หนัง Unbroken ชื่อไทย คนแกร่งหัวใจไม่ยอมแพ้ เล่าเรื่องชีวิตจริงอันแสนมหัศจรรย์ของ "ลูอี้" (Louis Zamperini) อเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิค ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สอง เครื่องตกในแปซิฟิค ถูกญี่ปุ่นจับเป็นเชลย และรอดชีวิตมาได้ด้วยหัวใจอันแกร่งเกินธรรมดา

Louis Zamperini วัยหนุ่ม - วัยชรา และ ลูอี้ ในหนัง (Jack O'connell)

หนังเปิดเรื่องด้วยการเล่าสลับไปมาระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพลทิ้งระเบิดจากเครื่องบินของลูอี้ (รับบทโดย Jack O'Connell) สมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ กับชีวิตวัยเด็ก จากเด็กชายหัวแข็งนอกคอก เขาถูกเคี่ยวจากพี่ชายด้วยการฝึกหนักเพื่อเป็นนักกีฬาวิ่งระยะไกล ในปี ๑๙๓๖ เขาได้เหรียญทองวิ่ง ๕๐๐๐ เมตรจากโอลิมปิกฤดูร้อนที่เยอรมัน

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒ เขาเป็นพลทิ้งระเบิด เครื่องตก ต้องลอยคอในทะเลนาน ๔๗ วัน ถูกทหารญี่ปุ่นจับเป็นเชลยในค่ายนาน ๒ ปี ถูกทรมานบาดเจ็บทั้งกายและจิตใจแทบแหลกสลาย สุดท้ายด้วยหัวใจอันแกร่งเกินธรรมดา เขามีชีวิตรอดเมื่อสงครามยุติในปี ๑๙๔๕

เราได้เห็นภาพชีวิตทรหดกลางทะเลไม่มีทั้งอาหาร น้ำ ของทหาร ๓ นาย ในวันที่ ๓๓ แมค เพื่อนคนหนึ่งตาย เหลือเพียง ฟิล และลูอี้ ทั้งสองถูกแยกไปอยู่คนละค่าย ลูอี้ ถูกทหารญี่ปุ่นจอมโหดชื่อ วาตานาเบ้ หาเรื่องทำร้ายร่างกาย ในค่ายเชลยหนังให้เราได้เห็นความโหดอำมหิตอย่างเหลือเชื่อที่มนุษย์ทำต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง เขาเหล่านั้นทั้งที่เป็นเชลยและทหารญี่ปุ่น ทั้งสองฝ่ายล้วนมิได้เป็นผู้ก่อสงคราม มิเคยรู้จักกันมาก่อน แต่สงครามก่อให้เกิดความเกลียดชัง

สงครามจบ ทหารที่ถูกจับเป็นเชลยได้กลับบ้านไปหาครอบครัว นายทหารฝ่ายแพ้ถูกจับขึ้นศาลพิพากษาลงโทษ วาตานาเบ้ หนีการจับกุมหลบซ่อนและได้รับการอภัยโทษ

ลูอี้ ตระหนักว่าด้วยการ "ให้อภัย" เท่านั้นที่จะปลดปล่อยสู่อิสรภาพแท้จริง เขาเดินทางไปญี่ปุ่น พบกับทหารญี่ปุ่นหลายๆ คนที่เคยคุมค่าย วาตานาเบ้คนเดียวที่ไม่ยอมให้พบหน้า

ปี ๑๙๙๘ ลูอี้ (อายุ ๘๐ ปี) กลับไปสู่การแข่งขันโอลิมปิกอีกครั้งตามความตั้งใจ เขาเป็นผู้วิ่งถือคบเพลิงเปิดการแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาวที่เมือง Nagano ประเทศญี่ปุ่น

ลูอี้ (Louis Zamperini) เสียชีวิตเมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๐๑๔ ขณะอายุ ๙๗ ปี.

อาทิตย์ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘

บันทึกเพิ่มเติม

แองเจลิน่า โจลี่ (ผู้กำกับการแสดง) กับ หลุย แซมเพอรีนี่

คอหนังต้องรู้จัก แองเจลีน่า โจลี่ เธอเป็นผู้กำกับการแสดงหนังเรื่องนี้ และเธอทำได้ดี แม้พลังของหนังไม่หนักแน่นเท่า Imitation Game และ The Theory of Everything แต่ก็มีคุณค่าควรแก่การชม

หนังสือ Unbroken เขียนโดย Laura Hillenbrand มีฉบับแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดย นพดล เวชสวัสดิ์ ยังมีขายที่ร้านซีเอ็ดบุ๊ค.