ไวรัสตับอักเสบซี รักษาให้หายขาดได้อย่างไร 6 : ร้องเรียนประกันสังคมต้องหมั่นทวงถาม

การร้องเรียน รพ.กับสำนักประกันสังคมเขตพื้นที่นั้น ผู้เขียนได้เตรียมเอกสารที่ได้จากการเข้ารับบริการคลีนิคพิเศษ รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยได้ออกค่าใช้จ่ายไปก่อน แล้วนำใบเสร็จมาทำเรื่องเบิกกับบริษัท เอกสารที่ได้ก็มีผลแล็ปจากการเจาะเลือด ลายมือของหมอที่เขียนวิธีการรักษา และใบรับรองโรค

เมื่อไปติดต่อที่สำนักประกันสังคมพื้นที่เขตนั้น เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้พบกับหัวหน้าฝ่ายประสานงานเลย เพราะเป็นเรื่องร้องเรียนที่นอกเหนือจากการติดต่อยื่นเรื่องทั่วๆไป อย่างคนอื่นๆ ผู้เขียนได้เดินเข้าไปด้านในสุดท่ามกลางสายตาแปลกๆของเจ้าหน้าที่ในห้องนั้น คงเป็นเพราะว่าไม่ค่อยจะมีใครร้องเรียนเรื่องที่ต้องติดต่อกับหัวหน้าโดยตรง

หลังแจ้งจุดประสงค์ใแล้วหัวหน้าฝ่ายประสานงานท่านนั้นไม่รับปากว่าจะสามารถร้องเรียนได้สำเร็จ แต่ก็แนะนำให้ทำหนังสือขึ้นมา ซึ่งก็ไม่มีฟอร์มเอกสารใดๆ เป็นกระดาษเปล่า A4 และเขียนด้วยลายมือของผู้เขียนเองพร้อมแนบเอกสารที่เตรียมมาด้วย และหัวหน้าท่านนั้นได้บอกว่าหากได้เรื่องยังไงจะติดต่อไปที่เบอร์โทรศัพทืที่ให้ไว้

ผ่านไปเกือบเดือนไม่มีการติดต่อกลับมาใดๆ ผู้เขียนคิดว่าเรื่องพวกนี้เราต้องดิ้นรนทวงถามเอง หากรอช้าไปก็ไม่มีประโยชน์ มีแต่จะบั่นทอนสุขภาพไปเรื่อยๆ ตับก็จะอักเสบมากขึ้นเรื่อยๆ เลยโทรติดต่อไปที่สำนักประกันสังคมพื้นที่อีกครั้ง ได้รับคำตอบจากหัวหน้าท่านั้นว่าได้ส่งเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ที่นนทบุรีแล้ว ต้องรอผลจากคณะกรรมการแพทย์วินิจฉัยข้อร้องเรียน

ในระหว่างที่รอคำตอบนั้นผู้เขียนก็โทรทวงถามเป็นสัปดาห์ละครั้งเพื่อสอบถามความคืบหน้าของการร้องเรียน แม้ความหวังจะน้อยมากแต่ผู้เขียนคิดว่าเราต้องทำให้ถึงที่สุดได้ไม่ได้นั้นอีกเรื่องหนึ่ง

เวลาผ่านไปเป็นเดือนสองเดือนได้ วันหนึ่งฝ่ายบุคคลก็เรียกผู้เขียนไปที่ห้องเพื่อรับจดหมายฉบับหนึ่งจากสำนักประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ ผู้เขียนรู้สึกตื่นเต้น รีบเปิดอ่านในทันที...

เนื้อความในหนังสือฉบับนี้สรุปว่า ผู้เขียนได้ได้รักษาที่ รพ. ตามบัตรรับรองสิทธ์ อาการไม่ดีขึ้นจึงเข้ารับการรักษาที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ แพทย์สั่งให้ฉีดยา Interferon และยา Ribavirin รับประทาน จึงกลับไปติดต่อที่ รพ.ตามบัตรรับรองสิทธิ์เพื่อให้สั่งจ่ายยาตามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของรพ.จุฬาลงกรณ์ แต่ถูกปฏิเสธการจ่ายยา คณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ สำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ สำนักงานประกันสังคม พิจารณามีมติตามประกาศคณะกรรมการการแพทย์ ให้ รพ.ตามบัตรรับรองสิทธิ์ ให้การรักษาตามหลักวิชาการแพทย์ จนสิ้นสุดการรักษา โดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่าย

ผู้เขียนได้โทรศัพท์ไปขอบคุณหัวหน้าฝ่ายประสานงานแพทย์สำนักงานประกันสังคมสมุทรปราการด้วยความทราบซึ้งถึงการบริการติดต่อส่งเรื่องให้กับผู้เขียนด้วยความจริงใจ แม้นไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่หรือเส้นสายอย่างที่หมอที่รักษาอยู่เคยปรามาสไว้

เมื่อผู้เขียนนำหนังสือฉบับนี้ไปยื่นที่รพ.แห่งนั้น ทุกอย่างที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมง คือ มีเจ้าหน้าที่รพ.ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการประกันสังคม มีพยาบาลระดับหัวหน้ามายกมือไหว้ พร้อมนำนามบัตรมาให้ผู้เขียน พูดจาคะขาอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน สร้างความงุนงงให้แก่ผู้เขียนเป็นอย่างมาก

พวกเขาคงคิดว่าผู้เขียนคงเป็นผู้มีอภิสิทธิ์ มีเส้นสายใหญ่โตที่ต้องให้บริการเป็นพิเศษ จึงต้องมาพินอบพิเทาขนาดนั้น พวกเขานำหนังสือส่งตัวมาให้ พร้อมยกมือไหว้อีกครั้ง

และหลังจากวันนั้น ผู้เขียนก็ได้รับการรักษาจริงจังเสียที ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยการส่งตัวจาก รพ.ประกันสังคมแห่งนั้น

..................

16 พฤษภาคม 2558

พ.แจ่มจำรัส

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ลมหายใจแห่งตัวตนความเห็น (4)

อ่านแล้วขนลุกค่ะ คนดีฟ้าต้องเห็นค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์จันครับ

เป็นการรวบรวมการรักษาโรคที่ตอนแรกเขาบอกว่ารักษาไม่หายครับ

เขียนเมื่อ 

การส่งตัวไปรักษาต่อที่รพ.จุฬาลงกรณ์ ต้องไปขอใบส่งตัวทุกครั้งที่หมอนัดมั้ยคะ พี่ชายทำงานโรงงานลาไปขอใบส่งตัวหนึ่งวัน และไปตรวจตามแพทย์นักหนึ่งวัน แล้วยาที่รักษายังไม่มีต้องสั่งเป็นรายๆไปค่ะ หมอนัดวันที่17พ.วันที่16ต้องลางานไปขอใบส่งตัว ทั้งที่นัดต่อเนื่อง โรคเดียวกัน นัดรับยา ถ้าไม่มีใบส่งตัวต้องจ่ายเงินเอง หมายถึงอย่างไรคะ จ่ายแล้วมาเบิกประกันสังคม รึเบิกที่ไหนได้รึเปล่าคะ ขออนุญาตเรียนขอคำปรึกษาค่ะ พี่เป็นไวรัสซีค่ะ สิทธิประกีนสังคม จ.สมุทรปราการค่ะ บางปูค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขออภัยที่ตอบช้าครับ

-ใบส่งตัวเมื่อก่อนโทรขอได้ ปัจจุบันต้องไปแสดงตัวขอเอง ซึ่งถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชนเราน่าจะไปตอนหลังเลิกงานได้

-ถ้าไม่มีใบส่งตัวก็ใช้ประกันสังคมไม่ได้ครับ ต้องแอดวานซืไปก่อนแล้วนำมาเบิกทีหลังได้

ต้องหมั่นสอบถามและติดตามในการรักษานะครับ อย่าเบื่อ อย่าท้อ รับรองหายแน่นอนครับ

ขอให้หายไวๆครับ