บทเรียนชีวิตทหารระดับผู้นำกองทัพจีน ไร้เกียรติยามตายจากคดีทุจริต


สำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานข่าวเพียงสั้น ๆ ว่า การเสียชีวิตของเขาทำให้อัยการทหารตัดสินใจถอนฟ้อง อย่างไรก็ตาม จะยังคงดำเนินการ เพื่อยึดทรัพย์สินที่เขาได้รับโดยมิชอบต่อไป

ภายใต้นโยบายกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างไม่ไว้หน้าของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง พลเอกสีว์ถูกขับจากการเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อเดือนมิ.ย. ปี 2557 โดยอัยการทหารสรุปผลการสอบสวนในเดือนต.ค. ว่า เขากระทำผิดร้ายแรงหลายข้อหา อาทิ ใช้อำนาจในทางมิชอบ รับสินบนโดยตรง หรือผ่านทางบุคคลในครอบครัว เพื่อแลกกับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง และใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่สร้างผลประโยชน์ให้กับบุคคลใกล้ชิด

สีว์ ไฉโฮ่วเกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงานในมณฑลเหลียวหนิง เข้าเป็นทหารในกองทัพเมื่อปี 2506 และศึกษาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าที่สถาบันวิศวกรรมทหารในเมืองฮาร์บิน จากนั้นเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ในปี 2514 โดยชีวิตหน้าที่การงานรุ่งเรืองมาตลอด กระทั่งในปี 2542 ได้รับการเลื่อนยศพลเอก และนั่งในคณะกรรมาธิการกลางการทหาร ซึ่งควบคุมกำลังพล 2 ล้าน 3 แสนคนในกองทัพปลดแอกประชาชน

ต่อมาในปี 2547 ได้รับการแต่งตั้งเป็น 1 ใน 2 รองประธานคณะกรรมาธิการกลางการทหาร ซึ่งขึ้นตรงต่อประธาน ที่ขณะนั้นคือประธานาธิบดี หู จิ่นเทา โดยพลเอกสีว์คุมงานฝ่ายกิจการด้านการเมืองและกำลังพล ซึ่งรับผิดชอบการประเมินผลงาน เพื่อพิจารณาการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งของบุคลากรในกองทัพ

ในขณะที่มีตำแหน่งใหญ่โตในกองทัพ พลเอกสีว์ยังไต่เต้าสู่ตำแหน่งระดับสูงในพรรคคอมมิวนิสต์ โดยในปี 2550 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ หรือสมาชิกโบลิตบูโร ซึ่งมีทั้งหมด 25 คน โดยสมาชิกโปลิตบูโรทำหน้าที่กำหนดและกำกับดูแลนโยบายของประเทศ พลเอกสีว์ปลดเกษียณจากสมาชิกโบลิตบูโรในปี 2555 และจากคณะกรรมาธิการกลางการทหารในเดือนมี.ค. 2556

นักวิเคราะห์บางคนมองว่า ชีวิตที่ร่วงตกสวรรค์เหมือนนิยายของพลเอกสีว์เกิดจากแรงผลักดันทางการเมือง เพราะมองกันว่า เขาเป็นเด็กของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิง และยังเป็นพันธมิตรกับนายโจว หย่งคัง อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงและอดีตคณะกรรมการประจำกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ ที่ถูกฟ้องดำเนินคดีในข้อหาทุจริตเช่นกัน โดยนายโจวผู้นี้ยังเคยเป็นผู้สนับสนุนทางการเมืองของนายปั๋ว ซีไหล อดีตกรรมการกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์ และอดีตเลขาธิการพรรคสาขานครฉงชิ่ง ซึ่งถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโทษฐานคอร์รัปชั่นเมื่อปี 2556

นักวิเคราะห์ยังระบุด้วยว่า ชีวิตที่ตกต่ำของพลเอกสีว์ยังเปิดโปงให้เห็นถึงการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งกันในกองทัพแดนมังกร จนเกิดคำถามว่า กองทัพที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนี้มีประสิทธิภาพในการสู้รบแค่ไหน

จากรายงานของสื่อมวลชน คาดว่า ภายหลังการเสียชีวิตของพลเอกสีว์ พนักงานสอบสวนจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการแยกประเภททรัพย์สินจากการฉ้อโกง ซึ่งมีทั้งเงินสด หยก เพชร ภาพวาด และโบราณวัตถุหายาก

ทรัพย์สมบัติเหล่านี้ถูกค้นพบภายในบ้าน ซึ่งมีบริเวณเนื้อที่กว้าง 2,000 ตารางเมตรของเขาในกรุงปักกิ่ง จากนั้น จะมีการขนย้ายทรัพย์สิน ซึ่งต้องใช้รถบรรทุก 12 คัน จึงจะขนลำเลียงได้หมด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

18 มีนาคม 2558 09:15 น.


คำสำคัญ (Tags): #ทุจริต
หมายเลขบันทึก: 587620เขียนเมื่อ 18 มีนาคม 2015 15:00 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มีนาคม 2015 15:00 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี