หากศีลธรรมไม่เท่ากันทั่วโลก แล้วอะไรเป็นตัวตัดสินความดี? Is morality universal?


ผมไปเจอคำถามนี้ที่เว็บไซต์หนึ่งโดยบังเอิญ ก็เลยสนใจในคำถาม เพมื่อตั้งคำถามนี้บน facebook ครูบาตะวัน ก็ตั้งกระทู้ถามกลับมา เรา 2 ฝ่ายต่างแสดงทัศนะเรื่องนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนกัน หากสนใจ ลองอ่านดูได้ครับ

ครูบาตะวัน : อะไรคือศีลธรรม.....แล้วปทัสถานทางศีลธรรมคืออะไร.........(คนไทยกะฝรั่งกินเกลือ มีรสชาติต่างกันหรือไม่......)ที่ว่าศีลธรรมไม่เท่ากันมีขอบเขตความหมายอย่างไร มีสิ่งไหนพอจะเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนแล้วกฎเกณฑ์อะไรที่ใช้วัดค่าศีลธรรม...พระว่าบทสรุปของคำถามนี้พอจะเป็นธงคำตอบของคำถามที่ถามมาดังกล่าวได้ครับ..^_^

ลุงยอด : คำถามที่เห็น(อ่าน) เป็นคำถามที่ผมไปเจอมาโดยบังเอิญ

แต่ต่อไปเป็นทัศนะของผมเองครับ เรื่องศีลธรรมคงเป็นในเชิงมายาหรือในเชิงคติ หากจะเปรียบในแง่วิทยาศาสตร์เวลาทำงานวิจัยก็บอกว่าเป็น “เชิงคุณภาพ” จึงนำมาเทียบบัญญัติวัดค่าได้ยาก ศีลธรรมจึงไม่เท่ากัน บริจาคทาน 5 บาท ได้บุญเท่าไหร่ ก็วัดไม่ได้ แต่คนส่วนมากก็บอกว่านั่นคือบุญ แต่ศีลธรรมในทางนิยาม ก็หมายถึงความดีงาม ในทัศนะส่วนตัวจึงสรุปง่ายๆว่า ศีลธรรมก็คือความดีนั่นแหละ จะดีมากดีน้อยมันก็คือความดี ขอแค่คิดดี พูดดี ทำดี ก็ดีครับ ไม่ต้องไปหาวัดว่าใครดีกว่ากัน สิ่งไหนดีกว่ากัน ก็แค่นั้น แม้สังคมจะตัดสินว่า สิ่งนั้นไม่ดี สิ่งนี้ไม่ได้ แต่การกระทำดีมันเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล เมื่อนายเอ ทำความดี นายเอนำความดีไปแบ่งนายบีไม่ได้ เช่นกัน เมื่อนายเอทำไม่ดี ก็เอาความไม่ดีไปแบ่งนายบีไม่ได้ ฉันนั้น ..... คนตั้งคำถาม คงพูดในเชิงตรรกว่า ทำไมถึงจะวัดศีละรรมกันเล่า ในเมื่อศีลธรรมเป็นเรื่องดีงามอยู่แล้ว จะดีมากดีน้อยก็ช่างเถอะ เพราะอย่างไรก็เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ หลวงพ่อชา สุภัทโท ท่านว่า “ทำความดีอยู่คนเดียว ไม่มีใครเห็น มันก็ยังดีอยู่นั่นเอง” ครับ

ครูบาตะวัน : สาธุๆๆ...ใช่และถูกต้องที่สุดครับโยมพี่..พระถึงว่าฝรั่งกะคนไทยกินเกลือก็ย่อมเค็มเหมือนกันเพียงแต่เรียกชื่อเกลือและรสชาติไม่เหมือนกัน ความดีจะน้อยจะมากก็เป็นความดี ไม่อาจเอาอะไรมาวัดค่าความดีได้...บุญคือความสุข และความสุขเป็นชื่อของความดีครับ พระคิดเช่นนั้น...สาธุๆๆกะโยมพี่ด้วยครับ ที่เอาประเด็นนี้มา ทำให้ได้ทัศนะคติที่น่าฉุกคิดและได้คิดในตรรกะที่เป็นประโยชน์มากๆครับ^_^

การแลกเปลี่ยนทัศนะ หลายครั้งตอบไม่ได้ว่าอะไรถูก อะไรผิด อะไรดี อะไรไม่ดี แต่ ช่วยให้เราได้เห็นทัศนะที่แตกต่าง เพราะการอยู่บนสังคมโลก การยอมรับความคิดเห็นของคนอื่น ถือเป็นเรื่องที่ช่วยให้สังคมน่าอยู่นะครับ ผมว่า

คำสำคัญ (Tags): #ศีลธรรม
หมายเลขบันทึก: 590900เขียนเมื่อ 8 มิถุนายน 2015 09:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 มิถุนายน 2015 09:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ใช่ค่ะ ความดีไม่ว่าจเล็กน้อยแค่ไหนก็คือความดี

ดังนั้นไม่ต้องสนใจว่าดีมากหรือดีน้อยนะค่ะ

การบริจาคเงิน10บาท อาจจะไม่เท่ากับการขริจาคเงินล้านบาท

แต่เงิน10บาทนั้นกว่าคนหนึ่งจะได้มาอาจจะยาก

อิอิ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี