อิตาลีที่ใฝ่ฝัน – ตอนที่ 2: โรมวันแรก

beyondKM
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันแรกที่ไปถึงโรม นั่งรถไฟจากสนามบิน Fiumicino เข้าเมือง ลงรถที่สถานีใหญ่ (Roma Termini) ใช้เวลาบนรถไฟแค่ครึ่งชั่วโมง จองที่พักไว้ใกล้ๆ สถานีรถไฟ เป็นห้องในตึกลักษณะคล้ายโรงแรม+อพาร์ตเม้นท์ ห้องอยู่ชั้นสอง (หมายถึงต้องเดินขึ้นไปอีกสองชั้น เดินจากชั้นล่างขึ้นไปชั้นหนึ่งแล้วจึงไปชั้นสอง) บ้านเราพอพูดว่าอยู่ชั้นสองก็นึกว่าเดินขึ้นไปชั้นเดียวแล้วถึงเลย แต่โชคดีที่มีลิฟต์เล็กๆ ไว้อย่างน้อยก็ไม่ต้องยกกระเป๋าขึ้นบันไดไป ลิฟท์เล็กมากจุคนได้สองคนเท่านั้น (หรือหนึ่งคนกับกระเป๋าใหญ่หนึ่งใบ)

พนักงานต้อนรับชื่อ Arif อัธยาศัยดีมี Service-mind ผมจองห้องไว้สองห้อง ห้องอยู่ตรงข้ามกัน สะดวกดีเหมือนกัน หลังจากวางของในห้องเสร็จ ภารกิจแรกก็คือหาของกิน เพราะทุกคนบ่นว่าหิว ไม่ได้เดินไปไหนไกลแค่เดินไปไม่กี่ก้าวก็เจอร้านพิซซ่าแล้ว ทุกคนปรี่เข้าไปเหมือนอดอยากพิซซ่ามานาน เป็นพิซซ่าที่ทำไว้แล้ว แต่ก็ดูใช้ได้ และในที่สุดทุกคนก็ได้ลิ้มรสพิซซ่าชิ้นแรกในอิตาลีในรูปแบบ Fast Food ที่ข้างๆ ที่พักนี่เอง


ทานพิซซ่าเสร็จก็เดินกลับไปที่สถานีรถไฟ นั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานี โคลอสเซียม (Colosseum) ซื้อบัตรเข้าชมโคลอสเซียม ซึ่งได้รวมค่าเข้า พาลาทีนฮิลล์ (Colle Palatino) และโรมันฟอรัม (Foro Romano) ไว้ด้วยแล้ว เชิญชมภาพของโรมในวันแรกนี้ได้เลยครับ

โคลอสเซียม (Colosseum)


พาลาทีนฮิลล์ (Colle Palatino)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beyond "KM"ความเห็น (0)