ความสำเร็จของการสร้างบัณฑิตของมหาวิทยาลัย ในสายตาอาจารย์มหาวิทยาลัย (ประเมินอย่างไวๆ)


วันที่ ๑๒-๑๓ พ.ย. ๒๕๕๗ ผมมีโอกาสไปเรียนรู้ ด้วยวิธีศึกษาดูงาน มหกรรมธรรมศาสตร์ ที่เรียกว่างาน "ธรรมศาสตร์เพื่อประชาชน" หลายอย่างผมได้เรียนรู้แบบเปิดกระโหลก หลายอย่างถือเป็นตัวอย่างที่สร้างความมั่นใจให้ตนเองว่าสิ่งที่ทำมานั้นถูกทางแล้ว ถ้าถามว่าใครคือคีย์ให้ ม.ธรรมศาสตร์ มาถึงขนาดนี้ คำตอบคือ คนดีวันละคนท่านหนึ่งที่ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ยกย่องไว้ที่นี่ คือ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล


ผมกลับมาพร้อมกับ "ไอเดีย" และ "แรงบันดาลใจเต็มเปี่ยม" ที่จะเรียนรู้จากท่าน การสืบค้นพบคลิปวีดีโอ ๓ ตอน ในบทบาท"วิทยากรกระบวนการ" เรื่อง Active Learning ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์เชิญท่านไปพัฒนาอาจารย์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผมตั้งใจดูแบบละเอียดจึงได้ประโยชน์เต็มที่ หากสนใจเชิญคลิกไปดูครับ (part 1, part 2, part 3)

ผมประทับใจวิธีการ "ประเมินอย่างไว" ว่า มหาวิทยาลัยไทยบรรลุเป้าหมายของการสร้างบัณฑิตหรือไม่ ท่านสรุปเป้าหมายเป็น ๔ ประเด็นหลังจากใช้วิธีการกำหนดแบบมีส่วนร่วม แล้วสำรวจโดยการถามความเห็นอาจารย์จำนวน ๔๗ ท่าน โดยการให้ยกมือแล้วนับ ผลการสำรวจเป็นดังตารางครับคำถามต่อไปคือ ทำไมถึงเป็นอย่างตารางนี้ คำตอบที่ท่านเฉลยคือ ....เพราะวิธีการสอนแบบเลคเชอร์... นับเป็นการนำสู่ความตระหนักในใจว่า ทำไมต้องเปลี่ยนวิธีการสอนในมหาวิทยาลัยไทยที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมา...

หมายเลขบันทึก: 580586เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2014 21:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2014 21:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี