลยดูเด่นเป็นสง่า..ผมไม่เคยจัดนิทรรศการแบบนี้ในโรงเรียนมาก่อน เป็นครั้งแรกที่เห็นงานออกมาแบบนี้ ก็เป็นประสบการณ์ใหม่ ที่ต้องจดจำไว้..เหนื่อยแต่ก็คุ้มครับ..

ครูดาว..เจ้าหน้าที่ห้องสมุด..บอกว่า..นึกไม่ถึง..ที่การจัดวางเอกสารผลงานต่างๆ จะออกมาในรูปแบบนี้ ถึงจะเรียบง่าย แต่ก็น่ามอง และน่าสนใจ ..ผอ.เก่งจัง คิดได้ไง...เนี่ย

ผอ.ก็เลยบอกไปว่า..ไม่รู้ว่าคิดได้ไง..แต่ใจมันอยากทำให้ออกมาแบบนี้ ใจ..นำทางให้มีความพยายามที่จะทำให้เสร็จเรียบร้อยดูดี และที่สำคัญ..ใจ..บันดาลแรง..ให้สู้..ไม่ท้อถอยต่องานใดๆ ตั้งแต่เช้ายันเย็น..เป็นอย่างนี้มาหลายวันแล้วครับ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๘ มิถุนายน ๒๕๕๘
หมายเลขบันทึก: 591766เขียนเมื่อ 28 มิถุนายน 2015 20:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มิถุนายน 2015 20:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอเอาใจช่วยครับ ท่าน ผอ.

ชอบใจการจัดนิทรรศการ

เรียบง่ายแต่น่าเรียนรู้มากครับ

หลวงพ่อท่านทำเรื่องเกษตรฯได้ดี

แต่เสียดายที่ดินตรงบนเขาร้อนและแล้งมากครับ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี