การสำรวจเรื่องประเด็นต่างๆและการเขียนข้อทดสอบ ในการทดสอบภาษา ตอนที่ 2 (A Survey of Issues and Item Writing in Language Testing)


2. การทดสอบภาษา (language test) : ประวัติการทดสอบภาษาของสหรัฐอเมริกา

พัฒนการที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งในเรื่องการทดสอบภาษาอังกฤษมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งการทดสอบภาษาอังกฤษนั้นจะอยู่ประเทศอังกฤษ ในอเมริกาจะเริ่มต้นที่ในปี 1930 การทดสอบภาษาจะใช้ในการคัดคนที่อพยพมาสู่อเมริกาจำนวนมาก การทดสอบอันแรกจะเป็นการอ่านบทความต่างๆ โดยมีการทดสอบให้เลือกระหว่างถูกหรือผิด, การเขียนเรียงความสั้นๆ, การเขียนศัพท์ตามคำบอก, การทดสอบเรื่องการพูด และเรียงความโดยใช้คำประมาณ 250-300 คำ

ความคิดใหม่ๆทางจิตวิทยา, การวัดและการทดสอบนำไปสู่กระบวนการออกแบบหลักสูตรที่มีเหตุผล และการสร้างจุดประสงค์ทางการศึกษา โดยนักวิจัย เช่น บลูม ก็ทำให้การทดสอบเปลี่ยนแปลงไป ในเวลาต่อมา การวัดทางจิตวิทยา (psychometric measures) และหลักการทางภาษาศาสตร์ ก็นำมาสู่การปรับปรุงการทดสอบเช่นเดียวกัน

การทดสอบมีการให้เลือกเป็นปรนัย โดยมีกาเน้นในเรื่องลักษณะของคำเฉพาะ (lexical) และประเด็นในเรื่องโครงสร้าง สุดท้ายแล้วก็นำมาสู่การวัดภาษาแบบเป็นส่วนๆ เช่น จะวัดไวยากรณ์ก็มีข้อสอบไวยากรณ์ เป็นต้น

หน่วยให้บริการการทดสอบทางการศึกษา (Educational Testing Services) ได้สร้างแบบทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อภาษาต่างประเทศขึ้น (TOEFL) ในปี 1963 เพื่อช่วยให้มหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถจัดวางเด็กต่างชาติต่างๆไปสู่ระดับที่เหมาะสมได้ นอกจากจะมี TOEFL แล้ว ที่สำคัญอีกอันหนึ่งก็คือ แบบทดสอบภาษาอังกฤษเพื่อการสนทนาระหว่างชาติขึ้น หรือที่เราเรียกกันในนามว่า TOEIC นั่นเอง

หนังสืออ้างอิง

Gregory strong. (1995). A Survey of Issues and Item Writing in Language Testing. http://eric.ed.gov/?id=ED397635

หมายเลขบันทึก: 589868เขียนเมื่อ 7 พฤษภาคม 2015 11:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 พฤษภาคม 2015 11:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

การออกแบบหลักสูตร ... เป็นเรื่องสำคัญมากๆๆ ค่ะ

ตอนนี้คุณครูเลยมี CEFR แล้วครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี