คนกล้าคืนถิ่น


เมื่อวันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ไปเข้าร่วมการประชุมเตรียมหลักสูตรในโครงการคนกล้าคืนถิ่น ที่กองทัพบกเป็นผู้ชักชวนหน่วยงานต่างๆ มาเข้าร่วม โดยมีวัตถุประสงค์หลักที่ต้องการนำเอาคนหนุ่ม-สาวกลับไปเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในท้องถิ่น ซึ่งกลุ่มเป้าหมายในตอนเริ่มต้นโครงการจะมีคนตกงาน เยาวชนจากสถานพินิจ ทหารเกณฑ์ปลดประจำการ คนรุ่นใหม่เป็นอาทิ

วันนั้นได้เจอคนที่ไม่ได้เจอมานานหลายคน คุยไปคุยมาก็รู้จักกันในแวดวงคนทำงานพัฒนา ได้เห็นมุมของคนที่พยายามผลักดันสังคมไปสู่ความดีงาม ในท่ามกลางข่าวที่ชวนหดหู่ใจของสังคมบริโภค ที่เหมือนมะเร็งร้ายลามไปทุกสถาบัน แม้นแต่สถาบันศาสนา

แต่ยังมีคนที่หลายกลุ่มที่ยังขับเคลื่อนสังคมไปเงียบๆ ให้กำลังใจกันและกัน เช่น เครือข่ายตลาดสีเขียว โครงการ 1 ไร่ 1 แสน ชุมชนอโศก สถาบันปรีดี คนทำหนังสือหลายท่าน โดยเฉพาะอาจารย์มกุฏ อรดี ที่ทำให้เกิดวิชาการทำหนังสือในประเทศ ฯลฯ

โครงการคนกล้าคืนถิ่น เป็นอีกโครงการที่มีเจตนารมย์งดงาม แต่วิธีการนั้นคงต้องอาศัยหลายสมอง หลายมือเข้ามาช่วยกัน

การขับเคลื่อนในแวดวงเล็กๆ อาจมองไม่เห็นอะไรเลยในภาพใหญ่ แต่เชื่อว่าแรงกระเพื่อมนั้นคือการส่งทอดเจตนารมย์ถึงกันอย่างไม่ขาดสาย เราจึงยังคงมีคนกลุ่มเหล่านี้ ในวันนี้

หมายเลขบันทึก: 585719เขียนเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2015 09:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 กุมภาพันธ์ 2015 09:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี