วิธีปิด Line กลุ่มเพื่อป้องกันการสอดแนม


จากกระแสข่าวตามตัวอย่าง


ตอนนี้หลายกลุ่มเจอแฮคอ่านไลน์เป็นกลุ่มนะครับ
สมมติกลุ่มไลน์มี8คน แต่โดนอ่านขึ้นว่าอ่าน10 คน
พวกแฮคเกอร์จะเลือกแอบเข้ามาตามกลุ่ม
ยิ่งสมาชิกเยอะ ยิ่งไม่มีใครสังเกตุ
อาจเข้ามาดูเผื่อว่ามีข้อความเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงิน
เพื่อนโดนมา เพิ่งทราบข่าวเมื่อครู่ วิธีแก้ ให้เข้าไป
off invite by link or QR code หน้า group setting ครับ


กับเรื่องนี้


มีเรื่องมาแชร์ค่ะ เกิดกับพี่ปูเองเลย
คือ พี่ปูตั้งกลุ่มแชทสี่คนพี่น้องไว้สื่อสารกันระหว่างพี่น้อง
ซึ่งแน่นอนว่าย่อมไม่มีการเชิญคนอื่น
มาเมื่อเช้าวานพี่ปูนึกยังไงไม่ทราบไปย้อนดูข้อความ
ที่คุยกับพี่ชายเมื่อวันเสาร์และสังเกตุเห็นว่าอ่านโดย 5
ก็ตกใจเพราะที่ถูกต้องอ่านโดย 3 เท่านั้น
จึงไล่ย้อนขึ้นไปอีกกลายเป็นอ่านโดย 6 ก็มีค่ะ
เมื่อโทรถามพี่น้องให้ช่วยดูปรากฎว่าเหมือนๆกันหมด



พอดีพี่ชายคนโตกำลังอยู่ในเซ็นทรัล จึงเดินไปถามร้านมือถือ
เขาบอกว่ามีคนมาถามเรื่องนี้ 2-3 รายแล้ว
ลักษณะโดนแฮ็กเพราะไปโหลดสติ๊กเกอร์ฟรีมาค่ะ
ทำเพื่อสอดแนมกรณีมีการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ
เขาแนะนำให้รีบออกจากห้องแชท คือ ปิดตัวไปเลย
ทิ้งไว้สัก 24 ชม.ค่อยเปิดใหม่และเตือนให้ระวังเวลา
จะโหลดสติ๊กเกอร์ฟรีทั้งหลาย บอกด้วยว่าส่วนใหญ่จะแฮ็กพวกกรุ๊ปแชท
เพราะยิ่งจำนวนคนในกรุ๊ปมากเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสรู้ตัวน้อยมาก



อย่างพี่โชคดีที่มีคนน้อยจึงรู้ตัวเร็วค่ะ
อันที่จริงพี่กับพี่น้องก็ไม่มีใครทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือหรอกนะคะ
แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตกใจ กลัวและเสียความรู้สึกมากที่ได้รู้ว่า
มีใครก็ไม่รู้มาร่วมแจมการสนทนาระหว่างพี่น้องของเรา
เล่าให้ฟังเพื่อเพื่อนๆจะได้ระวังและหมั่นตรวจสอบไว้บ้างนะคะ



อันดับแรกให้ทำตามลำดับของภาพ (ขอปกปิดรายชื่อกลุ่ม)
เข้าไปในห้อง chat ประจำกลุ่ม แล้วไปที่ลูกศรหันหัวลง





กดเข้าไปที่ลูกศรที่มีกำกับดาวสีเหลืองไว้
จากนั้นไปที่คำว่า Edit



เลือกคำว่า Edit หน้าจอจะเปลี่ยนไปที่



สไลด์ปุ่มสีเขียวตรงคำว่า Invite by Link - QR Code ให้เป็นสีขาว



จากนั้นกลับไปด้านบนที่ชื่อกลุ่มไปที่ลูกศร > กดเข้าไปที่นั่น



แล้วทำตามลำดับหมายเลข 1 , 2

หมายเหตุช่องนี้ จะสามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่มตามที่เราต้องการจะโชว์ในเครื่องเราได้
แต่จำกัดไม่เกิน 20 ตัวอักษรภาษาไทยค่อนข้างช้ากว่าจะผ่านได้ แนะนำภาษาอังกฤษ



หน้าจอจะกลับมาที่ช่องนี้อีกครั้ง กดที่คำว่า Cancel



สำรวจดูว่าสำเร็จหรือไม่จะแสดงคำดังกล่าวว่า Blocked แล้ว



ข้อสังเกต



การทำแบบนี้ไม่รบกวนรายชื่อบุคคลในกลุ่มแต่อย่างใด
มีผลเฉพาะเครื่องของเจ้าของเอง
และต้องทำด้วยตนเองจึงจะมีผล



การปิด Line กลุ่มแบบนี้ป้องกันการ Link เข้ามาโดยตรง
หรือจาก QR code ที่ไม่พึงประสงค์ได้ในระดับหนึ่ง
ควรหมั่นสำรวจตรวจตราจำนวนบุคคลแปลกปลอมในกลุ่ม
จะเป็นการป้องกันได้ดีกว่ามากครับ

คำสำคัญ (Tags): #line#line groups#hacker
หมายเลขบันทึก: 581780เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 21:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 21:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี