เมืองไทยเราต้องช่วยกันครับ

อ.ดร.วรกาญจน์
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้ผมได้มีโอกาสมาเขียนความคิดเห็นลงใน go to know อีกครั้งครับ ช่วงนี้ผมมีภาระงานมากจริง ๆ ครับ ที่ภาควิชาของผมมีการประชุมแผนกลยุทย์ แผนประจำปี และงานคุมวิทยานิพนธ์ครับ ส่วนงานอื่นผมก็เป็นคณะทำงานของ สน.พัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา ซึ่งปีนี้เมืองไทยเราจะเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติ(IMSO) ที่จังหวัดปทุมธานีในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 นี้ครับ ก็เลยทำให้ผมมีเวลาว่างน้อยไปครับ แต่ผลก็สนุกกับการทำงานทุกอย่างที่รับผิดชอบอยู่ครับ

ผมได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ และดูรายการทีวีที่่เป็นข่าวที่สำคัญ ๆ ก็อดเป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศไทยเราครับ เรื่องนี้หากเราเปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านเช่น สิงค์โปร์ ,เกาหลีใต้และญี่ปุ่น เราจะพบว่าประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างมากครับ ซึ่งเป็นผลบวกของประเทศ แต่ในประเทศไทยเรานอกจากการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ยังไม่ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวัง แต่กลับมีปัจจัยที่ทำลายทรัพยากรมนุษย์ของเราเพิ่มขึ้นอีก เช่น ยาเสพติดที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และปัญหาที่มาจากสื่อต่าง ๆ เช่น บทละครของพระเอกนางเอก และตัวร้าย พร้อมทั้งสื่อที่สามารถเปิดดูภาพลามก อนาจารต่าง ๆ ปัจจัยเหล่านี้่ล้วนแต่ทำร้ายทรัพยากรมนุษย์ของเราอยากมากครับ ผมอยากให้หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบเรื่องนี้ได้กรุณาพิจารณาแก้ไขโดยด่วน มิฉะนั้นจะเกิดผลร้ายกับประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ครับ

ส่วนในเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในด้านการศึกษา ผมก็อยากให้หน่วยของรัฐได้มีการควบคุมและตรวจสอบ สถานศึกษาที่ผลิตนักเรียน บัณฑิตที่ไม่มีคุณภาพดีพอ ให้ทำการพัฒนาสถานศึกษาเหล่านี้ให้ทำหน้าที่ได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ ผมเชื่อว่าหากเราได้ช่วยกันทุกคนและทุกหน่วยงาน เมืองไทยของเราก็จะมีทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าและพร้อมที่จะพัฒนาประไทยของเราให้ดียิงขึ้นต่อไปครับ

วันนี้ผมคงมีเรื่องเพียงเท่านี้มาเล่าสู่กันนะครับ

วรกาญจน์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ทั่วไปความเห็น (0)