"พระเจ้าห้าพระองค์ " จุดมหามงคลยกยอดฉัตร"มหาวิทยเจดีย์" เจดีย์ไทย-พม่า


วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2557 เวลาช่วงบ่าย หลังจากที่ข้าพเจ้าพาท่านเจ้าคุณพระราชไพศาลมุนี ไปหาหมอฟันในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี และเมื่อข้าพเจ้าขับรถเข้ามาภายในบริเวณวัดโมกขธรรมาราม เพื่อพาท่านกลับกุฏิ แต่วันนี้แตกต่างจากทุกครั้งที่พาท่านไปหาหมอฟัน...

..

ระหว่างที่จะขับรถพาท่านไปยังกุฎินั้น ไม่ทราบด้วยเหตุใดนะ.. ที่วันนี้ข้าพเจ้าอยากพาพระคุณเจ้าฯ ท่านผ่านมายังบริเวณสถานที่ที่กำลังก่อสร้างมหาวิทยะเจดีย์ ...ซึ่งขณะนี้ได้ก่อสร้างไปมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว

..

มันเหมือนมีลางสังหรณ์และเหตุจูงใจบางอย่าง ที่ทำให้ข้าพเจ้าตัดสินใจพาท่านมาบริเวณนี้

..

ภาพถ่าย : มุมเชิญยอดฉัตรมหาวิทยะเจดีย์ ที่ตรงกับจุดของไม้มหามงคล "พระเจ้าห้าพระองค์" ที่ปลูกไว้เมื่อครั้งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ท่านมีพระชันษา 90 ปี เมื่อปี พ.ศ.2546

..

และเมื่อมาถึงบริเวณนี้นี่เอง!!!

ข้าพเจ้าก็พูดกับท่านว่า..."พระคุณเจ้าครับ วันขึ้นยอดฉัตรเจดีย์นั้น พวกเค้า(คณะกรรมการสร้างเจดีย์ชาวพม่า)จะทำพิธีเชิญยอดฉัตร ณ ตรงจุดที่ต้นไม้ต้นนี้อยู่"

"พวกเค้า ว่าจะขอโค่นต้นไม้ต้นนี้อีกสักต้นหนึ่ง ไม่ทราบว่าพระคุณเจ้าจะอนุญาตให้พวกเค้าโค่นไหมครับ" ข้าพเจ้าพูดตามคำร้องขอที่พวกเค้า ได้รบกวนให้ข้าพเจ้าพูดขอต่อพระคุณเจ้าอีกครั้งหนึ่ง.. หลังจากที่พวกเค้าได้เก็บต้นไม้ต้นนี้ไว้เมื่อคราวแรกลงมือโค่นต้นไม้เดิมของวัดที่พระคุณเจ้าอนุญาตไว้แล้ว (ต้นไม้ที่โค่นรวมประมาณ 3-4 ต้นนั้น เป็นต้นสะตอทั้งหมดถ้าข้าพเจ้าจำไม่ผิด) เหตุที่พวกเขายังไม่โค่นต้นไม้ต้นนี้เนื่องจากว่า ....ต้นไม้นี้อยู่นอกบริเวณก่อสร้างเจดีย์

..

..


..

มาจวบจนกระทั่งวันนี้ !!!

..

และหลังจากที่ท่านฟังคำพูดของข้าพเจ้าแล้ว...ท่านก็พูดกับข้าพเจ้าว่า "ต้นไม้ต้นนี้ พระเจ้าห้าพระองค์ ไม้ที่ปลูกเมื่อครั้งสมเด็จพระสังฆราชอายุ 90 ป๊ คงโค่นไม่ได้" ท่านพูดกับข้าพเจ้าเช่นนั้น แล้วท่านก็หยุดนิ่งไป ...เงยหน้าหันไปมองคนงานชาวพม่าที่กำลังปีนขึ้นไปทาสีองค์เจดีย์อยู่ในเวลานั้น"

..

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าคิดขึ้นมาฉับพลันนั้นเอง....

มันทำให้ข้าพเจ้าใจหวิว ๆ แบบบอกไม่ถูกทีเดียว...... เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น!!!

ข้าพเจ้าคิดในใจ...วันแรกที่โค่นต้นสะตอเพื่อปรับพื้นที่สร้างเจดีย์ พวกเค้าเคยพูดกับข้าพเจ้าว่า..."ต้นไม้ต้นนี้เก็บเอาไว้ก่อน ไว้เป็นร่มเงาให้พวกเค้าได้นั่งร่มเย็น..ยามแดดร้อน"..

..

ข้าพเจ้าคิดต่ออีกกกกกกกกกกกกกกก....

แล้วก็หยุดคิดเด๊๋ยวนั้นเลย!!! เพราะเหตุใด?

..

เพราะข้าพเจ้าเคยพูดไว้ว่า..หากต้นไม้ต้นใดที่ท่านไม่อนุญาตให้โค่น ห้ามเด็ดขาด

แต่พวกเค้าก็ยืนยันว่า....ท่านให้โค่น

..

เหตุที่ยังไม่โค่น ก็เพราะด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น

มาวันนี้... โชคดีเหลือเกินที่ข้าพเจ้าตัดสินใจพาท่านมา และพูดร้องขอแทนพวกเค้าอีกครั้งหนึ่ง

มิเช่นนั้นแล้ว...ภายในวันสองวันนับจากวันที่ข้าพเจ้าขับรถพาพระคุณเจ้าฯ นั่งมาด้วยสิ่งจูงใจบางอย่างที่ข้าพเจ้าคาดเดาไม่ได้คิดไม่ออก บอกไม่ถูกด้วยเหตุผลใด? .....ที่ข้าพเจ้าถึงขับรถพาท่านมาในวันนั้น

..

"พระเจ้าห้าพระองค์" ไม้มหามงคลที่หายากมาก ไม้มหามงคลที่ปลูกขึ้นในวันครบรอบปีเกิดปีที่ 90 ของพระสังฆราชฯ

..

้า

ภาพถ่าย : บริเวณยอดของไม้มหามงคล "พระเจ้าห้าพระองค์" ที่มีอายุประมาณ 11 ปี นับจากปี พ.ศ. 2546

..

..

และนี่คือ Link ของไม้มหามงคลต้นนี้

และข้าพเจ้าดีใจเหลือเกิน...ที่ได้ทำบางสิ่งบางอย่างลงไปในวันนั้น

..


ตลอดระยะเวลาปีเศษ ๆ ที่ข้าพเจ้าเข้าออกที่วัดแห่งนี้.... เสมือนหนึ่งว่าสถานที่แห่งนี้คือ....บ้านหลังที่สองของข้าพเจ้า

..

พระคุณเจ้าฯท่านให้ความเมตตา สงสารแก่ข้าพเจ้าเป็นอย่างยิ่ง

จากความไม่คุ้นเคย ในตัวท่าน......... นานวันเข้า...... ข้าพเจ้ากลับได้รับความเมตตาจากท่าน ...ท่านให้ความไว้วางใจในตัวข้าพเจ้าเป็นอย่างมาก ในหลายๆ เรื่อง ที่ข้าพเจ้าคิดนึกไม่ถึง

จวบจนวันนี้ ..วันที่ข้าพเจ้าปวารณาตัวไว้ว่า...ขอเป็นลูกศิษย์วัดชั้นปลายแถวของท่านฯคนหนึ่ง....และ หากมีสิ่งใดที่ข้าพเจ้าสามารถปรนนิบัติรับใช้ท่านได้...... ก็ขอให้ท่านเอ๋ยปากบอก แค่นี้ก็ถือเป็นบุญกุศลในตัวของข้าพเจ้าเหลือเกินแล้วที่ได้ปรนนิบัติพระแท้... "พระสุปฎิปันโน" แห่งเมืองคนดี


หมายเลขบันทึก: 582614เขียนเมื่อ 16 ธันวาคม 2014 17:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 ธันวาคม 2014 18:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ไม่น่าโค่นต้นไม้จริงๆ นะครับ ...อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ


เห็นเจดีย์ ...เป็นรูปเป็นร่างแล้วนะคะ ... ชื่นใจจริงๆๆ ค่ะ

เจดีย์สร้างไปเกือบสมบูรณ์แล้วนะครับ

เคยได้ยินเรื่องต้นพระเจ้าห้าอง๕ื

แต่เพิ่งเคยเห็นต้นแบบนี้จริงๆ

ขอบคุณมากๆครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี