เรื่องดีที่ มวล. : สวนข้างบ้านในหน้าฝน (ภาคใต้)


ดีใจที่ต้นไม้ในสวนเติบโตได้และนกชนิดต่างๆ ยังไม่หนีหายไปไหน.....

ช่วงก่อนปีใหม่ 2558 ที่นครศรีธรรมราชมีฝนตกมาก บางวันภายในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) มีน้ำท่วมหลายจุด อากาศชื้นมากๆ ดิฉันลาพักผ่อนทำให้ได้หยุดยาวตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2557 กลับมาที่ มวล. อีกครั้งคือสายๆ วันที่ 5 มกราคม 2558

หลังปีใหม่ที่ มวล. ยังมีฝนตกเป็นระยะๆ หนักบ้างเบาบ้าง แต่ก็ยังได้เห็นแสงแดดบ่อยกว่าช่วงก่อนปีใหม่ คุณลุงที่ดูแลสวนเพิ่งตัดกล้วยน้ำว้าจากต้นหลังบ้านพักมาบ่มไว้ให้ก่อนที่ดิฉันจะกลับมา กล้วยเครือนี้มีเพียง 4 หวี เราจึงแบ่งกันคนละ 2 หวี กล้วยลูกไม่ใหญ่มาก แต่ลูกอ้วนน่ากิน เนื้อแน่นและไม่มีเมล็ดเลย


กล้วยน้ำว้าจากต้นหลังบ้าน


เช้าวันเสาร์ที่ 10 มกราคม 2558 (วันเด็ก) ดิฉันตื่นสายกว่าทุกวัน ได้ยินเสียงนกแขกเต้าร้องเสียงดังและเสียงลูกชมพู่หล่นพื้น มองจากหน้าต่างเห็นนกแขกเต้าหลายตัวบินออกจากต้นชมพู่ แสดงว่าต้นชมพู่คงจะมีดอกและลูกแล้ว

สายๆ ออกไปเดินสำรวจในสวนข้างบ้าน วันนี้แดดไม่ร้อน มีลมเย็นๆ คงจะมีฝนตกไม่ไกลจากที่นี่นัก สังเกตพบว่ายุงในสวนมีน้อยลง ไม่มาเกาะตามแข้งขาจนดำไปหมดเหมือนเมื่อก่อน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะฝนหรือเปล่า

ต้นถั่วพูมีฝักให้เก็บกินได้แล้ว หลายฝักก็แก่เกินกินต้องปล่อยให้แก่สุดๆ และแห้งไปเลยจะได้เก็บเมล็ดเอาไว้ทำพันธุ์ต่อ


ถั่วพูที่หน้าบ้าน


ต้นปาล์มหน้าบ้านที่เคยมีลูกสุก ถูกนกและกระรอกกินลูกไปหมดแล้ว แต่ก็มีดอกและลูกทะลายใหม่อีก ดูดีๆ ก็เห็นว่ามีต้นอ่อนขึ้นจากทะลายเก่า


ดอกปาล์ม


ลูกปาล์มทะลายใหม่


ต้นอ่อนของปาล์มที่ขึ้นจากทะลายปาล์มเก่า


ต้นชมพู่ข้างบ้านสองต้นออกดอกแล้ว มีทั้งดอกตูมดอกบาน บางส่วนร่วงหล่นอยู่ที่พื้นดิน ลูกชมพู่ส่วนใหญ่ยังเล็กอยู่ ที่โตหน่อยก็มีรอยถูกกัดกิน


ชมพู่ข้างบ้าน


ต้นกล้วยที่คุณลุงคนดูแลสวนปลูกใหม่หลายต้นเติบโตดี อีกหน่อยบริเวณนี้คงกลายเป็นสวนกล้วย


ต้นกล้วยที่ปลูกใหม่


ต้นประดู่ริมถนนหลังบ้านมีนกตะขาบทุ่งและนกเขาใหญ่เกาะอยู่ นกตะขาบทุ่งอยู่เป็นคู่ เกาะอยู่นาน บางช่วงก็บินไปเกาะที่สายไฟ ได้ยินเสียงร้องดังเหมือนชะนีค่าง จำได้ว่าเคยได้ยินเสียงนี้แล้วพบว่าเป็นเสียงของนกหัวขวานหลังทองที่มีสามนิ้ว เฝ้ารอสักพักก็เห็นนกหัวขวานหนึ่งตัวบินผ่านไปยังต้นไม้ของเพื่อนบ้านอีกฝั่งถนน

ดีใจที่ต้นไม้ในสวนเติบโตได้และนกชนิดต่างๆ ยังไม่หนีหายไปไหน ช่วงบ่ายถึงเย็นวันนี้ฝนตกหลายรอบ ยังได้ยินเสียงนกอยู่บ้างแม้จะไม่ดังเซ็งแซ่เหมือนวันอื่นๆ


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2558

หมายเลขบันทึก: 583758เขียนเมื่อ 10 มกราคม 2015 17:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 มกราคม 2015 17:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ถั่วพลูงามมากเลยนะครับ

ชอบใจปาร์มออกที่ต้นเลย

มีบวบด้วยค่ะอาจารย์ขจิต รอให้ออกดอกออกลูกแล้วค่อยเอามาโชว์นะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี