สมาชิก กบข. กับการกลับไปใช้สิทธิบำเหน็จบำนาญตาม พรบ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.๒๔๙๔ (Undo)

เมื่อวันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๗ ผมได้ไปรับฟังการ กบข.กับการกลับไปใช้สิทธิบำเหน็จบำนาญตาม พรบ.บำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ.๒๔๙๔ (Undo) จัดโดยกองคลัง จังหวัดปทุมธานี ซึ่ง กบข. ให้ยื่นลาออก (Undo) ได้ตั้งแต่ วันที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๕๗ ถึง ๓๐ มิถุนายน ๒๕๕๘ โดยให้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่ http://www.gpf.or.th/thai2013/index.asp แล้วไปที่ GPF Web Sirvice เข้าไปสมัครและขอรหัสผ่าน แล้วไปที่ http://www.undo.in.th/ เพื่อให้โปรแกรมตรวจสอบเปรียบเทียบเงินเดือนที่ใช้บำเหน็จบำนาญแบบเดิม กับแบบที่เป็น กบข. เพื่อประกอบการตัดสินใจครับ

Presentation ประกอบการตัดสินใจโดย กบข. http://undo.in.th/upload/file_20141205200938.pdf

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน prawatความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ดิฉันขอให้ทางหน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการให้ แต่เดี๋ยวจะลองทำเองโดยเข้าเว็บตามที่ท่านแนะนำนะคะ

แต่ดิฉันและเพื่อน ๆมีข้อสงสัย ไม่ทราบว่าท่านมีข้อมูลเหล่านี้หรือไม่

1. การคิดบำนาญแบบเดิมที่โปรแกรมทำให้แต่ละรายนั้น จำนวนปีที่รับราชการที่เป็นตัวคูณในการคำนวนบำนาญนั้น โปรแกรมใช้จำนวนปีของแต่ละรายหรือไม่ หวังว่าคงใไม่ใช้ 35 ปีแบบของ กบข.(ที่บ้านรับราชการ 40 ปี กบข.ก็คิดให้แค่ 35 ปี มันมีผลส่งไปถึงการคิดบำเหน็จตกทอดด้วย)

2. โปรแกรมได้เอาเวลาทวีคูณมาคำนวณด้วยหรือไม่ คนรับราชการจนเกษียณมักมีเวลาทวีคูณสำหรับบางช่วงและบางสถานที่ที่มีการประกาศกฏอัยการศึก ควรต้องนำมาคิดด้วย นั่นหมายถึงมีเวลาราชการยาวขึ้น ตรงนี้เป็นรายละเอียดที่อาจแตกต่างกันไป เกรงว่าจะถือโอกาสตัดไป

ทราบว่าทางข้าราชการครูจำนวนหนึ่งดำลังหาข้อมูลอยู่เพราะทางวิทยากรจาก กบขและกรมบัญชีกลางที่มาบรรยายให้ฟังไม่ได้กล่าวถึงจุดนี้เลย

ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

ท่าน ผศ.ดร. กัลยา โปรแกรมจะคำนวณตามอายุเกษียณครับ เป็นการคำนวณเบื้องต้นครับ


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ

จากตัวอย่างการคำนวณนี้ ดูเหมือนว่ามีการปรับปรุงการคำนวณบำนาญแบบ กบข.ใหม่แล้ว โดยเลิกใช้จำนวนปีไม่เกิน 35 ปี เป็นจำนวนปี(ระยะเวลารับราชการจริง) จากตัวอย่าง บำนาญแบบดั้งเดิม 39 ปี แต่ กบข. เป็น 38.92 ซึ่งทำให้ได้รับบำนาญสูงขึ้นมาก จากตัวอย่างนี้ บำนาญแบบเดิม และแบบ กบข. มีส่วนต่างกันเพียง 4000 กว่าบาท (เจ้าของได้บำนาญค่อนข้างสูงมาก) ถ้าคำนวณแบบเดิม จะมีส่วนต่างมากกว่านี้มาก ข้าราชการปัจจุบันน่าจะลังเลที่จะลาออก เพราะได้เงินก้อนใหญ่ออกมา หรือฝาก กบข. ลงทุนให้ต่อได้อีก แต่คนที่รับบำนาญอยู่แล้วคงลาออกกันเป็นส่วนใหญ่นะคะ กรณีของพี่สาวบำนาญน้อยกว่านี้ ส่วนต่างถึง 8000 ถ้าลาออกบำนาญจะเพิ่มมาอีก 8000 กว่าบาท แถมเงินสะสมคืนอีกพอควร

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณจ้ะ

เขียนเมื่อ 

เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาให้ งง เล่นนะครับ

ไม่เข้าใจเลย

ขอบคุณ ผอ มากๆครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่าน GD ครับ ส่วนใหญ่จะเป็นอย่างที่ท่านแสดงความเห็นมาครับ เพราะถ้า Undo จะได้เฉพาะเงินสะสมเท่านั้นครับ แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาเงินบำนาญที่จะได้รับซึ่งแต่ละท่านจะไม่เหมือนกันครับ รวมถึงเงินที่จะได้จาก กบข.ก็ไม่เท่ากันครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ คุณมะเดื่อ ที่เข้ามาอ่านครับ ถ้าเป็นประโยชน์ก็ดีใจแล้วครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านขจิต ที่เข้ามาอ่านครับ ขออภัยที่เปลี่ยนชื่อครับ ต่อไปไม่เปลี่ยนแล้วครับ