​หนัง Birdman ทั้งเสียดสี และเย้ยหยัน

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทุกฉากมีนัยของการเสียดสี เย้ยหยัน ที่สามารถเก็บเกี่ยวเอามาเตือนสติคนในยุคที่แสวงหาความดัง การยอมรับ และความรักจากผู้อื่นมากจนเกินพอดี ลืมหันมามองตัวเองว่าอัตตาคับอก กับการมีชีวิตที่เลื่อนไหลไปตามกระแส

สาระของหนังคือ การเสียดสี เย้ยหยัน มนุษย์ ผ่านตัวละครชื่อริกแกน (รับบทโดย ไมเคิล คีตัน) นักแสดงละครแก่ๆ ที่เคยโด่งดังจากการแสดงเรื่อง Birdman แล้วยึดติดกับความโด่งดังจนหลุดออกไปจากโลกจริง มโนว่าตัวเองเป็นมนุษย์นก แยกไม่ออกจะหว่างชีวิตจริงกับชีวิตลวงในละคร

ด้วยถวิลหาการกลับมาโด่งดังอีกครั้ง วันที่ละครเรื่องล่าสุดเปิดแสดงรอบทดลองเกิดความหวั่นไหวในหัวใจทั้งผู้อำนวยการสร้างและริกแกนในฐานะผู้กำกับและนักแสดงนำว่าละครจะรวยหรือจะเจ๊ง ภายใต้อิทธิพลของนักวิจารณ์บันเทิงหญิงใกล้แก่คนหนึ่ง ถ้าแกบอกว่าละครเรื่องไหนดี คนก็จะแห่ไปดู ถ้าแกชี้นิ้วว่าละครเรื่องไหนห่วย ก็เป็นอันม้วนเสื่อแน่แค่เธอสะบัดปากกา และเธอก็ชิงชังอีตาริกแกนเข้าไส้ถึงกับประกาศต่อหน้าริกแกนว่า "ละครของคุณเน่าแน่" ทั้งๆ ที่เธอยังไม่ได้เข้าชม

ฉากสุดท้ายของละคร ริกแกนที่รับบทเป็นตัวเอกจะต้องยิงตัวตายต่อหน้าเมียและชู้ ปมมโน กับ สภาพการณ์แวดล้อมที่กดดัน (หนังเล่าให้เราเห็นความกดดันของริกแกนทั้งจากเมีย ลูก และความต้องการเป็นที่รักและยอมรับของผู้ชม) ทำให้ริกแกนเพี้ยนจนหลุดโลก เขายิงตัวเองด้วยปืนจริงๆ บนเวที คนดูลุกขึ้นยืนปรบมือลั่นโรง

คนดูแยกไม่ออกระหว่างจริงกับการแสดง ฉากนี้ตั้งใจเสียดสีมนุษย์ทั้งหลายว่าพอใจที่จะนั่งดูความหายนะรุนแรง แต่ต้องเกิดกับผู้อื่นนะ อย่ามาเกิดกับฉัน

ริกแกนไม่ตายเพราะกระสุนแค่ถากจมูก เป็นข่าวพาดหัว ผู้อำนวยการสร้างไปเยี่ยมริกแกนอย่างเริงร่า ว่าละครของเขาดังแล้ว นี่ไงล่ะ ข่าวหน้าหนึ่ง

หนังเย้ยหยันอีกแล้ว ว่ามนุษย์นั้นตกอยู่ใต้อิทธิพลของสื่อจนไม่ใส่ใจความทุกข์ของเพื่อนมนุษย์

ลูกสาวที่ไม่ลงรอยกับพ่อถือดอกไม้ที่พ่อชอบมาเยี่ยม ถ่ายรูปเซลฟี่กับพ่อบอกว่าจะเอาไปลงทวิตเตอร์ บอกพ่อว่าเธอเพิ่งเปิดมันในชื่อพ่อ เสียดสีมนุษย์ที่ชอบหาประเด็นดังในโซเชี่ยลมีเดีย

ฉากสุดท้ายในโรงพยาบาลเมื่อลูกสาวบอกพ่อว่าเธอจะออกไปหาแจกันมาใส่ดอกไม้ให้พ่อ ริกแกนเดินไปที่หน้าต่าง มองออกไป ผลักหน้าต่างออก ปีนขึ้นไป ลูกสาวกลับเข้ามาเรียกหาพ่อ ไม่มีเสียงตอบ เธอมองไปที่หน้าต่างแล้วยิ้ม จบแค่นี้

หนังปล่อยให้คนดูคิดเอง ริกแกนที่มีภาพหลอนในหัวว่าเขาเป็นมนุษย์นก บินได้ คง "บินหนี" ไปจากโลกลวงๆ กลวงๆ และนั่นคือ ความตาย ในโลกจริง ลูกสาวได้มีข่าวไปทวีต เจ้าของละครไปหาตัวแสดงคนอื่นมารับบทแทนริกแกนแล้วออกแสดงทั่วโลก ละครดังแล้วนี่

สำหรับฉัน Birdman เป็นหนังที่ "แรง เร็ว ก้าวร้าว และยุ่งเหยิง" ทุกฉากมีนัยของการเสียดสี เย้ยหยัน ที่สามารถเก็บเกี่ยวเอามาเตือนสติคนในยุคที่แสวงหาความดัง การยอมรับ และความรักจากผู้อื่นมากจนเกินพอดี ลืมหันมามองตัวเองว่าอัตตาคับอก กับการมีชีวิตที่เลื่อนไหลไปตามกระแส

เป็นหนังดี แต่ฉันไม่ชอบวิธีเล่าเรื่องสไตล์นี้

ตัวหนัง และการแสดงที่มีพลัง หนัง Birdman จึงเข้าชิงรางวัลสำคัญทั้งสิ้น เช่น

  • หนังยอดเยี่ยม (Best Picture)
  • ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Best Director) โดย อเลฮานโดร กอนซาเลส อินญาร์ริตู ผู้กำกับชาวเม็กซิโก
  • นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor) ไมเคิล คีตัน
  • นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor) เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน
  • นักแสดงสมทลหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress) เอ็มมา สโตน (รับบทเป็นลูกสาวของริกแกน)

ประกาศผลรางวัลออสก้าร์ วันอาทิตย์ ๒๒ กุมภาพันธ์ ตรงกับวันจันทร์เช้าที่ ๒๓ เมืองไทย อีกไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมง คนรักหนังรอลุ้นหนังที่รัก ดาราที่ชอบ กันในวันนั้น.

อาทิตย์ ๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พักใจความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

ต้องงไปดูครับ

เขียนเมื่อ 

ไปดูมาแล้วหรือยังคะ อาจารย์ต้น

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านทุกแวะมาอ่านค่ะ

คุณพิชัย พ.แจ่มจำรัส

หยั่งราก ฝากใบ

เขียนเมื่อ 

เพิ่งนั่งดู งานประกาศผลรางวัลออสการ์ (นำมาออกอากาศซ้ำ) จบเมื่อสักครู่

ขอเพิ่มเติมบันทึกผลรางวัลสำหรับหนัง Birdman ไว้ที่นี่ค่ะ

Birdman ได้เสนอชิงมากที่สุดคือ ๙ รางวัล ได้มา ๔ รางวัล คือ

- หนังยอดเยี่ยม (Best Picture)

- กำกับภาพยนตร์ (Directing)

- บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Writing Original Screenplay)

- ถ่ายภาพยอดเยี่ยม (Cinematography)

เขียนเมื่อ 

Alejandro G. Inarritu (กำลังพูด) รับรางวัล Best Picture เขาเป็นชาวเม็กซิกัน ที่รับคนเดียว ๓ รางวัล เป็นทั้งผู้อำนวยการสร้าง , ผู้กำกับ และ เขียนบท (Original Screenplay=บทดั้งเดิม = บทภาพยนตร์ที่เขียนขึ้นใหม่มิได้นำเรื่องมาจากหนังสือเล่มใด)

เขียนเมื่อ 

Alejandro G. Inarritu รับรางวัล ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ตัวที่ ๒)

เขียนเมื่อ 

Alejandro G. Inarritu , Nicolas Giacobone, Alexander Dinelaris, Jr. and Armando Bo ทีมเขียนบทหนัง Birdman ขึ้นรับรางวัล บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Writing, Original Screenplay)

คุณ Alejandro G. Inarritu นี่แกโคตรเก่ง (แต่ฉันแสนจะไม่ชอบหนังแก หนังอะไรก็ไม่รู้!!)

เขียนเมื่อ 

Emmanuel Lubezki รับรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม (Cinematography)

ขอบคุณภาพจาก http://oscar.go.com/

เขียนเมื่อ 

ถ้าไปดูจริงคงไม่รู้เรื่อง สู้อ่านจากคุณหมอไม่ได้ค่ะ รกแมนนี่น่าสงสารนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะอาจารย์ GD

จริงอย่างอาจารย์ว่าค่ะ คนที่เคยดังแล้วติดอย่กับเรื่องเก่าๆ นี่น่าสงสารจริงๆ

เขียนเมื่อ 

น่าหามาดูค่ะ

เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ยังไม่มีแผ่นค่ะน้องหมอ ธิรัมภา ต้องดูโรง กำลังฉายในกรุงเทพ

หาแผ่นแถวบ้านไม่ได้บอกพี่นะ จะส่งไปให้