งงไม๊ค่ะ ลูกชายของเจ้าสาว?  ดูรูปข้างล่างแล้วอาจจะหายงงค่ะ 

 

เจ้าบ่าว กับ เจ้าสาว

[ที่มา: http://www.elhijodelanovia.com]

 

 

เจ้าสาว และ ลูกชาย (Son of the Bride)

[ที่มา: http://www.elhijodelanovia.com]

_________________________________________ 

เมื่อไม่นานมานี้ได้อ่านบันทึก อ. สุภัทร จาก blog wellness
เรื่องการ เรียนรู้ชีวิตจากภาพยนตร์

อ.สุภัทรให้นักเรียนดูภาพยานตร์แล้วมาบันทึกใน ช่องความคิดเห็นในblogของอ.ว่าดูแล้วรู้สึกอย่างๆไร

ผู้เขียนได้แวะไปชื่นชม เพราะ ชอบการเรียนการสอนวิธีนี้มาก  ตอนนั้นได้บันทึกแนะนำภาพยานตร์เรื่อง With Honors ไว้ (อ่านเนื้อเื่รื่องย่อได้ที่ blog อ.สุภัทรค่ะ แล้วไว้วันหลังจะมาบันทึกเรื่อง With Honors โดยเฉพาะอีกครั้ง)

วันนี้เป็นการบันทึกต่อเนื่องจากครั้งนั้นค่ะ มาแนะนำภาพยนตร์ที่ชอบมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง
_________________________________________

เรื่องนี้ อ. ที่ UBC ซึ่งเป็น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคสมองเสื่อม เป็นผู้แนะนำให้ดูค่ะ (อ. สอนในวิชา interdisciplinary perspective on aging) อ. ไม่ได้ฉายหนังเรื่องนี้ในห้องเรียน แต่อ.จัดเทศกาลหนัง mental health เลยค่ะ จัดที่โรงหนังในเมือง เป็นเวลา 3 วัน เปิดให้สาธารณชนมาดูี ผู้เขียนดูมาสามสี่เรื่องที่เกี่ยวกับ mental health แต่เรื่องนี้โดนใจมากที่สุด  ผู้เขียนซื้อ DVD มาแล้วเรียบร้อย วางแผนว่าจะเอากลับไปให้นักเรียน หรือ ผู้สนใจที่บ้านเราได้ดูกัน

ภาพยนตร์อาเจนติน่าเรื่องนี้จัดอยู่ในประเภท ตลก/ชีวิต (cemedy/drama) ค่ะ  ใครที่กลัวเครียดมากไป หายห่วงได้เลย ได้ทั้งหัวเราะ (และ ร้องไห้เพราะซึ้ง)แน่ๆค่ะ

T heme mental health ของเรื่องนี้คือ อัลไซเมอร์ค่ะ 

_________________________________________ 

 เนื้อเรื่องโดยย่อ:

พระเอกอายุ 42 ของเรา กำลังอยู่ในช่วง crisis ค่ะ ชีวิตยุ่งแต่กับงาน กิจการร้านอาหารของเขาเติบโตรุ่งเรือง แต่ชีวิตเขากลับมีปัญหา

ภรรยาเก่าไม่พอใจที่พระเอกของเราไม่ค่อยมาดูแลลูก (ที่เลิกไปก็เพราะความไม่เอาใจใส่ของพระเอกเรานี่แหละค่ะ) แฟนสุดแสนดีคนปัจจุบันขอพระเอกก็เป็นได้แค่แฟน เพราะพระเอกเราไม่ยอม commit ที่จะแต่งงานอีกครั้ง คบกันไปเรื่อยๆเฉื่อยๆมานานแล้ว แบบนี้ผู้หญิงก็คงเซ็งๆนะคะ  จุดสำคัญคือ ชีวิตที่ยุ่งแต่งานนี่ พลอยทำให้ เค้้าไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมแม่ของเค้าที่เป็นอัลไซเมอร์ระดับที่ ต้องได้รับการดูแลพิเศษที่บ้านพักคนชรา พ่อชวนให้ไปเยี่ยมแม่ก็ไม่ไป ยิ่งพอพ่อมาขอว่าเนี่ยะ พ่ออยากให้ของขวัญแม่ ให้ลูกมาช่วยหน่อย พ่ออยากจัดงานแต่งงาน เพราะพ่อรู้ว่าแม่ต้องการมาตั้งแต่สาวๆแต่พ่อไม่เคยให้  ตั้งแต่อยู่กันมาไม่ได้มีพิธีแต่งงานเป็นเรื่องเป็นราวเลย พระเอกของเราก็คิดว่า ไร้สาระ ทำไปทำไม แม่ก็จำอะไรไม่ค่อยได้แล้ว จะทำให้ชีวิตยุ่งยากไปอีกทำไม แค่นี้ก็ยุ่งจะแย่แล้ว คุณพ่อก็ผิดหวังไปตามระเบียบ 

และแล้ววันหนึ่งในขณะที่พระเอกกำลังรู้สึกหลงทาง เหมือนชีวิตมีปัญหาแต่ไม่รู้จะแก้ยังไง เพราะอะไรๆก็ยุ่งไปหมด ไม่มีเวลาทำให้ทุกๆคนที่เค้ารักพอใจ .... วันนี้...มีเหตุการณ์ที่ทำให้พระเอกของเราต้องหยุด และ ทำอะไรๆช้าลง หันมาคิดเรื่อง ความหมายของชีวิต ให้มากขึ้น

พระเอกอายุ 42 ของเรามีอาการหัวใจวายแบบเบาะๆค่ะ แต่ก็พอจะทำให้เค้าสามารถเปลี่ยนแปลงการมองชีวิตของเค้าได้ ว่าอะไรกันแน่ที่สำคัญในชีวิตนี้ แล้วพระเอกจะจัดการอย่างไรกับชีวิตเค้าต่อไป เค้าจะจัดงานแต่งงานให้แม่เค้าได้หรือไม่ เรื่องนี้ต้องดูค่ัะ
_________________________________________  

เรื่องนี้ทั้งซึ้งและสนุกค่ะ นักแสดงแสดงได้ดีมากโดยเฉพาะคนที่เล่นเป็นแม่ และ พ่อ ใครพอมีกำลังทรัพย์หาซื้อได้ที่ Amazon ค่ะ แผ่นแบบ used ราคาประมาณ 300 บาทก็มี 

 

 

_________________________________________

เรื่องนี้เหมือนจริง มากกว่าเรื่อง The Notebook มากค่ะ ไม่น้ำเน่าเท่าเรื่องนั้น ดูเรื่องนี้แล้วกระตุ้นต่อมความคิดมากกว่าด้วย
_________________________________________

ปิดท้ายด้วย เวปที่สามารถ เข้าไปดูตัวอย่างหนังได้นะคะ

http://www.sonyclassics.com/sonofthebride/index-flash.html

http://www.elhijodelanovia.com

http://www.rottentomatoes.com/m/son_of_the_bride/trailers.php 

_________________________________________