เด็กๆ และ การฟัง (Kids and listening) ตอนที่ 3


หลังจากการอ่าน ครูควรทำ ดังนี้ (After listening you could:)

1. ให้บทอ่าน (transcript) ในเรื่องเกี่ยวกับวิดีโอ เพื่อการเน้นภาษา เช่น การนำสำนวนที่มีประโยชน์ (useful expression), คำที่เป็นคำถาม, หรือ โครงสร้างที่เป็นเชิงบวกและเชิงลบ อย่าลืมว่าต้องหาบทอ่านในแต่ละวิดีโอไว้ด้วย

2. ทำกิจกรรมขยายต่อ (extension activity)ในใบงาน

3. จงใช้กิจกรรมการฟัง เป็นจุดเริ่มต้นของโครงงาน (project work)ที่มีแก่นเรื่องเดียวกัน (similar theme) จะมีงานศิลปะที่ทำด้วยมือ เช่น หน้ากาก, หุ่นเชิด, เกม และอื่นๆ ที่มีให้คุณได้ประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องนี้

ใช้กับนักเรียนที่เด็กมากๆ (With very young learners :)

1. ครูควรจะนำเสนอประเด็นในการฟัง เน้นไปที่จุดมุ่งหมาย หุ่นเชิดสามารถเล่าเรื่อง หรือร้องเพลง หรือชี้ไปที่ภาพ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็น และจุดมุ่งหมาย

2. เมื่อนักเรียนตัวเล็กๆกำลังฟัง ให้พวกเขาสามารถโต้ตอบด้วยการกระทำได้ เด็กๆสามารถชี้ไปที่กระดาษแข็งบนกำแพง เมื่อพวกเขาได้ยินหรือเห็นบุคลิกลักษณะ หรือคำต่างๆ เด็กๆยังสามารถยืนขึ้น และหรือตะโกนที่เขาพบคำที่มุ่งหมายได้ อย่างที่เสนอไว้ข้างต้น ครูควรจะมีท่าทางประกอบเพลง หรือปล่อยให้นักเรียนสร้างท่าทางประกอบเพลงเองก็ได้

3. ใช้กระดาษแข็งในกิจกรรม วิ่งและสัมผัส โดยที่ เมื่อครูกล่าวคำ นักเรียนก็สามารถวิ่ง หรือกระโดด หรือว่ายน้ำ ไปที่คำที่อยู่ในกระดาษแข็งในกระดานดำได้

อื่นๆ ที่ฉันต้องทำ (What else can I usue?)

1. บทบิดลิ้น หรือ tongue twister เพื่อฝึกการออกเสียง

2. เกมฝึกการออกเสียง ใน Tricky words ซึ่งอยู่ใน Speak and spell.

หนังสืออ้างอิง

Sally Trowbridge. (2014). Kid and listening. http://learnenglishkids.britishcouncil.org/contact

หมายเลขบันทึก: 588814เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2015 14:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2015 14:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

น่าสนใจค่ะ

การฟัง น่าจะเป็นส่วนสำคัญของการเรียนรู้นะคะ

อ่านบันทึกแล้วเห็นภาพเด็กตัวน้อยตาแป๋วเป็นประกายฟังครูเชียวค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี