A B C and fast speaking มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(3)


การสอนภาษาอังกฤษเรื่องโครงสร้างประโยค ให้ฝึกพูดและการเรียงประโยค

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ แบบที่เคยบอกว่าทุกวันพฤหัสบดี ผู้เขียนมีสอนพระที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระส่วนใหญ่เป็นพระที่เรียนปริญญาเอก (ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว ครั้งที่ 3 ไม่ได้เขียน)


ตอนเช้าก่อนออกจากที่กำแพงแสน ชอบมองฟ้าตอนเช้า บางครั้งจะเห็นหมอกแบบนี้ครับ แต่ในภาพค่อนข้างสายแล้วปกติผู้เขียนตื่นประมาณตี 4 มีรถตู้จากมหาวิทยาลัยไปที่อนุสาวรีย์ชัย ตอนตี 5 แล้วต่อรถตู้ไปที่มหาจุฬาฯ ค่ารถถูกมากแค่ 60 บาท


ตอนเย็นกลับมาจากมหาจุฬาฯ ถ้ามองไปทิศตะวันตกจะเห็นภาพพระอาทิตย์ตกดินแบบในภาพ ผู้เขียนอยู่ชั้น 4 ถ่ายภาพได้ง่ายมาก ชอบใจพระอาทิตย์ตกดิน


วันที่ 4 ธันวาคม 2557 พบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ใส่เสื้อเหลืองวันพ่อกันแล้ว มหาวิทยาลัยที่มีคนใส่ชุดเหลืองมากที่สุดคือที่มหาจุฬาฯ เชื่อผู้เขียนไหม (ก็หลวงพี่ใส่จีวร ไง 555)


วันนี้พระผู้ใหญ่เช่นพระครู พระปลัด พระครูปลัด พระสมุท์ไม่มาเรียนเพราะมีกิจนิมนต์และช่วงนี้พระส่วนใหญ่ได้เลื่อนสมณศักดิ์ด้วย เลยมีแต่ฆารวาส และแม่ชีมาเรียน วันนี้เรียนเรื่องคำนามและคำคุณศัพท์ ผู้เขียนให้ผู้เรียนดูเรื่องคำนามชนิดต่างๆและช่วยกันตอบคำถาม

ทุกเช้าก่อนเข้าเรียนต้องมีการสวนมนต์ก่อน โดยพระทุกรูปจะออกไปสวนมนต์หน้าห้องหันหน้าไปทางส่วนรวมของอาคารที่มีโซน A-D หันหน้าชนกัน

เมื่อมีคำถามใดยากสามารถถามคำถามได้ ชั้นเรียนของพระสนุกมาก เพราะจะพบคำถามอยู่ตลอดเวลา แถมเป็นคำถามที่แปลกๆด้วย เรียกว่าใครไม่เคยสอนจะงง งง คำถามแปลกๆได้ตลอด เช่น wine อ่านว่า ไวน ทำไมไม่อ่าน วิน ทำไมต้องมี white wine ด้วย ทำไม white wine กินกับปลา ทำไม rice ไม่อ่านว่า ริช ทำไมอ่านว่า ไรส ฯลฯ


เมื่อผู้เขียนสอนพระท่านเสร็จแล้วทั้งเรื่องคำนามและคำคุณศัพท์ ก็ทบทวนเนื้อหาที่เรียนทั้งหมดเป้นเรื่องประโยค โดยให้จับคู่กันเรียงประโยค ได้ผลสร้างความวุ่นวายน่าดู

ผู้เขียนให้จับคู่กันตามความสมัครใจ น้องเณรจากวัดญวนที่ชลบุรี จับคู่กับท่านแม่ชีกาญจนาที่มาจากสงขลา


พระแสงเพชรจากประเทศลาว จับคู่กับพระที่มาจากภาคเหนือ น้องรุ่งรัตน์จับคู่กับน้องเณรอีกท่านหนึ่งพี่สมเกียรตินายตำรวจ ดูเครียดๆกับการเรียงประโยคว่าเริ่มต้นอย่างไร ประโยคที่เรียงต้องหาที่เริ่มต้นประโยคให้ได้ก่อน เมื่อรู้ส่วนต่างๆของประโยคก็จะเรียงได้ถูกต้องว่าส่วนไหนเป้นคำนามขึ้นต้นประโยค ส่วนไหนเป็นคำกริยา ส่วนไหนเป็นคำวิเศษ ส่วนไหนเป็นคำคุณศัพท์


ในตอนท้ายทุกๆทีมก็เรียงกันได้ แต่ต้องเรียงประโยคให้เข้ากับเนื้อเรื่องว่าเรื่องเป็นเรื่องอะไร มีบางทีมแอบต่อตามรอยตัด แต่ผิดคาด ผู้เขียนแกล้งใช้กรรไกร ตัดรอยตัดให้ดูยากและต่อไม่ได้เองตอนสุดท้ายก็เฉลยว่าประโยคเป้นแบบนี้ ถ้าจำไม่ผิดเป็นเรื่อง The cat in the Hat เป็นเรื่องเก่านานมากๆเลย ปีนี้วันพ่อพาพ่อไปไหนครับ ผู้เขียนไม่มีพ่อเลยขอทำความดีให้ในหลวงต่อ ตั้งใจว่าจะไปกาฬสินธุ์ ไปช่วยพี่ครูอรวรรณ อบรมภาษาอังกฤษให้ชาวบ้านที่อำเภอสหสขันธ์ รออ่านเรื่องนะครับ...Video น้องกิฟร้องเพลงที่นี่ครับ ขอบคุณผู้แชร์ Video ครับ


ขอบคุณ Video ใน youtube ของกองกิจกรรมนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม


ปล. ฝากฟังเพลงจากน้องกิฟ ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามด้วยครับ น้องกิฟร้องเพลงไพเราะมากๆ ขอบคุณพี่หนิง DSS ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่แนะนำครับ....


Video จากบันทึกอาจารย์ wasawat


หมายเลขบันทึก: 581767เขียนเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 11:50 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 ธันวาคม 2014 13:19 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (10)

ท่านอาจารย์ ขจิต ฝอยทอง ;)...

เชื่อเถอะว่า ผมลองทำหมดแล้ว
การฝังจาก Youtube ลงในปุ่ม ใส่วีดิโอ

ผมลองใส่ที่ "ช่องความเห็น" ก็ได้อย่างที่เห็น

และถ้าใส่ในบันทึกในโหมด "แก้ไข" ก็ปรากฎดี
แต่เปลี่ยนโหมดปกติเท่านั้นแหละ

ไม่สามารถดูได้

ขึ้นคำว่า Unable to resolve the server's DNS address.

ซะอย่างนั้น

ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจเช่นกันว่า เหตุใดบันทึกของอาจารย์จึงขึ้นปกติ

ขอบคุณมากครับ ;)...

น้องกิฟร้องเพลงเพราะจริง ๆ ฟังแล้วซาบซึ้ง ประทับใจมาก ๆ จ้ะ

มีความสุข และมีกำลังใจเสมอครับ เมื่ออ่านบันทึกอาจารย์ครับ แล้วจะได้เจอกันไหมนะ...

  • โอ้โห! ร้องเพลงไพเราะมากๆเลยครับอาจารย์
  • กิจกรรมเรียงประโยคน่าสนุกจังครับ
  • ผมขอนำไปสอนบ้างนะครับ
  • ตอนนี้ก็สอนเรียงคำ และประโยคให้นักเรียนเหมือนกันครับ
  • ผมใช้ตัวอักษรเป็นตัวๆ ให้นักเรียนสร้างคำนาม คำกริยา ฯลฯ
  • จากนั้นให้ช่วยกันสร้างประโยคอย่างง่าย
  • อาจารย์มีวิธีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ส่งให้ผมบ้างนะครับ ไว้ใช้สอนนักเรียนครั

ขอบคุณพี่ครูอร

ที่ตามมาอ่านครับ

ขอบคุณอาจารย์ was

ผมเองก็งง ว่าเกิดจากอะไร

แต่ผมเอารูปฝรั่งไปปลอบใจแล้ว

55555

ขอบคุณมากครับ

พี่ครูมะเดื่ออที่ชอบเสียงน้องกิฟ

ขอบคุณคุณทิมดาบ

คงได้พบกันแน่ๆ

ไปงาน HA ไหมเจอแน่ๆครับ

ขอบคุณอาร์ม

ไปไปนานมาก

มาเขียนเรื่องการสอนบ้างนะครับ

สบายดีไหมครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี