อาม่าผู้เรียบง่ายแห่งเยาวราช


สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นนักศึกษากิจกรรมบำบัด ชั้นปีที่3 มหาวิทยาลัยมหิดล วันนี้จะมาเล่าเรื่องเรื่องราวในหัวข้อ "ผู้สูงอายุ 100 ปี" ซึ่งเป็นกรณีศึกษาจากผู้สูงอายุใกล้ตัว ซึ่งก็คือาม่าของเพื่อนสนิทนั่นเอง อาม่าเคง หรือสุวรรณา ชาญพิทยานุกูลกิจ ปัจจุบันอายุ 79 ปี มีฝาแฝดชื่อ แต่งงานกับอากงซา แซ่โต๊ะ มีลูกด้วยกันทั้งหมด 7 คน มีหลาน 13 คน อาศัยอยู่ย่านเยาวราช เป็นบ้านแบบตึกห้องแถว2ชั้น กทม.

ด้านสุขภาพมีโรคประจำตัวคือลมบ้าหมู ต้องกินยาระงับไว้ตลอด แต่ก็ยังแข็งแรงดีสำหรับคนอายุในวัยนี้ ยังสามารถเดินได้แม้จะมีล้มบ้างเพราะปวดเข่า แต่ก็ยังทำกิจวัตรประจำวันได้เองทั้งหมด ยกเว้นบางเรื่องที่จะมีคนคอยทำให้ เช่น ซักผ้า วาดบ้าน ถูบ้าน เป็นต้น ส่วนเรื่องความจำเป็นคนที่ความจำดีมาก จำได้ทุกเรื่องราวที่เล่าให้ฟังหรือได้เห็นมา
เมื่อก่อนอาม่ามีอาชีพขายกระบุง ปัจจุบันไม่ได้ทำอาชีพใดแล้ว จากการได้มาอยุ่กับอาม่าเป็นเวลา1เดือน อาม่าจะเป็นคนพูดเก่งมาก จะชอบคุยกับลูกหลานหรือคนที่มาเที่ยวหา เป็นผู้สูงอายุที่อารมณ์ดี แต่ก็ยังกังวลในเรื่องการบาดเจ็บของตัวเองแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยตามประสาคนแก่ เช่น ชอบถามซ้ำๆว่ารอยช้ำที่แขนจะหายเมื่อไร จะเป็นอะไรมากมั้ย เป็นต้น เวลาว่างอาม่าจะชอบนั่งเล่นดูโทรทัศน์กับอากง, นั่งดูวิวนอกบ้าน , ไหว้พระสวดมนต์ และความต้องการปัจจุบันของอาม่า คือ อยากให้ลูกหลานพาไปเที่ยวบ่อยๆ ซึ่งก็ได้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว

กิจวัตรประจำวันของอาม่าเคง คือ ตื่นนอนแต่เช้ามาชงน้ำชาเตรียมไหว้พระ ตักบาตร จากนั้นก็จะกินข้าวเช้าแล้วไปนั่งเล่นดูโทรทัศน์จนถึงเที่ยงก็จะไปกินข้าวแล้วมานั่งเล่นดูโทรทัศน์อีกครั้ง แล้วไปอาบน้ำกินข้าวเย็น จากนั้นก็ไปนั่งชมวิวนอกบ้าน คุยกับหลานๆ จนหัวค่ำก็จะปูที่นอนเตรียมตัวเข้านอนตอนสามทุ่ม

ปัญหาหลักๆที่พบหลังจากประเมินอาม่าแล้ว คือ เรื่องการทรงตัวขณะทำกิจวัตร เช่น เดินไปเข้าห้องน้ำ เดินไปวัด เพราะอาม่ามีปัญหาเรื่องปวดเข่า ทำให้เวลาเดินการทรงท่าแบบปกติจะทำได้ลำบาก --> เสี่ยงที่จะล้มสูง ซึ่งแนวทางการแก้ปัญหานี้ที่นักกิจกรรมบำบัดจะแก้ไข คือ การแนะนำให้อาม่าใช้ไม้เท้า(Cane)เวลาต้องออกไปนอกบ้านที่มีพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการล้มได้ง่าย และแนะนำการปรับสภาพบ้านให้ปลอดภัยต่อผู้สูงอายุแก่ผู้ดูแล เช่น ติดราวจับในห้องน้ำ , พื้นห้องไม่ใช้กระเบื้องลื่น , วางของที่ใช้ประจำไว้ในที่ที่หยิบใช้ง่าย ไม่ต้องเอื้อมมาก , จัดของในบ้านให้เป็นระเบียบ เป็นต้น และที่สำคัญเลยคือ ต้องสอนอาม่าให้รู้จักหลักการสงวนพลังงาน ไม่ใช้งานหัวเข่ามากเกินไป ถ้าต้องเดินไกลๆก็ควรหยุดพักเป็นระยะและใช้ไม้เท้าร่วมด้วยเพื่อไม่ให้อาการปวดเข่ากำเริบไหว้พระขอพรตอนเช้าและเย็น


กินข้าวแล้วล้างจานเองด้วยนะ!กิจกรรมดูTVกับอากง โดยเฉพาะกีฬาสนุกเกอร์และรายการทีวีประเทศจีน!


นั่งดูวิวนอกบ้านตอนเย็นรอหลานๆเลิกเรียนกลับมาหา

หมายเลขบันทึก: 589514เขียนเมื่อ 29 เมษายน 2015 22:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 เมษายน 2015 22:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี