ความจำน้องหมา

IS
  น้องหมา เป็นสัตว์ที่รักเจ้าของมาก และควรจะจำเจ้าของได้นะ ถึงแม้ว่าจะจากกันไปนาน  

กลับมาบ้านวันแรก หลังจากจากไปหนึ่งปีเต็ม กลับมาน้องหมาจะจำได้มั้ยนะ ต้องจำได้สิ แต่ก็ไม่แน่นะ เพราะตอนเด็กๆ น้องบิ๊กยังจำคุณปู่ไม่ได้เลยตอนที่จากกันไปสามสี่ปี

กลับมาถึงบ้านอีกสิบนาทีเที่ยงคืน ดึกสงัด รถจอดอยู่หน้าบ้าน คุณพ่อเตือนว่าระวังน้องบิ๊กจะจำไม่ได้นะ ผู้เขียนมั่นใจ 100% ว่าจำได้แน่ๆ เราออกจะคิดถึงเค้า เค้าต้องคิดถึงเราสิ

ลงจากรถ เรียกเค้าด้วยเสียงเล็กๆ เพื่อให้รู้สึกว่าเราไม่ได้ดุ การเรียกเสียงสูงหมายถึงการให้กำลังใจ การชม แต่การเรียกด้วยเสียงต่ำคือการดุ การตำหนิ

   <p>“เจ้าบิ๊ก บุ๊กบิ๊ก จำพี่แนนได้รึเปล่า บิ๊กๆ”</p><p>น้องบิ๊กยังงง เดินเอียงคอ มาใกล้ๆ น้องบิ๊กตัวผอมลงไปเยอะเลย สงสัยจะลดความอ้วน เอ….ใครหว่า น้องบิ๊กคงคิดด้วยความไม่คุ้นเลยว่าคนที่นั่งข้างคนขับมานี่ใคร</p><p>“โฮ่งๆๆๆๆ” เห่าไปกระโดดไป เอ้า….จำไม่ได้นี่หน่า</p><p>แงๆ เดี๋ยวแตะให้เลย จำกันก็ไม่ได้</p><p>คุณพ่อเลยต้องลงมาเปิดประตูและเอาไปใส่กรงไว้ก่อน</p><p>สองวันหลังจากนั้น ผู้เขียนออกแต่เช้า กลับค่ำ เพราะไปสัมมนา ไม่ได้ทักทายน้องบิ๊กอีก แต่สังเกตุเห็นว่าเค้ามองเฉยๆ ไม่เห่าแล้ว</p><p>พอวันเสาร์ ตื่นเช้ามา ออกมาโผล่ดูว่าจะจำได้มั้ย ในแสงชัดๆ เค้ามองเรา แล้วก็ส่ายก้นที่ไม่มีหาง เย้ๆๆ จำได้นี่หน่า จริงๆ คงจะจำได้ตั้งแต่สองวันก่อน แต่เพราะไม่ได้ทักทายเค้า</p><p>นึกว่าจะเป็นหมาบ๊องซะแล้วสิ นี่กะว่าถ้าจำกันไม่ได้นะ จะออกไปแตะก้นสักป๊าบ น่าจะทำให้จำได้ขึ้น ฮ่าฮ่า แต่ถ้าเค้าจำไม่ได้จริงๆ คงเจองับแน่ๆ เลย</p><p>^__^</p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Open New World

คำสำคัญ (Tags)#ความจำ#ความคิด#บันทึกส่วนตัว#หมา#สุนัข#บันทึกประจำวัน#ลืม#จากกันนาน#จำเสียง#จำกลิ่น

หมายเลขบันทึก: 58742, เขียน: 11 Nov 2006 @ 19:08, แก้ไข, 06 Sep 2013 @ 17:37, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 12, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (12)

NongNew
เขียนเมื่อ 11 Nov 2006 @ 21:03
55555 อ่านบันทึกนี้แล้วขำ ๆ คุณ IS จังเลยคะ อิอิ..น่ารักดีนะคะ..
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 11 Nov 2006 @ 23:26
 • ยิ้ม ยิ้ม ผมหายไปจากบ้านสองปี
 • น้องหมาน้อยยังจำได้เลยครับ น่ารักดีนะครับน้าแนน (น้องหมาครับ)
 • ครูอ้อยแกล้งขับรถผ่านคุณพ่อ แล้วกดแตร " ปิ๊น " เธอยังผงกหัวเห่าต้อนรับครูอ้อยเลย  แม้กระทั่งรถเธอนังจำได้เลย  นิ้งติ้งเลย  หมานี่

ลองอ่านเรื่องนี้สิคะ

IS
เขียนเมื่อ 12 Nov 2006 @ 06:53
 • ขอบคุณน้องนิว คุณลุงขจิต และครูอ้อยนะคะ
 • น้องนิวคงจะขำนะ แต่ตอนแรกที่น้องบิ๊กจำไม่ได้เนี่ย ไม่ขำเลยนะ หุหุ ไม่งั้นจะเดินออกจากบ้านไม่ได้เลย >___^
 • แหมๆ คุณลุง น้องบิ๊กของแนนมันติ๊งต๊องอ่ะสิ จำกันไม่ได้ในครั้งแรก แต่วันต่อมาก็จำได้ล่ะกันหน่า เป็นหมาความจำระยะสั้น สงสัยเลียนแบบเจ้าของ ชมน้องหมา น่ารัก ก็แสดงว่าชมเจ้าของด้วยล่ะ ฮ่าฮ่า โมเม Love me, Love my dog ไง ^^
 • ฮ่าฮ่าฮ่า ตอนแรกอ่านความเห็นครูอ้อยแล้วงงเลยค่ะ ทำไมขับรถผ่านคุณพ่อ แล้วถึงผงกหัวเห่า ฮ่าฮ่า คงหมายถึงน้องหมาอยู่ข้างๆ ที่คุณพ่อยืนรึเปล่าคะ

^___^

ขอบคุณทุกๆ ท่านนะคะ

เมตตา
เขียนเมื่อ 12 Nov 2006 @ 07:53
สุนัขใช้ กลิ่นในการจำค่ะ....คุณ is กลิ่นเปลี่ยนไปหรือเปล่าคะ...พี่จำได้ว่าพี่เคยเลี้ยงหมาตัวหนึ่งแล้ววันหนึ่งเจ้าหมาตัวนี้ไปกัดรองเท้าคู้โปรดของคนในบ้าน...มันถูกย้ายบ้านไปอยู่วัด...ฮือ...ฮือ....พี่ได้แต่มองแต่ช่วยเหลือมันไม่ได้....นึกในใจว่าอยากวางรองเท้าเพ่นพล่านทำไม....พี่ไปเรียนหนังสือที่อื่นนานเป็นปี กลับบ้านไปวัดนั้น..อีกครั้ง...มันเข้ามาวนเวียน...แอบมอง...ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงมันกระดิกหาง..บอกว่าหนูจำพี่ได้....
nidnoi
เขียนเมื่อ 12 Nov 2006 @ 09:02
น้องหมาของคุณ IS เป็นหมาฝรั่ง (ใช่ไหม)   สงสัย...ว่า     ความจำของหมาไทยกับหมาฝรั่งต่างกันมั๊ย      ขอให้ความเห็นแบบเข้าข้างแบบไทยๆ  ว่า   หมาไทยน่าจะจำได้ดีกว่า     ความใส่ใจและจงรักภักดีต่อเจ้าของน่าจะมีมากกว่า    มั๊ง
.
สมัยโน้นๆๆๆ  นานมากแล้ว    ไปเรียนหนังสือที่ กทม. กลับบ้านปีละสองครั้งตอนปิดเทอม     น้องหมาไม่เคยลืมเลยค่ะ   แค่เรียกคำเดียว   มันก็เข้ามาเลียหน้าแล้ว    แสดงว่ากลิ่นเราไม่เปลี่ยน  (ไปอยู่เมืองกรุง  แต่ก็ยังคงกลิ่นคนบ้านๆ ไว้ไม่เสื่อมคลาย)
.
คุณ IS  คงจะเปลี่ยนเป็นกลิ่นเด็กนอก   ซะล่ะมั๊ง    น้องบิ๊กเลยจำไม่ได้

ขอขอบคุณอาจารย์ iS...

 • ขอต้อนรับกลับบ้านครับ...
 • ขอแสดงความยินดีด้วยที่เจ้าบิ๊กจำได้
IS
เขียนเมื่อ 13 Nov 2006 @ 10:57
 • ขอบคุณพี่เมตตานะคะ สงสัยน้องบิ๊กจะจำกลิ่นไม่ได้ เพราะไปอยู่โน้น สบู่ แป้ง เครื่องใช้เปลี่ยนกลิ่น แต่พอวันอื่นๆ ก็เริ่มจำได้ คงเป็นเพราะดมรองเท้านั่นเอง แต่เจ้าหมาของพี่เมตตา เปลี่ยนสภาพจากหมาบ้าน เป็นหมาวัดซะเนี่ย แงๆๆ มันคงเศร้าเลย
 • ฮ่าฮ่า คุณนิดหน่อยก็กล่าวเกินไป กลิ่นเด็กนอกเนี่ยมันเป็นยังไงนะ สงสัยมีกลิ่นจิงโจ้ติดตัว มันเลยงงๆ ^___^
 • ขอบคุณอาจารย์หมอวัลลภมากค่ะ กลับบ้านมาช๊าตพลัง ดีใจที่เจ้าบิ๊กจำได้ เย้ๆ

^____^

เคยมีน้องหมาชื่อบิ๊กเหมือนกันเลยครับ เป็นหมาไทยพันธุ์ผสมธรรมดาๆ มันชื่อนี้เพราะมันตัวใหญ่กว่าพี่น้องที่ออกมาพร้อมๆ กัน แต่ให้คนอื่นไปแล้ว เพราะเลี้ยงไม่ไหว ออกมาหลายตัวเหลือเกิน  แต่เจ้าบิ๊กของคุณแนนท่าจะดุนะเนี่ย หน้าตาเหมือนร๊อดไวเลอร์เลย หุหุ  ดีนะที่จำได้ นอกจากกลิ่นแล้ว ผมว่ายังมีเสียงอีกนะครับ ที่น้องหมาน่าจะจำได้
IS
เขียนเมื่อ 13 Nov 2006 @ 20:08

ขอบคุณคุณ(อาจารย์)เจษนะจ๊ะ น้องบิ๊กเป็นชื่อที่ร้านที่ได้มาเค้าตั้งให้จ้า เลยไม่เปลี่ยน บิ๊กก็บิ๊ก

ใช่เลยนะ เค้าคือ ร๊อดไวเลอร์ คุณพ่อเป็นเยอรมัน แต่ไม่รู้คุณแม่เป็นชาติไหน เลยทำให้เหมือนสายพันธ์จะเพี้ยนไป เลยหน้าแหลมๆ แต่เค้าน่ารักนะ ขี้อ้อนด้วย เพียงแต่หนึ่งปีมานี่คงอยู่กับคุณพ่อคุณแม่เรา เลยถูกอบรมจนเรียบร้อยขึ้น แต่...ความจำสั้นอ่ะดี น่าแตะนัก

^______^

IS
เขียนเมื่อ 05 Feb 2008 @ 20:35

สวัสดีค่ะทุกคน

ตอนนี้น้องบิ๊กลาโลกไปแล้วนะคะ เมื่อวานตอนทุ่มกว่าๆ อยู่ๆ ก็ร้องเสียงยาว แล้วก็หัวใจเต้นแรง สงสัยจะหัวใจวายค่ะ คุณแม่ก็นวดๆ หัวใจ นวดๆ ขาเค้าให้สบาย แล้วเค้าก็นอนหลับไป

ถึงเช้ามืดนี้ก็ยังเห่าลาคุณพ่อกับคุณแม่อีกด้วย

ตอนบ่ายก็ทำพิธีขุดหลุมฝัง 

คิดว่าเค้าคงไปสบาย ไปอย่างสงบ หลังจากที่ทำหน้าที่ดูแลบ้านมาตลอดสิบเอ็ดปีกว่า

ไม่ต้องเป็นห่วงบ้าน ไม่ต้องห่วงคุณพ่อ คุณแม่ พี่แนน พี่แน็ตแล้วนะ บ๊ายบายนะเจ้าบิ๊ก 

T^T 

IP: xxx.123.4.233
เขียนเมื่อ 24 Jan 2010 @ 10:27

สวัสดีค่ะทุกๆคน

สุนัขพันธ์โกลเด้นท์ อายุ 5 ปีแล้ว ชื่อบุญโต มันชอบวิ่งออกนอกบ้านเป็นประจำเวลาเปิดประตูรั้วบ้าน ซักพักมันก็จะกลับมา วันหนึ่งมีงานทำถนนวางท่อหน้าบ้านยาวตลอดแนวหลายกิโล เจ้าบุญโตมันก็หลุดวิ่งออกไป แต่คราวนี้มันไม่กลับมาเลย เราก็ประกาศหาจนทั่วไม่มีการตอบรับกลับเลย ผ่านไปประมาณ 3 เดือน มีคนบอกว่าให้เราไปดูสุนัขว่าใช่ เจ้าบุญโตหรือป่าว เราก็รีบไปดูมันอยู่ที่ร้านผับ รูปร่างมันเปลี่ยนไปเล็กน้อย และที่สำคัญสุนัขพันธ์โกลเด้นท์ หน้าตามันคล้ายๆ กันทุกตัวเลย จริงมั๊ยคะ เราก็ไม่แน่ใจว่าใช่หรือป่าว เราเรียกชื่อมัน "เจ้าบุญโต" มันก็เฉยๆ มันใช่เจ้าบุญโตของเราหรือป่าวอ่ะ ทำไมมันเฉยๆ ล่ะ เจ้าของร้านผับเค้าบอกว่าสุนัขตัวนี้คนอื่นให้เค้ามา แต่คนที่มาบอกให้เราไปดูเค้าบอกว่าเจอมันแล้วเอามาเลี้ยง เหอะๆๆ ยังค้างคาใจอยู่เลยใช่เจ้าบุญโตหรือป่าว ใครมีความคิดเห็นช่วยหน่อยจ้า