ตอนนี้คุณเป็นนักเรียนระดับปริญญาตรี และนี่เป็นงานเขียนของคุณ ตอนที่ 3


3. จงสร้างแผนผังความคิด (map) หรือโครงร่าง (outline) ว่ารายงานของคุณจะดำเนินไปอย่างไร เพราะว่าโครงสร้างของบทความ (essay) ของคุณ จะขึ้นอยู่กับการโต้เถียง (argument) และ รูปแบบ หรือสไตล์ (style) การเขียนเป็นของคุณ เมื่อคุณมีบทตั้ง (thesis) เรียบร้อยแล้ว (ซึ่งควรเป็นข้อถกเถียงหลักๆของคุณ)---อาจเป็นบางสิ่ง ที่สามารถคัดค้าน หรือถกเถียงได้----คุณควรจะมีการจัดระเบียบความคิดของคุณ เพื่อที่ว่าในแต่ละย่อหน้าสามารถที่จะพัฒนาความคิด ที่ปรากฏอยู่ในบทตั้ง และพัฒนาบทตั้งในวิถีทางแห่งเหตุผล เพื่อที่จะทำให้มันมีความชัดเจนขึ้นได้ พยามเตือนตนเองไว้เสมอว่า ความคิดหลักๆในแต่ละย่อหน้าเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกันทั้งรายงาน การวางแผนนี้จะช่วยให้คุณทำกระบวนการเขียนให้มีความแจ่มชัด และทำให้งานเขียนของคุณพัฒนาไปสู่ข้อถกเถียงของคุณอย่างไม่มีช่องว่าง โดยแก่นแล้ว งานเขียนของคุณจะทำหน้าที่เป็นไกด์นำผู้อ่านผ่านไปยังเรื่องต่างๆ ซึ่งการผ่านไปนั้นจะชัดเจนและมีเหตุผลเท่าที่จะเป็นไปได้ และการวางกรอบความคิด (map) ไปล่วงหน้าจะช่วยให้คุณไว้วางยุทธวิธีเพื่อทำสิ่งนี้ให้เกิดการสำเร็จ Richard Graff (2005) ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านการการเขียนศึกษา (Writing Studies) ที่มหาวิทยาลัย Minnesota ได้สอนว่า การเขียนนั้นเป็นกระบวนการที่ซ้ำไปซ้ำมา เป็นส่วนหนึ่งของการถกเถียงอย่างเปิดเผย (brainstorm), แผนการ (plan), การร่าง (draft), และการทบทวน หรือการแก้ไขใหม่ (revise) แต่ระหว่างการเขียน คุณอาจนึกถึงตัวอย่าง ที่คุณวางไว้ในย่อหน้าที่ 3 สามารถที่จะสนับสนุนการโต้เถียง (argument)ของคุณ ได้ดีกว่าที่คุณจะไปใส่ในย่อหน้าที่ 5 คุณอาจย้อนกลับ และประเมินองค์ประกอบของงานของคุณอีกครั้ง เหมือนกับว่าความคิดใหม่ๆได้เกิดขึ้น, พัฒนา หรือ อาจเป็นประสานกันก็ได้ การวางแผนงานก่อนที่คุณจะเริ่มเขียน จะช่วยให้กระบวนการเขียนง่ายขึ้น และนำด้วยโครงสร้างของที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นเอง

เขียนให้ลูกศิษย์ปีที่ 1 อ่าน (ปีแก่ๆ หรือไม่เคยเรียนก็ได้ใช้เหมือนกัน)

หนังสืออ้างอิง

The Geek Anthopology. SO YOU'RE AN UNDERGRADUATE STUDENT AND IT'S YOUR FIRST PAPER. http://thegeekanthropologist.com/2014/09/01/so-youre-an-undergraduate-student-and-its-your-first-paper/

หมายเลขบันทึก: 581438เขียนเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2014 19:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2014 19:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี