เรื่องดีที่ มวล. : ธรรมชาติรอบบ้านที่เปลี่ยนไป


ต้นประดู่ที่เรียงเป็นแนวริมถนนหลังบ้าน ที่เคยเห็นมีแต่กิ่งก้านก็ผลิใบเขียว เพียงไม่มีกี่วันใบสีเขียวก็เต็มต้น ต้นตะแบก/เสลาภายในหมู่บ้านทยอยออกดอกหลายเฉดสี ตั้งแต่ขาว ชมพู ม่วงอ่อน ม่วงเข้ม สวยงามมาก เป็นสีสันที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล

ก่อนช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ดิฉันสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในหมู่บ้านพักที่ดิฉันอยู่อาศัย ต้นประดู่ที่เรียงเป็นแนวริมถนนหลังบ้าน ที่เคยเห็นมีแต่กิ่งก้านก็ผลิใบเขียว เพียงไม่มีกี่วันใบสีเขียวก็เต็มต้น


ต้นประดู่ หลังบ้านพัก


ต้นตะแบก/เสลาภายในหมู่บ้านทยอยออกดอกหลายเฉดสี ตั้งแต่ขาว ชมพู ม่วงอ่อน ม่วงเข้ม สวยงามมาก เป็นสีสันที่เปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล (ดูจากลักษณะของต้น ใบ และการออกดอก น่าจะเป็นต้นเสลามากกว่า)


ต้นตะแบก/เสลากับแสงยามเย็น


เช้าที่สดใส


ดอกตะแบก/เสลา หลายเฉดสี


ดิฉันอยู่ที่กรุงเทพฯ ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ พอกลับมาที่บ้านพักในวันที่ 16 เมษายน ก็พบว่าชมพู่สองต้นที่หน้าบ้านมีลูกมากมาย ร่วงหล่นอยู่ใต้ต้นจำนวนมาก ลูกโตๆ ที่กินได้แล้วก็มีเยอะ ส่วนที่ทดลองห่อไว้ด้วยถุงขนมของนกแอร์ได้ผลดี ไม่มีหนอนเลย ส่วนที่ไม่ได้ห่อก็มีหนอนเป็นปกติ กินได้บ้างไม่ได้บ้าง เก็บไปฝากน้องๆ ที่ทำงาน บอกว่าอร่อยแต่ต้องเอามีดเฉือนส่วนที่มีหนอนออก


ลูกชมพู่ที่ห่อไว้


วันเสาร์ที่ 18 เมษายน 2558 อยู่ที่บ้านพักทั้งวัน เปิดประตูหน้าบ้านทิ้งไว้เพื่อคอยดูนก ไม่เห็นนกตีทองมากินชมพู่เลย ที่ต้นไม้อื่นก็ไม่เห็นไปเกาะ แสดงว่าช่วงเวลานี้นกตีทองคงมีภารกิจอื่น เห็นมีแต่นกปรอดและนกแขกเต้าเท่านั้นที่แวะมา ลูกชมพู่ช่วงนี้ก็ไม่ค่อยหวานเท่ารุ่นแรกๆ อาจเป็นเพราะได้น้ำฝนที่ตกช่วงสงกรานต์ วันนี้มีผู้ชายคนหนึ่งขับรถมอเตอร์ไซด์มาขอเก็บชมพู่ บอกว่ามีคนท้องที่ตลาดอยากจะกินชมพู่จากต้น ไม่อยากกินชมพู่ที่เขาขาย ดิฉันจึงเอาถุงให้ใส่และช่วยเก็บชมพู่ลูกโตๆ ให้ด้วย บอกว่าจะมาเก็บอีกเมื่อใดก็ได้เลย

นกในหมู่บ้าน ที่ยังเห็นเป็นปกติคือนกแขกเต้าฝูงใหญ่ เขาไม่หายไปไหนเพราะมีบ้านอยู่ที่ต้นยางใหญ่ในหมู่บ้านนี้เอง แถมมีลูกตะแบก ดอกตะแบก ยอดอ่อนตะแบก เป็นอาหารใกล้ตัวอีกด้วย นกแซงแซวหางปลายังมาเกาะที่ต้นไม้ใกล้บ้าน เห็นครั้งละตัวสองตัว นกกาเหว่าที่ดึกดื่นก็ยังได้ยินเสียงร้อง นกกินปลีอกเหลืองที่มากินน้ำหวานจากดอกชมพู่ นกกางเขน นกเอี้ยงธรรมดา นกตะขาบทุ่งยังบินผ่านให้เห็น


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2558

หมายเลขบันทึก: 589076เขียนเมื่อ 19 เมษายน 2015 10:25 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 เมษายน 2015 10:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี