เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 12 - 16 มกราคม 2558

17 มกราคม 2558

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 12 มกราคม 2558. พบครูบรรจุใหม่ที่ห้องสโมสรมีพ่อแม่ผู้ปกครองมาส่งกัน เลยชวนเข้าไปนั่งข้างใน ดูเขาตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศของห้องเพราะไม่คาดคิดว่าจะมีห้องสวยๆ ในหน่วยงาน พูดจาสอนสั่งครูใหม่ตามสมควร ที่เหลือคงไปเรียนรู้เอาเองในสนามจริงแห่งชีวิต

กลับไปทำงานเอกสารที่ห้องทำงาน รับแขกที่มาเยี่ยมจากบริษัทต่างๆซึ่งส่วนใหญ่เป็นรุ่นน้องที่รู้จักกันมานาน ผอ.รร.ขจรทรัพย์อำรุงมาให้ออกแบบเวทีวันครูให้เพราะผู้ที่ได้รับมอบหมายจากที่ประชุมล่องหนไปแล้ว จึงใช้เวลา5 นาทีออกแบบโครงสร้างฉากหลังเวทีสำหรับไปพิมพ์ไวนิลมาแปะ จากนั้นไปดูงานสร้างศาลาที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่เหนื่อยมาทั้งเสาร์และอาทิตย์แบบไม่หยุดพักทั้งภารโรงและผู้กำกับ บางครั้งอารมณ์บ่จอยจากปากคำของมนุษย์บางคน แต่ก็ต้องอดทนไว้เดี๋ยวทำบุญจะได้บาป หลายคนไม่เคยสร้างอะไรในขีวิตราชการ จึงขาดวิสัยทัศน์เราจะเก็บมาเป็นอารมณ์นักไม่ได้ เหมือนคนที่ทนกลิ่นไหปลาร้าไม่ได้ แต่เมื่อปรุงสุกกลับเคี้ยวตุ้ยๆ คงเข้าทำนองเดียวกัน คณะครูโรงเรียนลิ้นจี่มาหา เล่าให้ฟังถึงปัญหาทางการเงินที่ไม่เรียบร้อย ด้วย ผอ.รร.ย้ายแล้วไม่ส่งมอบสมุดบัญชีจนวุ่นวาย แนะนำวิธีดำเนินการตามแบบแผนของทางราชการ และไม่ต้องกังวลเงินหลวงตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้อยู่แล้ว. วันนี้อยู่เป็นกำลังใจช่างจน4 ทุ่ม

วันอังคารที่ 13 มกราคม. 2558 วันนี้มีครูจากโรงเรียนมัธยมที่เคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาพร้อมคู่สมรสมาอวยพรปีใหม่ นั่งคุยเรื่องคดีความในอดีตที่ต่อสู้กันมากับผู้บริหารโรงเรียนจนถึงขั้นอุทธรณ์ฎีกา นอกนั้นก็มีผู้บริหารโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายที่ตกค้างมาอวยพรให้อีกจำนวนหนึ่ง สาย ๆ เชิญท่านรองฯกฤษณะและนิติกรมาวางแนวสืบสวนข้อเท็จจริง กรณี สพฐ. ตั้งให้ดำเนินการ ด้วยผู้ถูกร้องเรียนกล่าวโทษเป็นข้าราชการระดับ ผอ.เขต และอยู่นอกพื้นที่ของเราจึงต้องกำหนดประเด็นและตัวบุคคลที่จะแสวงหาข้อเท็จจริงให้รัดกุมเพื่อได้ข้อมูลที่แท้จริงให้มากที่สุด.

บ่ายทำงานเอกสารสลับกับการดูงานสร้างศาลา รวมไปถึงการเตรียมสถานที่จัดงานวันครู กรอบความคิดคือเขตเป็นบ้านของครูที่เราส่งไปต่อสู้กับข้าศึก พอวันครูต่างกลับมาบ้านแบบรวมญาติ ต้องได้ความรู้สีก อบอุ่น สบาย ๆ ไม่รีบร้อน อาหารดีดนตรีเพราะ ทุกคนได้รับการดูแล คืนนี้กลับบ้าน 3 ทุ่ม


วันพุธที่ 14 มกราคม. 2558. บริเวณด้านหน้าและด้านหลังอาคารสำนักงานเขตวันนี้ไม่อนุญาตให้รถเข้าจอด เพราะกำลังติดตั้งเวที เต้นท์จัดงานวันครู คณะทำงานฝ่ายต่าง ๆ เริ่มงานกันแล้ว. ปีนี้เรามี 3 เวที คือเวทีพิธีการอยู่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 3. จุคนได้ 300 คนล้วนเป็นผู้รับประกาศ โล่ มีพิธีสงฆ์ พิธีไหว้ครู เวทีที่ 2 อยู่ด้านหน้าอาคารเป็นดนตรีและการแสดง เวทีที่ 3 อยู่สนามหญ้าหลังอาคาร เป็นเวทีดนตรีและการแสดง. เวทีด้านล่างจะถ่ายทอดภาพและเสียงจากห้องประชุมลงมาจนเสร็จสิ้นพิธีไหว้ครู จากนั้นก็เป็นรายการอาหารดี ดนตรีเพราะ ส่วนเวทีข้างบนก็จะเริ่มมหกรรมมอบประกาศเกียรติคุณบัตรและโล่รางวัลให้ครู 300 กว่าคน ตามมุมต่าง ๆ จะจ้ดเป็นที่ถ่ายรูป. วันนี้ภาคเช้ามีประชุม อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา มีประเด็นการประชุมไม่มากนักก่อนเที่ยงก็เลิกประชุม.

บ่ายประชุมคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา มีเรื่องอนุมัติแผนปฏิบัติราชการประจำปี 2558 ให้ที่ประชุมเห็นชอบ สำหรับศาลาวันนี้ทุกอย่างเสร็จสิ้นอย่างสวยงาม เว้นแต่ไฟฟ้ากำลังเดินสายติดโคมไฟ พอมืดสามารถเปิดแสงสว่างที่สุดจะบรรยายถึงความสวยงาม วันนี้กลับ 4 ทุ่ม

วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม. 2558 วันนี้ฤกษ์ดี วันพฤหัสบดีที่ 15 มกราคม 2558 เวลา 09.10-09.50 น. ลัคนาสถิตย์ราศีมีน ประกอบด้วยราชาฤกษ์ ตรงกับแรม 11 ค่ำ เดือน 2 ปี มะเมีย จึงกำหนดอราธนาหลวงปู่ทวดไปประดิษฐานที่ศาลา และทำพิธีพราหมณ์ตั้งศาลพระภูมิและศาลตายาย. คุณปราโมทย์ ขจรภัย จาก สพฐ. มาร่วมพิธีด้วย. เริ่มด้วยการอัญเชิญพระมงคลบพิตร ที่ผอ.สพป.อยุธยา เขต 2 ให้เป็นพระบูชาคราวไปประเมินวิทยฐานะ พระมงคลบพิตร หรือที่เรียกขานกันทั่วไปว่า หลวงพ่อมงคลบพิตรนั้น เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะผสมระหว่างอู่ทองและสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปอิฐ บุด้วยทองสำริด หน้าตักกว้าง 9.55 เมตร สูง 22.45 เมตร ประดิษฐานในวิหาร พระมงคลบพิตร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด อย่างไรก็ตาม พระพุทธรูปศิลปะอู่ทองเจือสุโขทัยอย่างพระมงคลบพิตรนี้ นิยมสร้างกันอยู่ยุคหนึ่งในระหว่างแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถจนถึงสมัยแผ่นดินพระเจ้าทรงธรรม หากสันนิษฐานตามลักษณะพระพุทธรูปแล้ว พระมงคลบพิตรก็น่าจะได้สร้างขึ้นในระหว่างนี้ สำหรับองค์ที่ได้มาหน้าตักประมาณ 7 นิ้ว จากนั้นอัญเชิญหลวงปู่ทวดขึ้นประดิษฐาน พิธีพราหมณ์ในการอัญเชิญพระภูมิและตายายประจำศาล เรื่มเวลา 09.11น. ใช้เวลาพอสมควรจนเสร็จพิธี ระหว่างนี้โรงเรียนที่ได้รับมอบหมายต่างมาจัดเตรียมตกแต่งสถานที่จัดงานวันครูกันคึกคัก. ก่อนเที่ยงเดินทางไปประชุมคณะทำงานเตรียมการแข่งขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์นานาชาติที่โรงแรมเอสดีอเวนิว. เป็นโครงการของ สพฐ.ที่ไทยรับเป็นเจ้าภาพในปีนี้ เลิกประชุมกลับเข้าเขต 4. โมงเย็น อยู่ให้กำลังใจคนทำงานเตรียมการวันครู คืนนี้กลับ. 5 ทุ่ม.

วันศุกร์ที่ 16 มกราคม 2558 ถึงสำนักงานเขตประมาณ 8 นาฬิกา ครูผู้รักวิชาชีพทยอยเดินทางเข้าสู่บ้านครูปทุมธานีเขต 1 แต่งตัวเรียบร้อยสวยงาม แขกผู้มีเกียรติเริ่มมากันแล้ว ทุกคนสดชื่นแจ่มใสในวันสำคัญ ดูภาพรวมการจัดสถานที่สุดฝีมือ บรรยากาศอบอุ่น. หลายคนไปกราบหลวงปู่ทวดที่ศาลา ได้เวลาเริ่มพิธีสงฆ์ที่ห้องประชุมชั้น 3 จากนั้นเป็นพิธีบูชาบูรพาจารย์ดังกึกก้องทั้งด้านบนและชั้นล่าง พอเสร็จพิธี ในหอประชุมมอบเกียรติบัตร เข็มเชิดชูเกียรติและรางวัล กันต่อ.

ส่วนเวทีด้านล่างเริ่มการแสดง. พอคนสุดท้ายรับเสร็จก็ทยอยกันถ่ายภาพ แล้วลงไปทานข้าวด้านล่างร้องเพลงฟังเพลงกันตามใจปรารถนา บรรยากาศดีทั้งด้านหน้าและหลังอาคาร ครูก็ถ่ายภาพตามซุ้มดอกไม้กันไม่ขาดสาย เป็นวันหนึ่งที่พวกเราซึ่งมีบ้านเป็นของตัวเองได้มีความสุขกับคนในครอบครัวในบ้านหลังนี้แบบยิ้มเต็มหน้าและหัวเราะเต็มเสียง เป็นบ้านในเมือง ติดถนนใหญ่อาคารสวยงาม มีต้นไม้สนามหญ้า มีหอขวัญประดิษฐานพระหลวงปู่ทวด ศาลพระภูมิ ศาลเจ้าที่ ที่สวยงามขลัง เป็นวันที่ลูกๆกลับมารวมกันที่บ้านใหญ่ มีพ่อแม่พี่น้องพูดคุย ดื่มกินกันอย่างสบาย ๆ ในบ้านหลังนี้ ที่ผมเรียกว่า "บ้านครูปทุมธานีเขต 1" ขอให้คนอยู่บ้านประจำทำให้ครูรู้สึกว่ายามที่มาบ้านนี้ทีไรอบอุ่น มีกำลังใจ มีคนห่วงใยเป็นธุระปัดเป่าความทุกข์ให้ จนมีแรงไปสู้กับงานที่โรงเรียนเป็นผลสำเร็จ. วันครูขอให้ครูมีความสุขนะครับ

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  "เรื่องเล่าจากเจ้าพระยา"ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ชอบใจสำนักงาน

คุณครูใหม่โชคดีได้เห็นที่ทำงานและได้เรียนรู้การทำงานกับ ผอ.

มีโอกาสจะแวะไปเยี่ยมครับ