ปะการัง (Coral)

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้คุยเรื่องอัญมณีที่ ได้จากสิ่งมีชีวิตที่อาจจัดเป็นรัตนชาติ...ซึ่งมี 3 ชนิดได้แก่ ไข่มุก ปะการัง และอำ พัน.... แต่วันนี้คุยเรื่อง ปะการัง (Coral) ก่อนนะคะ .... คนโบราณเชื่อว่า ปะการัง ... เป็นหินที่มีพลังในการปกป้องคุ้มครองคนเดือนทาง ... โดยเฉพาะยามที่เราเดินทางโยกย้ายจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งหรือการย้ายถิ่นฐานไปตั้งรกรากอยู่ในที่ไกลๆ ควรพกปะการัง ติดตัวไปด้วยเพราะนอกจากจะปกป้องคุ้มครองแล้วยังทำให้รู้สึกใกล้ชิดกับถิ่นฐานเดิม ....ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวว้าเหว่.... ชาวฮินดูโบราณมักใช้ปะการังไปในเรื่องของการขจัดสิ่งชั้วร้าย .... ชาวทะเลจะแขวนกิ่งปะการังที่ได้จากพืชหรือสัตว์ในทะเลลึกมากแขวนหน้าบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กแรกเกิด เพราะชื่อว่าจะขับไล่ภูมิวิญญาณที่จะมาเอาชีวิตเด็กไม่ให้มาใกล้บ้าน และช่วยให้ภยันตรายต่างๆ ไม่เกิดขึ้นกับเด็กอีกด้วย ในสมัยโบราณผู้คนจะใช้สีของปะการังเป็นการจำแนกสถานะของผู้สวมใสอีกด้วย เช่น ปะการังสีแดงเข็มจัด .... เหมาะสำหรับ ผู้นำ นักรบหรือผู้มีเลือดขัตติยะ ปะการังสีแดงชมพู จะเหมาะสำหรับนักคิดนักเขียน ปัญญาชน ปะการังสีส้ม เหมาะสำหรับผู้ทำการค้า นักการเงินการธนาคาร และ ปะการังสีแดงน้ำตาล จะเหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงานหรือผู้ทำงานด้านบริการ

คนอินเดียเชื่อว่า ปะการัง เป็นของขวัญวิเศษ จากพระเจ้า ที่มอบให้แก่ท้องทะเล เหมาะที่จะให้เด็กๆ สวมใส่เพื่อปกป้องคุ้มครองอันตรายอันเกิดจากการพลัดตกหกล้มหรือซุกซน คนโรมันเชื่อว่าหินธรรมชาติชนิดนี้จะสามารถบำบัดอาการบ้าคลั่ง ในขณะเดียวกันก็ใช้เผาไฟในการประกอบพิธีกรรมให้เป็นพลังงานด้านลบเพื่อให้ผู้ที่เป็นอริศัตรูเกิดอาการคุ้มคลั่งได้อีกด้วย

คนโรมัน มักใช้ปะการังเป็นเครื่องประดับด้ามอาวุธหรือประดับร่างกายเพราะเชื่อว่าจะช่วยหลีกเลี่ยงความรุ่นแรงในการสู้รบ และช่วยให้เกิดความกล้าหาญในการต่อสู้กับศัตรู ไม่ยอมแพ้หรือท้อแท้อะไรง่ายๆ

ปะการัง ... นับเป็นอัญมณีที่เป็นที่นิยมอย่างมากในยุควิคตอเรีย .... เป็นส่วนของโครงสร้างแข็งของสัตว์ทะเลกลุ่มหนึ่ง เรียกว่า Polyp เป็นส่วนประกอบของ แคลเซียมคาร์บอเนต ... อาศัยอยู่ในทะเลแถบอบอุ่น .... พบกระจายตัวในทะเลแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน .... ตามแนวชายฝั่งของ ประเทศออสเตรเลีย มาเลเซีย และญี่ปุ่น

ปะการัง.... ที่นำมาใช้เป็นอัญมณีได้นั้น มีทั้ง สีแดง ส้มอมแดง สีชมพู สีขาว และสีดำ

ชนิดที่มีสีแดงเข้มจัดว่ามีค่ามากที่สุด เรียก สี Ox's Blood

ส่วน สีที่เป็นที่นิยม อีกชนิด คือ กลุ่มสีชมพู เรียกว่า Angle's Skin แต่ในปัจจุบันเนื่องจากมีการล่าปะการังเหล่านี้เป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการอนุรักษ์พันธุ์ของปะการังเอาไว้ การล่าปะการังและการนำเข้าหรือใช้เครื่องประดับที่ทำจากปะการังในบางประเทศ จึงถือว่าผิดกฎหมายค่ะ

ปะการัง ... จัดเป็นอัญมณีที่ค่อนข้างอ่อน มีความแข็งประมาณ 3 และไวต่อการทำปฏิกิริยากับกรดต่างๆ .. ... ดังนั้นการนำเครื่องประดับที่ทำจากปะการังจึงควรใช้อย่างระมัดระวังเช่นเดียวกันกับอัญมณีอินทรีย์นิดอื่นๆ .... ในปัจจุบันเนื่องจากราคาที่สูงของปะการังสีแดง จึงพบว่ามีการนำปะการังสีอ่อนๆ .... มาทำการย้อมให้มีสีเข้มมากขึ้น โดยสีที่นิยมย้อมคือ สีแดงหรือ สีส้มแดง ลักษณะเฉพาะที่ใช้ในการตรวจสอบปะการังคือ ลักษณะเส้นแถบขนาน ซึ่งจะสังเกตได้ดีในกลุ่มที่มีสี ส่วนในชนิดสีดำนั้น ไม่มีแถบขนานดังกล่าว แต่จะพบแถบวงกลมคล้ายวงปีของต้นไม้

ในบรรดา แร่รัตนชาติหรือ รัตนชาติ(gemstone) เป็นกลุ่มประเภทของแร่ประเภทหนึ่ง โดยหมายถึงแร่ หรือหินบางชนิด หรืออินทรีวัตถุธรรมชาติที่นำมาเจียระไน ตกแต่ง หรือแกะสลัก เพื่อใช้เป็นเครื่องประดับ มีความงาม ทนทาน และหายาก โดยปกติแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือเพชร และพลอย ซึ่งหมายถึงอัญมณี ทุกชนิดยกเว้นเพชร หากผ่านการตกแต่งหรือเจียระไนแล้ว เรียกว่า อัญมณี นอกจากนี้ สารประกอบที่ได้จากสิ่งมีชีวิตที่อาจจัดเป็นรัตนชาติได้แก่ ไขมุก และปะการังและอำพันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki และ The Gem and Jewelry Institute of Thailand Volume 1 : Gem and Jewelry Business Diploma Programme และwww.weloveshopping.com และwww.weloveshopping.comและ th.aliexpress.com และ www.thesiamtharawalai.com และ portal.weloveshopping.com และ portal.weloveshopping.com และ www.icstoneshop.com และ www.pinterest.com และ www.antique-arts-asia.com และ www.aniika.com และ www.exoticindiaart.comและ commons.wikimedia.orgและ www.silvermountainindia.com และThaijewelrychannelวันนี้เอาเครื่องประดับที่ทำจากปะการังมาฝากค่ะ
สรุปได้ว่า... ปะการังจากสิ่งมีชีวิตที่อาจจัดเป็นรัตนชาติ.....ปะการัง ... จัดเป็น อัญมณีที่ค่อนข้างอ่อน มีความแข็งประมาณ 3 และไวต่อการทำปฏิกิริยากับกรดต่างๆ .. ดังนั้นการนำเครื่องประดับที่ทำจากปะการัง .. จึงควรใช้อย่างระมัดระวังเช่นเดียวกันกับอัญมณีอินทรีย์ นิดอื่นๆ .... ในปัจจุบันเนื่องจากราคาที่สูงของ ปะการังสีแดง จึงพบว่า...มีการนำปะการังสีอ่อนๆ .. มาทำการย้อมให้มีสีเข้มมากขึ้น โดยสีที่นิยมย้อมคือ สีแดงหรือ สีส้มแดง ลักษณะเฉพาะที่ใช้ใน...การตรวจสอบ ปะการังคือ ลักษณะเส้นแถบขนาน ซึ่งจะสังเกตได้ดีในกลุ่มที่มีสีนะคะ


ขอบคุณค่ะ

3 เมษายน 2558


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ปะการังนำมาทำเครื่องประดับได้สวยมาก

ขอบคุณค่ะ คุณหมอที่นำบันทึกดีดีมาให้ได้อ่าน

เขียนเมื่อ 

ไม่ทราบเลยนะคะว่าปะการังทำเครื่องประดับได้สวยงาม

เขียนเมื่อ 

เพิ่งทราบเหมือนพี่หนุ่ย...สวยมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวยจริง ๆ จากท่อนที่คล้ายแท่งปูน กลายเป็นเครื่องประดับอลังการได้ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ที่ได้รับวันนี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

I admire the arts of making coral adornment. But I also feel somewhat uneasy. How many corals are taken from their home alive and doing their earth building jobs to be killed and made into a piece of decoration so (wo)man may look good. I prefer not to support any coral extraction from their habitat.

Earth building is beyond man's capability. Let corals do their work unhindered.

เขียนเมื่อ 

เพิ่งทราบว่ามีหลากหลายสีมาก

ชอบใจสีสดๆครับ

ได้ความรู้เรื่องความเชื่อด้วย

ขอบคุณพี่เปิ้นๆมากๆครับ