ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว


คำพังเพยที่ได้นำมาเป็นหัวข้อในการเขียนบทความในวันนี้ก็ตั้งใจหมายมั่นว่าจะให้คุณๆผู้อ่านนั้นได้ตระหนักนึกคิดย้อนกลับไปในวันวานว่าการทำอาชีพเกษตรกรรมหรือการทำนาปลูกข้าวในปัจจุบันนั้นจะสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมในการทำนาปลูกข้าวให้สามารถกลับไปสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับธรรมชาติ ไม่ทำลายระบบนิเวศน์ ผืนดินแผ่นน้ำ ไส้เดือน จุลินทรีย์ ตัวห้ำ ตัวเบียน แอคทิโนมัยสิท ม้ยคอร์รัยซ่า ฯลฯ หรือแม้กระทั่ง กุ้ง หอย ปู ปลา ให้กับมาสู่ผืนนาผืนไร่ได้อีกหรือไม่


รูปแบบหรือวิธีการนั้น ความจริงก็ไม่ได้ลำบากยุ่งยากอะไร เพียงแต่ให้หยุดใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เพื่อหยุดพฤติกรรมที่คล้ายๆ กับ "การที่อยากฆ่าหนูนาแล้วเผาไร่ทั้งแปลง" คือพฤติกรรมที่ต้องการปราบหนอน เพลี้ย แมลง รา ไร แล้วใช้สารเคมีที่เป็นพิษฉีดพ่นลงไปในแปลงนา ผลลัพธ์ที่ได้คือสารพิษทำงานได้เพียงประมาด 20-30 เปอร์เซ็นต์ยอร์ช ส่วนที่เหลืออีก70-80 เปอร์เซ็นต์นั้นไปสะสมตกค้างอยู่ในผืนดินแผ่นน้ำทำให้จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตต่างๆในระบบนิเวศน์ล้มหายตายจากไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นการสูญเสียที่ไม่คุ้มค่า "ได้ไม่คุ้มเสีย" ว่างั้น

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในรูปแบบที่ลด ละ เลี่ยง เลิก การใช้สารพิษในการเกษตรในปัจจุบันถือว่าทำได้ไม่ยาก เนื่องด้วยข้อมูลข่าวสารจากช่องทางที่หลากหลายในปัจจุบันทำให้สามารถสรรหาความรู้ต่างมาทดแทนสารเคมีและยาฆ่าแมลงได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้จุลินทรีย์ขี้ควาย จุลินทรีย์หน่อกล้วยทดแทนการซื้อจุลินทรีย์ต่างประเทศ ธนาคารปุ๋ยหมักทดแทนปุ๋ยเคมี. การหม้กขยายจุลินทรีย์ไตรโคเดอร์ม่าและบีเอสพลายแก้ว ปราบเชื้อราโรคพืช. โรคกุ้งแห้ง โรคหมานอน โรคกล้าเน่ายุบ โรคอีบุบ โรคแคงเกอร์ โรคข้าวเมล็ดลีบแบน และโรคใบด่างใบดำใบจุด ฯลฯ การใช้จุลินทรีย์บีทีชีวภาพปราบหนอน การใช้จุลินทรีย์ทริปโตฝาจปราบเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจั๊กจั่น การใช้สมุนไพรทำวัคซีนข้าวระยะกล้า การใช้ฝักคูณแก่ปราบหอยเชอรี่ การใช้เมล็ดสะเดากำจัดไข่และตัวอ่อนของศัตรูพืช การใช้หินแร่ภูเขาไฟปรับปรุงบำรุงดินเพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้แก่ดินและสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผนังเซลล์. ฯลฯ เทคนิคและวิธีการต่างๆเหล่านี้ช่วยให้ผืนนาผืนไร่ได้ชีวิตกุ้งหอยปูปลากลับคืนมา ทำให้พี่น้องเกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงสามารถที่จะกู้ภาพลักษณ์เกี่ยวกับการเกษตรให้แก่ประเทศชาติได้ดังในอดีตที่เคยมีคำกล่าวว่า "ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" กลับมาพูดได้เต็มปากอีกครั้งหนึ่ง


มนตรีบุญจรัส
ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 581542เขียนเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 18:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 ธันวาคม 2014 18:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี