บทสาขาที่ 7.2 มิติภาพเชิงดนตรี Dimension of Music


มิติภาพเชิงดนตรี Dimension of Music แนวแบบพรรณนา

คีตดุริยะมิติภาพเชิงคำนวณ Composers of intelligent visual analysis calculations. (คำภาษาอังกฤษ..ไม่แน่ใจ)

เมื่อโซคราติส กล่าวถึงตาที่สาม

มุมมอง Viewpoint

มองในมุมอย่างเป็นไปได้ การเรียนรู้อย่างรับความเข้าใจแล้ว ย่อมเป็นอดีตทันที เมื่อได้แหล่งข้อมูลรู้จากการเก็บค่าครบหรือไม่ครบนั้นมาได้ คือ Data และผลสรุปทางความคิดตามความต้องการอย่างมีสาระ กล่าวว่าเป็นสิ่งเร้า เมื่อความต้องการอย่างปรารถนามีเป้าหมาย สิ่งเร้านั้นย่อมตอบสนอง และการตอบสนองอย่างมีข้อมูลกระจ่างแจ้งนั้น เกิดจากสิ่งนั้นให้ความคิดสรุป

เมื่อปรากฏการณ์หรือกระบวนความและหรือกระบวนการ อันปฏิบัติวิธีให้ผลอย่างลงตัวกับมิลงตัวได้ เปรียบเช่นพฤติกรรมการตอบสนองจากสิ่งเร้านั้น แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งเร้านั้นตอบสนองด้วยวิธีใด กระบวนใดหรือขบวนใด เมื่อมิได้สัมผัสจับต้องยืนยัน เป็นการยากลำบากหรือไม่ว่าสิ่งเร้านั้นมิใช่สิ่งเรืองแสง แล้วยังสถิตในด้านมืด ลำบากเพราะมันมิได้ให้แสงแก่ตัวมันเอง มิสามารถต่อการส่งรู้ด้วยมิให้ลำแสงนำสายตาเดินทางด้วยความคิดเข้าสู่ปัญญาเพื่อให้"รู้" ต่อการแจ้งแคลงใจ เมื่อเป็นเช่นนั้นย่อมจัดประเภทได้ว่ามิใช่สิ่งเรืองแสงแล้ว ถือเป็นสิ่งไม่ให้กำเนิดแสง จริงอยู่อย่างถูกต้องหรือไม่

เป็นเรื่องของมนุษย์ดนตรีทั่วไป ที่มองภาพจินตนาการเพลง Imagination picture Music ต่อมุมมองอย่างเป็นไปได้ ยากต่อการให้รู้เห็นในปัญญา ที่สื่อมิยอมส่งแสงจากตัวมันเอง แล้วยังสถิตในด้านมืดดังกล่าว ย่อมมองมิเห็นกระบวน –ขบวน – วิธีการละเล่น เขียน ปั้น วาด ในมิติดนตรีศิลปะเชิงซ้อน Dimensional complex music, art แต่สำหรับความรู้นั้นเริ่มด้วยวิธีประเมินการคาดสถานการณ์สุ่มเดา อาจมีจริงอยู่บ้างอย่างมีเหตุผลตามวิสัยตน ไปตามตาม"รู้" และเข้าใจ

วิธีที่จะต้องนำพาให้เกิดผลคือต้องหาสาเหตุให้ได้ว่า ถ้าแสงนั้นเป็นฤกษ์แสงย่อมเปล่งจากตัวมัน อาจเป็นจากฤกษ์ปัญญาเช่นตะเกียงส่องแสงหรือสื่อนั้นมีฤกษ์แสง สามารถค้นสรรพเคราะห์ หาสิ่งนั้นด้วยสายตาและสื่อถูกจับต้องด้วยสายตาได้ เพราะแสงฤกษ์นำให้รู้จนรู้สึกได้จากการตอบสนองด้วยการสะท้อนตอบ โดยส่งรูปลักษณะการดำเนินการและวิธีการเป็นระดับกระบวนรู้ให้รับเข้าคลังปัญญา ดำเนินเก็บรักษาด้วยวิธีไตร่ตรองอันเป็นสมบัติของมนุษย์ตามสินดั้งเดิมให้ไว้นั่นคือ การกระทบรู้ด้วยตัวเองตามระดับปัญญาตนเรียกสิ่งนั้นว่าตรัสรู้ Enlightenment โดยมิได้มอบญาณวิทยา Epistemology เป็นเชาวน์เครื่องมือให้ หรือ Act of God พระเจ้าองค์ใดประทานพรให้

วิธีดำเนินกระบวนการใดทำให้พฤติกรรมทักษะทางปัญญาด้วยจิต(ความตั้งใจ)เข้าควบคุมในเรื่องการกิจหนึ่งนั้นเกิดความเหมาะสมแล้ว คือจักษุปัญญาญาณ ความหมายดังมี

1. การมองด้วยปัญญา

2. พิจารณาแยกแยะคัดสรรด้วยเชาวน์รับแจ้งในมิติ

3. การมองด้วยความคิด "รู้"

4. มองและ"สัมผัสรู้" ได้ ณ มิติหมายรู้นั้น

มิติเพลงทางสังคม Social dimension music

1. เพลงทางสังคม Social music


หมายเลขบันทึก: 590590เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2015 20:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 พฤษภาคม 2015 20:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี