ตระกูล...Beryl (2)

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ในตระกูล Beryl (เบริล) ยังมีพลอยอีกชนิดหนึ่งคือ อความารีน (Aquamarine) อัญมณีประจำเดือนมีนาคม โดยชื่อ Aquamarine มีที่มาจากภาษาลาติน คำว่า "aquamarina" แปลเป็นภาษาอังกฤษ... ว่า "water of the sea" หรือ น้ำแห่งท้องทะเล ... มีสีฟ้าน้ำทะเล และมีเฉดสีฟ้าหลายเฉดไม่ว่าจะเป็น สีฟ้าจาง สีฟ้าอมเขียว ฟ้าคราม และ สีฟ้าเข้ม หรือที่เรียกกันว่า Santa Maria ... หายากกว่าสีอื่นๆ จึงมีราคาสูง และกลายเป็นที่ต้องการมากที่สุดในปัจจุบัน หรือแม้แต้สีฟ้าจางอ่อนๆ แต่ด้วยไฟที่ระยิบระยับมากกว่า Blue Topaz ทำให้ .... อความารีน เป็นหนึ่งในพลอยสีฟ้าที่เป็นที่นิยมมาตลอด

อความารีน (Aquamarine) มีความแข็ง 7.5-8 โมส์ (Moh) เป็นพลอยใน ตระกูล Beryl (เบริล) ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับ "มรกต" ที่เรารู้จักกันดีในการนำเสนอครั้งก่อนนะคะ

อความารีน ... มีส่วนประกอบทางเคมี อันได้แก่

- เบอริลเลียม

- อะลูมิเนียม

- ซิลิเกต

เนื้อของ อความารีน มักจะ สะอาดและกระจ่างใส กว่ามรกตมากค่ะ

แหล่งที่พบอความารีน เป็นจำนวนมากนั้นอยู่ในเขตพื้นที่แถบประเทศ อเมริกา เม็กซิโก อินเดีย ไอร์แลนด์ ซิมบับเว อาฟกานีสถาน ไนจีเรีย ยูเครน บราซิล มาดากัสการ์ แซมเบีย โมแซมบีค และ ปากีสถาน ในอดีตประเทศบราซิลเคยเป็นผู้ผลิตอความารีนรายใหญ่ที่สุดของโลก แม้ว่า

อความารีน ..... คุณภาพดีจะต้องมี เนื้อสีฟ้าเข้ม ใสสะอาดปราศจากตำหนิที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและหากมีน้ำหนักเกินกว่า 10 กะรัตก็จะยิ่งหายากและราคาสูงมาก สีอ่อนจะราคาไม่สูงมาก แต่หากสีเข้มขึ้นเพียงเล็กน้อยราคาจะกระโดดสูงขึ้นอย่างมาก

อความารีน โดย ทั่วไปมีลักษณะ ภายนอกเหมือน โทแพซสีฟ้า หรือ Blue topaz มาก จนบางครั้งอาจจะแยกกันแทบไม่ออกด้วยสายตา จำเป็นต้องใช้วิธีการตรวจสอบทางอัญมณีจึงจะได้ผลที่แน่นอนกว่านะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.ploychangems.com และ horoscope.sanook.com และ writer.dek-d.com

และ www.angelangiejewelry.com และ www.bloggang.com
สรุปว่า ... อความารีน (Aquamarine) มีความแข็ง 7.5 - 8 โมส์ (Moh) เป็นพลอยใน ... ตระกูล Beryl (เบริล) ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับ "มรกต" และ Aquamarine มีที่มาจากภาษาลาติน คำว่า "aquamarina" แปลเป็นภาษาอังกฤษ... ว่า "water of the sea" หรือ น้ำแห่งท้องทะเล ... มีสีฟ้าน้ำทะเล และมีเฉดสีฟ้า หลายเฉดไม่ว่าจะเป็น สีฟ้าจาง ... สีฟ้าอมเขียว ... ฟ้าคราม และ สีฟ้าเข้ม หรือที่เรียกกันว่า Santa Maria ... หายากกว่าสีอื่นๆ จึงมีราคาสูงและกลายเป็นที่ต้องการมากที่สุดในปัจจุบัน หรือแม้แต้สีฟ้าจางอ่อนๆ แต่ด้วยไฟที่ระยิบระยับมากกว่า Blue Topaz อยู่ในตระกูล quartz ... ซึ่งมีความแข็งอยู่ทีี่ 8 โมส์ (Moh' Scale) ทำให้ .... อความารีน ... เป็นหนึ่งในพลอยสีฟ้าที่เป็นที่นิยมมาตลอดเช่นกันค่ะ
ขอบคุณค่ะ

20 มีนาคม 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวยงามมากค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันมาให้ได้อ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

สีสวยมาก

สีฟ้าเลย

ชอบใจสีครับสดมากๆ

เขียนเมื่อ 

สวยงามมากค่ะพี่เปิล

เขียนเมื่อ 

สวยมากค่ะ คงต้องรีบสะสมบ้างแล้วค่ะ เดี๋ยวจะแพงเกินค่ะ ขอบคุณนะคะ อ่านทุกบันทึกเรื่องหินนี่ ให้ความรู้ดีค่ะ