เรื่องของตัวย่อที่สำคัญในปัจจุบัน (พ.ศ. 2557)


เมื่อเช้าฟัง สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ภาคภาษาอังกฤษ http://nbt.prd.go.th/ ได้ฟัง ตัวย่อ "CDC"หมายถึง คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเลย เขียนกระทู้ ให้พี่น้องชาวสหกรณ์ โดยเฉพาะ สหกรณ์ประเภท สหกรณ์การเกษตร และสหกรณ์ร้านค้า ที่เคยเป็นสมาชิก ชุมนุมสหกรณ์การขายและการซื้อแห่งประเทศไทย จำกัด ก่อนปี พ.ศ. 2518 จะเข้าใจคำว่า CDC หมายถึงศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์ ซึ่งมีมานานแล้วตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2495 ได้มีการตั้ง "สหกรณ์ขายส่งแห่งประเทศไทย จำกัดสินใช้" มีสำนักงานตั้งอยู่ในตำบลลุมพินี อำเภอปทุมวัน จังหวัดพระนครมิใช่พึ่งจะมีขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้CDC : ศูนย์กระจายสินค้าสหกรณ์( Cooperative Distribution Center : CDC)ตอนนี้ ตัวย่อ CDC ที่จะได้ยินบ่อย ๆ ตามข่าวภาคภาษาอังกฤษ คือ คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญนะครับCDC : Constitution Drafting Committee (CDC) = คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเขียนกระทู้นี้ เพราะ เคยพบปัญหาในที่ประชุมจาก ตัวย่อ กพร. ล่ะครับ
ผู้เข้าประชุม ท่านหนึ่งกล่าวถึง กพร. ในความหมายกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและเหมืองแร่ แต่ผู้เข้าประชุมอีกท่านหนึ่ง เข้าใจว่า กพร. เป็นตัวย่อของ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ประชุมกันไปอยู่นานสองนานจึงได้รู้ว่า เข้าใจคนละอย่างดังนั้นก่อนใช้ตัวย่อในที่ประชุม ได้โปรดบอกตัวเต็ม ก่อน จะได้เข้าใจตรงกันกพร. : สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
กพร. : กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่สำหรับตัวย่อที่ทุกคน ทราบและจำได้ดีในปัจจุบัน(ปี พ.ศ. 2557) คือ คสช. ย่อมาจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ภาษาอังกฤษคือ National Council for Peace and Order (NCPO)ส่วนตัวย่อ ธ.ก.ส. ก็เหมือนกัน ถ้าเป็นนักสหกรณ์รุ่นเก่า จะทราบว่า คือ ธนาคารเพื่อการสหกรณ์ แต่มารุ่นหลัง ๆ นี้เข้าใจว่า เป็น ตัวย่อของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเพียงอย่างเดียวอันที่จริงแล้ว ธ.ก.ส เป็นตัวย่อของ ธนาคารเพื่อการสหกรณ์ ตังแต่ พ.ศ. 2490 - 2509 แล้วจึงมาเปลี่ยนเป็น ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เมื่อ พ.ศ. 2509 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันพีระพงศ์ วาระเสน (Bobbie)
Peeraphong Varasen
13 Nov 2014

หมายเลขบันทึก: 580319เขียนเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2014 02:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2014 02:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี