ชมสี่วัดบนเชิงเขาเมืองสงขลาเก่า

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

การเดินทางข้ามทะเลสาบสงขลาโดยเดินทางจากเมืองหาดใหญ่ใช้สะพานเปรมเป็นเส้นทางผ่านเกาะยอเข้าสู่เขตอำเภอสิงหนครในปัจจุบันวันนี้นี้เราเดินย้อนรอยเท้าของคนโบราณที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่รอบ ๆ เชิงหัวเขาแดง แว้บแรกที่เห็นคือวัดทางพระพุทธศาสนาอยู่ในชุมชนชาวประมงที่คนส่วนมากนับถือศาสนาอิสลาม โดยชาวมุสลิมอยู่ฝั่งถนนด้านที่ติดกับทะเลสาบ ส่วนวัดเก่า ๆ 4 วัดที่มีรั้ววัดติดกันและอยู่เรียงรายกันไปตามเชิงเขานั้นก็อยู่ฟากถนนฝั่งขุนเขานั้น

( วัดภูผาเบิก )

และยังมีพื้นที่เป็นสุสานของชาวจีนอยู่หลายจุดเรียงรายกันไปตามเชิงเขานั้นด้วย

วัดแรกที่เราไปเยือนคือวัดภูผาเบิกเราพิจารณาดูการสร้างโบสถ์สร้างศาลาแล้วล้วนเป็นแบบทรงยุคโบราณ เมื่อได้สอบถามท่านสมภารวัดที่บวชมาแล้ว 8 พรรษา พระคุณเจ้าก็ชี้แจงว่าวัดนี้สร้างมานานมีสมภารหลายรูปแล้วแต่ไม่ได้บันทึกไว้มองไปที่กุฏิที่เหลือแต่ซากเพราะโดนไฟไหม้เมื่อไม่นานมานี้แล้วใจหายเพราะหมายถึงฝีมือชั้นครูที่สร้างกุฏิเอาไว้นั้นศูนย์หายไปด้วย ในความเป็นวัดเก่าจึงมีมนต์ขลังชวนให้มาเที่ยวชม ณ ที่แห่งนี้

( วิหารเก่าวัดศิริวรรณ )

วัดที่ 2 คือวัดศิริวรรณนี่ก็เก่าเหมือนกันที่นายช่างผู้มีฝีมือฝากเอาไว้ในพระพุทธศาสนาถ้าไม่มีรั้วลวดหนามกั้นก็เป็นผืนวัดเดียวกันกับวัดบ่อซับ ซึ่งขณะนี้เรียกว่า วัดบ่อทรัพย์ไปแล้วโดยวัดนี้มีบ่อน้ำกินน้ำอาบน้ำใช้ตลอดปีอยู่หน้าวัด พอเราเข้าไปภายในวัดก็สะอาดดูงามตาดี เพียงแต่การทาสีไม่เข้ากันกับลักษณะของวัด บนเชิงเขามีรูปปั้นยักษ์ พระพุทธรูป เทวดาสีไวโอลินหรือเป็นเทพแห่งดนตรีที่หาไม่พบในที่ใดใด

( วัดสุวรรณคีรี )

เราออกจากวัดบ่อทรัพย์แล้วมุ่งหน้าไปวัดสุวรรณคีรีพอจอดข้างถนนมองไปยังศาลาหน้าวัดเห็นชาวบ้านมาพักผ่อนและคุยกันตามประสาคนว่างงานอย่างมีความสุขใจจังเลยหรืออย่างไร พวกเราเลยถือโอกาสเข้าไปพักคุยบ้างพอหอมปาก

ต่อมาเราเข้าไปภายในวัดไปไหว้พระภายในโบสถ์ แล้วแหงนมองภาพวาดตามฝาผนังโบสถ์ทั้งสี่ด้านล้วนสวยงามและทรงคุณค่าทางด้านจิตรกรรมฝาผนังในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์นี้

เราออกมาจากโบสถ์มองขึ้นไปตรงหน้าจั่วของโบสถ์เห็นประดับด้วยถ้วยชามสอบถามได้ความว่านำมาจากประเทศจีนทั้งนั้น ทั้ง 4 วัดนี้ยังคงมีพระคุณเจ้าไปอยู่จำพรรษามาตลอดจนถึงปัจจุบัน โดยมีชาวพุทธแถว ๆ นั้นได้ชูชุบอุปถัมภ์ตลอดมาอย่างน่าชื่นชมยิ่ง พื้นที่ดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นพื้นที่ทางพหุวัฒนธรรมที่ยังคงมีชีวิตอย่างน่าสนใจศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (0)