เยาวชนปลูกใจรักษฺโลกปี 3


"ปลูกใจรักษ์โลก" กองทุนสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาเยาวชน โดยมูลนิธิกองทุนไทย...ผมได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในนั้น คือการเป็นเยาวชนจิตอาสาพัฒนาชุมชน คือ กลุ่มเยาวชนจิตอาสาฮักนะเชียงยืน เป็นกลุ่มเยาวชนที่เฝ้าระวังการใช้สารเคมีในการเกษตร ซึ่งพื้นที่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายคือ ชุมชนบ้านแบก ต.นาทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม

จากปีที่ผ่านมา (ปี1-2) พี่แสนและรุ่นพี่ได้ทำโครงการ ลดมลพิษฟื้นชีวิตดิน ทำมาสองปีแล้วแต่ผลที่เกิดขึ้นไม่ดีนัก ต่อมาในปีที่ 3 ผมเองก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนโครงการ ในปีที่ 3 กลุ่มของพวกเราทำโครงการ "สองวัยใส่ใจสิ่งแวดล้อม" กลุ่มเป้าหมายคือ ครอบครัวแกนนำจำนวน 20 ครัวเรือน ชึ้นชื่อว่าสองวัย ก็ต้องมีอยู่สองวัยครับ...คือโครงการนี้จะเป็นการให้ผู้ใหญ่และเด็กได้เรียนรู้ร่วมกันในเรื่องของ ภูมิปัญาท้องถิ่นดั้งเดิมของชุมชน ในการทำการเกษตร

ช่วงแรกของโครงการ คือช่วงเดือน พฤศจิกายน 2557 เป็นการให้กลุ่มแกนนำได้ลงศึกษาเก็บข้อมูลเกี่ยวกับภูมิปัญญาท้องถิ่นกับภูมิรู้ของชุมชน ในตอนนั้นผมไม่ได้ลงไปกับน้องแกนนำครับ เพราะติดธุระนิดหน่อย แต่เมื่อหลังจากที่ลงเก็นข้อมูลแล้วเราได้นำข้อมูลที่ได้มาเปิดค่ายคือ "ค่ายสองวัยหัวใจสีเขียว" จัดขึ้นที่โรงเรียนบ้านแบก (แบกสมบูรณ์วิทย์) ค่ายนนี้จะมีการเปิดตลาดผักปลอดภัยด้วยคือการเอาผักที่ได้ปลูกไว้มาขายในตลาดนี้ หลังจากนั้นก็เป็นการเรียนรู้ การทำน้ำหมักชีวภาพ กับคุณตาถาวร การทำขันหมากเบ็ง กับคุณยายนวล นี่ก็เป็นการเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนบ้านแบก "รู้สึกว่าเด็กๆจะมีความสนใจเป็นอย่างมาก และภูมิรู้ก็เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนเพื่อมาถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกๆหลานๆของท่านเอง" และในค่ายมีการเรียนรู้เกี่ยวกับการวาดภาพ โดย พี่หมุมหมิม จาก มมส.นอกนากนี้ยังได้เรียนรู้การทำนิทานเรื่องสั้นเกี่ยวกับเรื่องที่ได้ศึกษาในค่ายนี้ด้วย "เด็กๆดูตั้งใจและให้ความสนใจเป็นอย่างดี เพราะได้วาดรูปและแสดงฝีมีได้อย่างเต็มที่ ต่างคนต่างดูมีความสุขจากการระบายเอาความรู้ที่ได้ ลงในกระดาษและแต่งเป็นนิทาน ส่วนตัวผมเองทำหน้าที่เป็นที่เลี้ยงที่คอยดูแล และคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียบเรียงคำของนิทานและการแต่งเรื่อง" ในค่ายนี้ก็มีการมอบป้าย คอบครัวเกษตรปลอดภัย กิจกรรมนี้เล็งเห็นความพอใจของผู้ปกครองจากรอยยิ้ม และเมื่อหลังจากเสร็จค่ายแล้วทำให้ชาวบ้านเห็นความสำคัญของการทำเกษตรปลอดภัยเพิ่มขึ้น หลังจากค่ายแล้วก็เป็นการสร้างแหล่งเรียนรู้ซึ่งเราจัดทำขึ้นที่ ศาลากลางบ้านหมู่1 ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชน และกิจกรรมสุดท้ายเป็นกิจกรรมประชุมสานต่องาน สถานที่คือ ศาลาหมู่ 8 จากข้อเสนอแนะของแต่ละคนแล้วในการประชุมว่า โครงการของเราควรจะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่..คำตอบของคุณตาถาวรคือ "สิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ยังไม่เด่นชัด และเป็นเพียงการเรียนรู้เท่านั้น ส่วนการปฏิบัติยังทำไม่ค่อยเป็น มีส่วนน้อยที่นำไปปฏิบัติจริง ตอนนี้ตายังไม่อยากให้เพิ่มเติมอะไร ทำส่วนที่ทำอยู่ให้ดีและเกิดความชำนาญเสียก่อน แล้วค่อยทำอย่างอื่นเพิ่มเติม"

"ในส่วนของผมที่ได้ทำงานมาตลอดทั้งปีงบประมาณ ก็รู้สึกว่าโครงการเป็นโครงการที่ดีมาก สามารถช่วยพัฒนาชุมชนได้ไม่น้อย แต่ในสิ่งที่ขาดไปคือความร่วมมือ น้องๆในชุมชนยังให้ความร่วมมือไม่เต็มที่อยากให้ทุ่มเทและตั้งในเพื่อหมู่บ้านและชุมชนของเราเอง ไม่ได้ทำเพื่อใครแต่เราทำเพื่อตัวของเราเอง และอีกอย่างคือความเอาใจใส่และความรับผิดชอบ สิงใดที่เป็นหน้าที่ของตนเองและเป็นงานที่ตนต้องทำ ควรทำให้เต็มที่ ทำให้สำเร็จอย่าทำเพียงเพื่อเสร็จเท่านั้น ในส่วนของผมเองก็ภูมิใจนะครับ ถึงแม้นผลที่เกิดขึ้นจะไม่ถึงเป้าหมายมากนัก แต่ก็ทำให้น้องๆเยาวชนมีความคิดที่เปลี่ยนไปจากเดิมมาก มีความคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่พัฒนาน้องๆเท่านั้น ในตัวของผมเองก็มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น ได้ทำหลายสิ่งอย่างจนเกิดความชำนาญ และนี่ก็เป็นเวทีแรกที่ผมได้ทำหน้าที่เป็นกระบวนกรชวนคุยกับชุมชน ตื่นเต้นมาก เพราะสายตาทุกคนมองมาทางนี้ทั้งหมด แต่ด้วยความมั่นใจและเชื่อมั่นในตนเองจึงทำให้งานนี้ลุล่วงไปด้วยดี..."

"ความมั่นใจ+ความเชื่อมั่นในตนเอง+ความเข้าใจ คือหนทางสู่ความสำเร็จอีกทางหนึ่ง..."

หมายเลขบันทึก: 590592เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2015 13:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2015 13:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี